"สุริยะ" ย้ำมหกรรม Motor Expo คุมเข้มมาตรการป้องกันโควิดก่อนเข้างาน ชี้รถยนต์ EV ได้รับความนิยมสูง ตอบโจทย์ลดโลกร้อนที่รัฐบาลผลักดัน


วันนี้ (4 ธันวาคม 2564) เวลา 14.00 น. ณ อิมแพค ชาเลนเจอร์ 1-3 เมืองทองธานี นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกิจกรรมการจัดงานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 38 หรือ Motor Expo 2021 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-12 ธันวาคม 2564 โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและคณะ ได้เยี่ยมชมการจัดแสดงรถยนต์ของบริษัทรถยนต์ชั้นนำ อาทิ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท และบริษัท เกรท วอลล์ มอเตอร์ แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด เป็นต้น โดยได้พบปะคณะผู้บริหาร และเข้าตรวจสอบสมรรถภาพของยานยนต์

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า นอกจากได้ลงพื้นที่ติดตามการจัดงานมหกรรมแล้ว ตนยังได้เยี่ยมให้กำลังใจผู้ประกอบการ ซึ่งที่ผ่านมาผู้ประกอบการยานยนต์เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ทางรัฐบาลมีความเป็นห่วงเพราะอุตสาหกรรมยานยนต์เป็นอุตสาหกรรรมที่สร้างเม็ดเงินให้ประเทศเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ตนยังได้ติดตามมาตรการป้องกันการระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งพบว่ามีความเข้มงวด โดยก่อนเข้างานต้องมีการลงทะเบียน และอนุญาตให้เฉพาะผู้ที่ได้รับวัคซีน 2 เข็มขึ้นไปเท่านั้น สำหรับผู้ที่ยังได้รับวัคซีนไม่ครบ ต้องเข้ารับการตรวจ ATK ก่อนเข้างาน ซึ่งการจัดงานมหกรรมครั้งนี้นับว่าเป็นการจัดกิจกรรมขนาดใหญ่ที่มีการบริหารจัดการได้ดี แสดงให้เห็นถึงความพร้อมของประเทศไทยรองรับนโยบายการเปิดประเทศ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวเพิ่มเติมว่า ไฮไล้ท์ของงานในปีนี้คือการที่ผู้ประกอบการหลายค่ายนำรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% หรือ EV(Electric Vehicle) มาจัดแสดง ซึ่งเป็นไปตามจุดประสงค์ของรัฐบาลภายใต้การนำของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการกระตุ้นการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเพื่อลดมลพิษและสภาวะโลกร้อนที่เป็นปัญหาระดับโลก

สำหรับการจัดงานในปีนี้มีผู้เข้าร่วมแสดงสินค้าทั้งสิ้น แบ่งเป็นรถยนต์ 32 ผู้ผลิต จาก 9 ประเทศ รถจักรยานยนต์ 12 ผู้ผลิต จาก 7 ประเทศ และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ กว่า 300 รายการ รวมทั้งมีกิจกรรมพิเศษสำหรับผู้เข้าชมงานอีกมากมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“MOTOR EXPO” จับรางวัลใหญ่ รถยนต์ 3 คัน บิกไบค์ 1 คัน

ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ ประธานจัดงาน “มหกรรมยานยนต์” พร้อมด้วยผู้แทนค่ายรถยนต์ รถจักรยานยนต์ รวมถึงสักขีพยานจาก สมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย

คาดอุตสาหกรรมปี 65 ขยายตัว 2.5-3.5%

อุตสาหกรรม คาดปี 65 เศรษฐกิจอุตสาหกรรมขยายตัว 2.5-3.5% สอดคล้อง MPI โต 4-5% รับตลาดส่งออกขยายตัวต่อเนื่อง รับการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ พร้อมลุยเพิ่มศักยภาพภาคอุตฯตลอดห่วงโซ่อุปทาน

สมอ.การันตี 'สนามวัวชน' รายแรกของไทยได้มาตรฐาน 'มอก. เอส'

สมอ. ปลื้มออกใบรับรองมาตรฐาน มอก.เอส แก่บริษัท วัวชนทุ่งทะเลหลวงสุโขทัย จำกัด ผู้ประกอบการ SMEs รายแรกของไทย ได้มาตรฐานการบริการสนามกีฬาชนโคเพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม มอก.เอส เลขที่ 188-2564 ยกระดับคุณภาพการบริการสนาม หวังดึงดูดนักท่องเที่ยว สร้างรายได้แก่ชุมชน

ศูนย์วิจัยกสิกรฯ คาดมาตรการรัฐดันขายรถยนต์ BEV ปี 2565 ได้สูง 4-5 พันคัน

ณ ตอนนี้ จะเห็นได้ว่าภาพอนาคตของรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) ที่จะกลายมาเป็นรถยนต์มาตรฐานใหม่ในตลาดนั้นเข้ามาใกล้ตัวมากขึ้นเรื่อยๆ สังเกตได้จากทิศทางการแข่งขันกันอย่างรุนแรงในการรุกตลาดรถยนต์ BEV ของค่ายต่างๆ ในปัจจุบัน ทั้งญี่ปุ่น จีน และตะวันตก

ตร.เปิดแคมเปญ '7 วัน 7 คลิป 7 หมื่น' ติดกล้องหน้ารถชี้คนทำผิด ได้คลิปละ 10,000 บาท

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารงานจราจร (ศจร.ตร.) ,พล.ต.ท.ปรีชา เจริญสหายานนท์

กกพ.เล็งเคาะอัตราราคาค่าไฟฟ้าสำหรับผู้ติดตั้งและผู้ใช้รถอีวี

กกพ.เล็งเคาะอัตราราคาค่าไฟฟ้าสำหรับผู้ติดตั้งและผู้ใช้รถอีวีที่ปัจจุบัน รับอยู่ในขั้นตอนศึกษา ระบุผู้ใช้รถอีวีส่วนใหญ่กลับไปชาร์จที่บ้านเหตุราคาค่าไฟถูกกว่า แนะรัฐบาลให้ความสำคัญเส้นทางต่างจังหวัดเพิ่ม