กรมป่าไม้ชวนร่วมงาน วันป่าไม้สากล ปี 66 ที่สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ 22 มี.ค. นี้ พร้อมเปิดเวทีเสวนาหัวข้อ “ป่าไม้และสุขภาพ”

กรมป่าไม้ เชิญชวนคนไทยหัวใจสีเขียว ร่วมเฉลิมฉลองวันป่าไม้สากล ปี 66 เริ่มตั้งแต่บ่ายโมง 22 มี.ค. นี้ ที่สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ บริเวณคุ้งบางกะเจ้า พระประแดง อัดแน่นด้วยกิจกรรมน่าสนใจ แถมได้ความรู้จากเวทีเสวนาในหัวข้อ “ป่าไม้และสุขภาพ” นายสุรชัย อจลบุญ อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากวันที่ 21 มีนาคม ของทุกปี จะเป็นวันป่าไม้สากล ซึ่งประเทศสมาชิกขององค์การสหประชาชาติทุกประเทศ เห็นพ้องต้องกันในการกำหนดให้เป็นวันสำคัญ เพื่อเฉลิมฉลองและสร้างความตระหนักถึงความสำคัญของป่าทุกประเภทและต้นไม้ที่อยู่นอกป่า เพื่อประโยชน์ ของคนรุ่นปัจจุบัน และอนาคตได้ใช้ประโยชน์จากป่าอย่างยั่งยืน พร้อมทั้งสนับสนุนให้เกิดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับภาคป่าไม้ต่าง ๆ ทั้งในระดับท้องถิ่น ระดับชาติ และระดับนานาชาติที่เกี่ยวข้องกับป่าและต้นไม้

อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวต่อไปว่า สำหรับในปี 2566 นี้ องค์การสหประชาชาติ ได้กำหนดประเด็นหลัก
ของวันป่าไม้สากล คือ “Forests and health.” หรือ ป่าไม้และสุขภาพ โดยสุขภาพที่สดใสสร้างได้ด้วยป่า ที่สมบูรณ์ เช่น ทำให้น้ำบริสุทธิ์ ทำให้อากาศบริสุทธิ์ ป่าไม้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยการเก็บกักคาร์บอน ป่าไม้ยังให้ยารักษาโรคที่ช่วยชีวิต และปรับปรุงความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชน ทั้งหมดนี้คือเหตุผลที่ทุกคนต้องดูแลป่าไม้ เพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพที่สดใสสร้างได้ด้วยป่าที่สมบูรณ์

“ดังนั้น เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวันป่าไม้สากล ประจำปี 2566 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมป่าไม้ จึงกำหนดจัดกิจกรรมวันป่าไม้สากลขึ้น ในวันที่ 22 มีนาคม 2566 เวลา 13.00 น. ณ สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ บริเวณคุ้งบางกะเจ้า อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ โดยมีกิจกรรมต่าง ๆ ที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การเสวนา การแจกกล้าไม้ให้แก่ผู้มาร่วมงาน ได้นำไปปลูกที่บ้าน เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว การแสดงดนตรีในสวน การจัดแสดงนิทรรศการที่เกี่ยวกับป่าไม้ พร้อมกันนี้ ผู้มาร่วมงานยังจะได้เยี่ยมชมความงามของพื้นที่สีเขียวคุ้งบางกะเจ้า ซึ่งเป็นพื้นที่สีเขียวในเมืองกรุง ปอดของคนกรุงเทพฯ อีกด้วย”อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าว

อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวอีกว่า สำหรับกิจกรรมการเสวนา ถือว่ามีความน่าสนใจมาก โดยกำหนดจัดงานภายใต้หัวข้อ “Forests and health.” หรือ ป่าไม้และสุขภาพ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากกระทรวงการต่างประเทศ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน อีกทั้งวิทยากรที่เข้าร่วมการเสวนาประกอบด้วย
ทั้งผู้แทนไทย และผู้แทนจากสวีเดน ที่จะมาแลกเปลี่ยนมุมมอง นวัตกรรมภาคการป่าไม้กับสุขภาพ ในประเด็นต่าง ๆ อาทิ การดูแลรักษาป่าอนุรักษ์, ป่าไม้เพื่อการนันทนาการ และสุขภาพของประชาชน, อาคารไม้ในเมืองใหญ่ สถาปัตยกรรมอาคารไม้ นวัตกรรม เป็นต้น ดังนั้น กรมป่าไม้จึงขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมกิจกรรมในวันเวลาดังกล่าว เพื่อมาสัมผัสด้วยตนเองว่า ป่าไม้และสุขภาพ อยู่กับเราทุกคน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมป่าไม้ เปิดแผนปฏิบัติการโค่นล้มต้นปาล์มหมดสัญญาสัมปทาน 5 พันไร่ ปลูกป่าทดแทนและสร้างป่าชุมชน

กรมป่าไม้ ปฏิบัติตามนโยบาย รมว.ทส. “วราวุธ ศิลปอาชา” ส่งพยัคฆ์ไพร ผนึกกำลังร่วมทุกฝ่าย เปิดยุทธการรื้อทำลายต้นปาล์มน้ำมันที่หมดอายุพื้นที่ป่าปลายคลองพระยา

'พีระพันธุ์' สั่งสอบปัญหาที่ดินม่อนแจ่ม หลังชาวบ้านร้องกรมป่าไม้ปฏิบัติงานล่าช้า

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยความเป็นธรรมและเร่งรัดการปฏิบัติราชการ ตามดำริของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมแก้ปัญหาตามข้อร้องเรียนของชาวไทยภูเขาเผ่าพื้นเมืองม่อนแจ่ม

กรมป่าไม้ ถวายต้นจามจุรี เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวในสถานปฏิบัติธรรม "อมฺพรมหาเถร" จ.ปทุมธานี

วันนี้ (16 ก.พ. 66) สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เลขานุการสมเด็จอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราชเป็นประธานปลูกต้นไม้

ป่าไม้ลำปาง เอาจริง! จับคนเผาป่า ทำอากาศเป็นพิษ

สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) กรมป่าไม้ โดยการอำนวยการของนายสมศักดิ์ สกุลวรรณรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) นายจิตรกร ศรีจันทร์ ผู้อำนวยการส่วนป้องกันและควบคุมไฟป่า นายประกาสิทธิ์ นางวงค์ หัวหน้าหน่วยฯพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป.19 (แม่โป่ง)

กรมป่าไม้ยอมรับข้อมูลคลาดเคลื่อน นโยบายทวงคืนผืนป่ายึดพื้นที่ชาวบ้านมุกดาหาร

รองอธิบดีกรมป่าไม้ ชี้ปมยึดที่ดินตามนโยบายทวงคืนผืนป่ามุกดาหาร ข้อมูลคลาดเคลื่อน เร่งตรวจสอบระเบียบ จี้เจ้าหน้าที่คัดกรองตามหลักเกณฑ์