สามพิธีกรสุดท็อป “กนก-ธีระ-สันติสุข” โชว์ “เสน่ห์ไทย” ครองใจโลก

ท็อปนิวส์ เปิดตัวรายการวาไรตี้ “เสน่ห์ไทย” ชูสุดยอดวัฒนธรรมไทยครองใจทั่วโลก ผ่านพิธีกรอารมณ์ดี “กนก-ธีระ-สันติสุข” รับชมทางช่อง JKN 18 และยูทูป เริ่ม 8 ตุลาคมนี้

 กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ร่วมด้วย บริษัท ท็อปนิวส์ ดิจิตัล มีเดีย จำกัด จัดแถลงข่าวเปิดตัวรายการพิเศษ “เสน่ห์ไทย” โดยมี ร้อยโท ดร.ธนกฤษฏ์ เอกโยคยะ รองผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวเปิดงาน จากนั้น ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชน ขึ้นกล่าว Special Talk ในหัอข้อ Thailand Soft Power พลังแห่งการสร้างสรรค์ เสน่ห์ไทยครองใจโลก”

 สำหรับเนื้อหาและรูปแบบของรายการ “เสน่ห์ไทย” เป็นรายการวาไรตี้ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวดีๆ ทั่วไทย บอกเล่าเรื่องราวโดยสามหนุ่มอารมณ์ดี กนก  รัตน์วงศ์สกุล ธีระ ธัญไพบูลย์ สันติสุข มะโรงศรี ที่จะมาเปิดมุมมองเสน่ห์เมืองไทย 6 เรื่องราว  6 ตอนพิเศษ เพื่อส่งเสริมความเข้าใจ และการรับรู้ในการสร้างมูลค่าเชิงวัฒนธรรม เกี่ยวกับ Soft Power ของเมืองไทย ภายใต้แนวความคิด  Thailand Soft Power เสน่ห์ไทยครองใจโลก”

ซึ่งภายในงาน พิธีกรสุดฮอตทั้งสามคนได้ออกมาร่วมพูดคุยถึงความพิเศษที่เป็นไฮไลท์ของทั้ง 6 ตอน พร้อมเปิดให้ชมตัวอย่างรายการ ตอน “เสน่ห์ทุเรียน ราชาผลไม้” ที่โด่งดังไปทั่วโลก

นอกจากการบอกเล่าเรื่องราวบนเวทีแล้ว ท็อปนิวส์ฯ ผู้ผลิตรายการ ยังสร้างสีสันบรรยากาศให้เห็นภาพเสน่ห์ไทยในด้านต่างๆ อาทิ “ผลไม้ไทยแปรรูป” โดยบริษัท ควีน โฟรเซ่น ฟรุ๊ต จำกัด ได้นำสารพัดเมนูทุเรียนมาไว้ในงาน เช่น ลาซานญ่าทุเรียน ทุเรียนอบ ทุเรียนสดแกะเนื้อ ช็อคโกแลตทุเรียน ยำทุเรียน ลาบทุเรียน และทุเรียนเสียบไม้แช่แข็ง เพื่อให้เห็นถึงการประยุกต์ และสร้างสรรค์สู่ระดับสากลอย่างน่าทึ่ง

ด้านเสน่ห์ครัวไทย ก็นำ “ขนมไทย” ของหวานนานาชนิด ที่พิถีพิถันในขั้นตอนการทำ มีภาพลักษณ์และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ พร้อม “น้ำสมุนไพร” มากคุณประโยชน์ อย่าง น้ำใบบัวบก น้ำตะไคร้ และน้ำอัญชันมะนาว มาให้ชมและลิ้มลองกัน

ส่วนประเภทอาหารที่ขึ้นชื่อของบ้านเรา ที่คนทั่วโลกรู้จักในนาม “สตรีทฟู้ด” ก็นำมาโชว์และให้ผู้ที่มาร่วมงานได้ชิม โดยยกร้านก่วงเฮง ที่มีทั้งข้าวมันไก่ และกระเพาะปลามาเสิร์ฟความอิ่มอร่อยกันถึงที่  

นอกจากนี้ ยังมีซุ้ม เสน่ห์แพทย์ทางเลือก” โดยเป็นการสาธิตและนวดกันจริงๆ จากโรงเรียนแพทย์แผนโบราณวัดพระเชตุพน ให้ทุกคนได้ผ่อนคลาย และสัมผัสถึงมรดกวัฒนธรรมทางภูมิปัญญาที่ทรงคุณค่าอีกด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าบ้านเรามีรากเหง้าทางวัฒนธรรมไทยที่หลากหลาย และเป็นต้นทุนทางวัฒนธรรมที่ล้ำค่า “เสน่ห์ไทย” จึงเป็น soft power ที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สินค้า และการบริการในรูปแบบต่างๆ ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำในทุกมิติทางวัฒนธรรม

“เสน่ห์ไทย” จึงพร้อมแล้วที่จะพาทุกท่านไปพบกับเสน่ห์แบบไทยๆ  ที่ยิ่งดูแล้วจะยิ่งหลงรักเมืองไทยมากกว่าเดิม และจะเป็นอีกหนึ่งฟันเฟืองสำคัญในการสร้างความภาคภูมิใจในความเป็นไทยมากขึ้น ทั้งส่งผลไปยังแนวความคิดของคนรุ่นหลัง ให้ร่วมกันสานต่อสิ่งดีๆ และร่วมสร้างภาพลักษณ์ประเทศให้ยังคงรุ่มรวยทางวัฒนธรรม และทรงอิทธิพลของโลกได้ในอนาคต

สำหรับรายการเสน่ห์ไทยทั้ง 6 ตอนพิเศษ ออกอากาศทางช่อง JKN 18  ทุกวันอาทิตย์ เวลา 10.55-11.45 น. โดยสามารถรับชมย้อนหลังผ่านช่องทาง YouTube ที่มี Subtitle 2 ภาษา (อังกฤษ-จีน)  โดยการผลิตจำนวน 6 ตอน มีดังนี้

  • ตอนที่ 1 ทุเรียน เสน่ห์ผลไม้ไทย ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 8 ตุลาคม 2566
  • ตอนที่ 2 นวดแผนไทย เสน่ห์แพทย์ทางเลือก  ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม 2566
  • ตอนที่ 3 Street Food เสน่ห์ครัวไทยครองใจโลก ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 5 พฤศจิกายน 2566
  • ตอนที่ 4 ฟ้าทะลายโจร เสน่ห์สมุนไพรไทย  ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน 2566
  • ตอนที่ 5 เรือนไทย เสน่ห์ไทยสถาปัตย์  ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 3 ธันวาคม 2566
  • ตอนที่ 6 ถนนคนเดิน เสน่ห์ชุมชนวิถีไทย ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม 2566

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กองทุนสื่อ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับ มหาวิทยาลัยศรีปทุม สนับสนุนการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมที่เกี่ยวกับการผลิตสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์

(๓๐ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๗) กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ โดย ดร.ธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์

กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยฯ ยกเครื่องพัฒนาศักยภาพเครือข่ายให้รู้เท่าทัน เฝ้าระวังสื่อ

นายธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เปิดเผยว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีการเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ของสื่อเป็นอย่างมากในประเทศไทย ทั้งระบบการสื่อสารและสื่อสารมวลชน เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ

กองทุนสื่อปรับไทม์ไลน์พิจารณาทุนปี ๖๗ ใหม่ คาดสามารถประกาศผลการพิจารณาและลงนามในสัญญาได้ช่วงเดือนมีนาคม ๒๕๖๗

กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์แจ้งปรับปฏิทินการพิจารณากลั่นกรองทุนประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๗ ใหม่ โดยเตรียมเสนอคณะกรรมการกองทุนพิจารณาให้ความเห็นชอบหลักเกณฑ์การแต่งตั้งคณะอนุกรรมการกลั่นกรองและพิจารณา

SONP ร่วมกับ กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ จัดอบรมสื่อมวลชน เสริมทักษะยุคดิจิทัล

สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ (SONP) ร่วมกับ กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ภายใต้ โครงการความร่วมมือองค์กรสื่อขับเคลื่อนพัฒนาวิชาชีพและส่งเสริมจริยธรรมสื่อเพื่อสร้างระบบนิเวศสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ จัดโครงการฝึกอบรม One Day Training

กองทุนพัฒนาสื่อฯ เปิดตัวแคมเปญ “วัคซีนชาวเน็ต” ปล่อยมิวสิควิดีโอเพลง “WACKCINE” หวังสร้างภูมิคุ้มกันในการท่องโลกออนไลน์

กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เปิดตัวแคมเปญ “วัคซีนชาวเน็ต” ปล่อยมิวสิควิดีโอเพลง “WACKCINE” โดยได้ศิลปินวง Dept มาร่วมขับร้องและถ่ายทอดบทเพลง

ศักยภาพ Soft Power วัฒนธรรมท้องถิ่น ใช้สื่อสร้างสรรค์ ยกระดับสินค้า

(21 กันยายน 2566) กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับ สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน)