DITP จับมือ 8 นักออกแบบชั้นนำระดับสากล เปิดตัวต้นแบบสินค้า OTOP คอลเลคชั่นใหม่ กว่า 170 รายการ

วันนี้ (22 สิงหาคม 2566) นายพรวิช ศิลาอ่อน รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงาน Mini Trade Show และ เจรจาธุรกิจ (Business Matching) ซึ่งจัดแสดงผลงานของผู้ประกอบการ OTOP ที่ผ่านการพัฒนาเชิงลึกจากโครงการพัฒนาและส่งเสริมการตลาดสินค้า OTOP สู่ตลาดสากลหรือ “OTOP Premium Go Inter” ครั้งที่ 8 จัดโดย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ สนับสนุน โดย บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ณ Creative Lab ชั้น 3 ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ พร้อมมอบรางวัล OTOP Premium Star Award 2023 ให้แก่ผู้ประกอบการที่สามารถพัฒนาสินค้าได้โดดเด่น ทั้งมิติด้านดีไซน์และการตลาด

นายพรวิช เปิดเผยว่า “กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ได้ให้ความสำคัญกับผู้ประกอบการท้องถิ่น ซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากของประเทศมาโดยตลอด หนึ่งในภารกิจสำคัญคือโครงการ “OTOP Premium Go Inter” ปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 8 โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาผู้ประกอบการโอทอป ให้สามารถผลิตสินค้าที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และรสนิยมของผู้ซื้อต่างประเทศสมัยใหม่ เพื่อช่วยยกระดับและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า อันเป็นไปตามยุทธศาสตร์ “ตลาดนำการผลิต” และสนับสนุนการผลิตสินค้า เพื่อตอบโจทย์เมกะเทรนด์โลก ด้าน “สิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน” ตามโมเดลเศรษฐกิจ BCG ซึ่งเป็นวาระแห่งชาติ

“งาน Mini Trade Show และเจรจาธุรกิจ (Business Matching) เป็นกิจกรรมทดสอบตลาดภายใต้โครงการพัฒนาและส่งเสริมการตลาดสินค้า OTOP สู่ตลาดสากล หรือ “OTOP Premium Go Inter” ครั้งที่ 8 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “คิด ผลิต ขาย” โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ผู้ประกอบการได้เรียนรู้การตลาด ผ่านการคิด สร้างสรรค์ผลงาน และนวัตกรรม ที่สามารถขายได้จริง และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์สมัยใหม่ของชุมชนเมืองในระดับสากลแต่ยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายอันเป็นเอกลักษณ์ของผู้ประกอบการแต่ละราย ภายในงานมีการจัดแสดงต้นแบบสินค้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่นคอลเลคชั่นใหม่กว่า 170 รายการ จากผู้ประกอบการ OTOP ทั่วประเทศ 34 ราย ที่ถูกบ่มเพาะอย่างเข้มข้นจากกูรูชั้นนำด้านการออกแบบและการตลาดในระดับสากล ได้แก่ คุณธีระ ฉันทสวัสดิ์, คุณยุทธนา อโนทัยสินทวี, ดร.กรกต อารมย์ดี, คุณวลงค์กร เทียนเพิ่มพูล, คุณศุภชัย แกล้วทนงค์, คุณเอก ทองประเสริฐ,
คุณศรัณย์ เย็นปัญญา และ คุณปฏิพัทธ์ ชัยวิเทศ นอกจากนี้ DITP ยังได้เชิญผู้ซื้อและกลุ่มโปรเจคชั้นนำทั้งในและต่างประเทศเกือบ 20 ราย เข้าร่วมเจรจาการค้าภายในงานด้วย และคาดว่าผลการจัดกิจกรรมครั้งนี้จะก่อให้เกิดมูลค่าซื้อขายทันทีและภายใน 1 ปี ไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท” นายพรวิช กล่าวเสริม 

ปีนี้เป็นปีแรกที่มีการมอบรางวัล OTOP Premium Star Award ให้แก่ผู้ที่สามารถพัฒนาสินค้าได้ในระดับดีเด่น ในด้านการออกแบบและการตลาด ตัดสินจากการโหวตโดยผู้ซื้อและนักลงทุนชั้นนำของประเทศ

ผู้ได้รับรางวัลประกอบด้วย

  • รางวัลชนะเลิศ : หัตถกรรมกระจูดวรรณี 
  • รางวัลรองชนะเลิศ : บริรักษ์เครื่องปั้นดินเผา
  • รางวัลชมเชย : จำนวน 3 รางวัล กลุ่มอาชีพสตรีนาสะแบง กลุ่มมัดย้อมสีธรรมชาติบ้านคีรีวง และเมซง ไทลื้อ

ด้านคุณปารีสา จาตนิลพันธุ์ ผู้จัดการทั่วไป กลุ่มธุรกิจ Retail Concept Shop และผู้บริหาร บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด กล่าวถึงการสนับสนุนในการจัดงานในครั้งนี้ว่า “การให้การสนับสนุนสถานที่จัดกิจกรรมในครั้งนี้ ต้องการส่งเสริมสินค้าอัตลักษณ์ไทย และสนับสนุนให้นักออกแบบและผู้ประกอบการ OTOP ไทย ได้มีเวทีในการประชาสัมพันธ์แสดงผลงาน และมีช่องทางการจำหน่ายสินค้า ทั้งรูปแบบออฟไลน์และออนไลน์ เพื่อให้ผลงานของนักออกแบบ และผู้ประกอบการ OTOP ของไทย เป็นที่รู้จักและยอมรับในกลุ่มผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งสยามดิสคัฟเวอรี่มีพื้นที่สนับสนุนฝีมือคนไทย อีกทั้ง “ไอคอนคราฟต์” เป็นที่แห่งแรงบันดาลใจที่รวบรวมสุดยอดงานคราฟต์จากช่างฝีมือไทยทั่วประเทศ พร้อมเชิดชูและสร้างความภาคภูมิใจกับความคิดสร้างสรรค์และภูมิปัญญาท้องถิ่น นำเสนองานฝีมือ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าถือ เครื่องประดับ ไปจนถึงสินค้าชิ้นใหญ่อย่างเฟอร์นิเจอร์ไม้ฝีมือชาวเขา แฟชั่นผ้าไทยทอมือจากทายาทรุ่นสอง และงานคราฟต์ของคนไทยจากทั่วประเทศอีกมากมาย และยังมี “O.D.S” หรือ Objects of Desire Store แหล่งรวบรวมงานออกแบบของนักสร้างสรรค์ไทย ที่ล้วนได้รับรางวัลการันตีจาก กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) ซึ่งสยามดิสคัฟเวอรี่ได้จับมือกับ DITP ในการเฟ้นหาและคัดสรรนักออกแบบรุ่นใหม่ที่มีพรสวรรค์มายาวนาน ครั้งนี้จึงเป็นอีกงานที่จะแสดงให้เห็นว่าฝีมือของคนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆ

ขอเชิญชมงานและเลือกซื้อสินค้าต้นแบบได้ ภายในงาน Mini Trade Show ระหว่างวันที่ 22-28 สิงหาคม 2566 ณ Creative Lab ชั้น 3 ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ ระหว่างเวลา 10.00-20.00 น. ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage : OTOP Premium Go Inter 66

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

DITP เปิดตัวหนังสือคู่มือส่งออกแกลมปิง ชี้ช่องโอกาสส่งออกสินค้าตลาด Niche ศักยภาพสูง

DITP ชี้ช่องท่องเที่ยวแกลมปิงต่างประเทศเติบโตต่อเนื่องหลังโควิด ข่าวดีสำหรับผู้ส่งออกสินค้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่น ที่กำลังมองหาช่องทางเจาะตลาดเฉพาะใหม่ๆ

พาณิชย์ - DITP ขน 8 ผู้ประกอบการภาพยนตร์ไทยบุกตลาดอเมริกา 

พาณิชย์ - DITP ขน 8 ผู้ประกอบการภาพยนตร์ไทยเข้าร่วมงาน AFM 2023 คาดสร้างรายได้กว่า 500 ล้านบาท  กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ ขานรับนโยบายขับเคลื่อนซอฟต์พาวเวอร์ไทย  คัดสรรผลงานเด่นจาก 8 บริษัทไทยเตรียมเข้าร่วมงาน American Film Market 2023 หนึ่งในตลาดซื้อขายภาพยนตร์ และคอนเทนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ เมืองซานตาโมนิก้า ประเทศสหรัฐอเมริกา เปิดเวทีจับคู่เจรจาการค้า ระหว่างวันที่  31 ตุลาคม - 5 พฤศจิกายน 2566 คาดสร้างรายได้ไม่น้อยกว่า 500 ล้านบาท  

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) แถลงผลต่อยอดเยือนคุนหมิง-จีน ตามนโยบาย “One Belt One Road”

นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยผลการเดินทางเยือนคุนหมิง มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 16-18 สิงหาคม 2566

DITP จับมือ GIT ประกาศจัดงานใหญ่ที่สุดในไทยและเก่าแก่ที่สุดในเอเชีย “บางกอกเจมส์” ครั้งที่ 68 พร้อมเฉลิมฉลองยิ่งใหญ่ครบรอบ 40 ปี

8 สิงหาคม 2566 – นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) และ นายสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (GIT)

DITP แนะผู้ประกอบการสิ่งทอวางแผนทำตลาดอิตาลี

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) แนะผู้ประกอบการสิ่งทอไทยติดตามภาวะเศรษฐกิจนโยบายภาษี การกำหนดมาตรฐานสินค้า พฤติกรรมผู้บริโภคการให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมก่อนนำมาปรับแผนการทำตลาดสินค้าสิ่งทอในอิตาลีเผยผ้าไหมมีโอกาสสูง เหตุอิตาลีต้องนำเข้าทั้งหมด พร้อมแนะจับตาระเบียบ Ecodesign ของสหภาพยุโรป ป้องกันผลกระทบต่อการส่งออก