เปิดฉากแล้ว! การแข่งขันฝีมือแรงงานเอเชีย ครั้งที่ 2 รมว.แรงงาน “พิพัฒน์” นำทัพเยาวชนไทยร่วมพิธีเปิด

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2566 เวลา 19.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงแรงงาน นำเยาวชนไทยทั้ง 9 คน ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันฝีมือแรงงานเอเชีย ครั้งที่ 2 (Worldskills Asia Abu dhabi 2023) ณ ICC Hall (ADNEC) กรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ท่ามกลางผู้เข้าร่วมในพิธีเปิดกว่าพันคนจากประเทศสมาชิก และประเทศที่ได้รับเชิญร่วมงานทั้งสิ้น 31 ประเทศ
.
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2566) ประเทศเจ้าภาพได้จัดพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่ มีผู้เข้าร่วมงานจากประเทศสมาชิก และประเทศที่ได้รับเชิญร่วมงานในครั้งนี้ 31 ประเทศ โดยทีมเยาวชนไทยทั้ง 9 คน ได้ร่วมในริ้วขบวนเปิดตัวประเทศที่จัดส่งเยาวชนเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ จากประเทศที่ส่งเยาวชนเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 23 ประเทศ ผู้ร่วมงานพิธีเปิดกว่า 1,000 คน ประกอบด้วย เยาวชนของประเทศที่จะลงสนามแข่งขัน คณะผู้บริหาร ผู้เชี่ยวชาญ ล่าม ผู้สังเกตการณ์ของแต่ละประเทศ เข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันฝีมือแรงงานเอเชีย ครั้งที่ 2 (Worldskills Asia Abu dhabi 2023) โดยมี Dr.Mubarak Al Shamsi ตำแหน่ง President of WorldSkills Asia เป็นประธานในพิธี ภายในพิธีเปิดมีการแสดงสุดยิ่งใหญ่ ธีม Pearl to Possibility จากเผ่าเบดูอินที่งมมุกขาย โดยสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้ใช้เทคโนโลยีพัฒนาประเทศ ผ่านการพัฒนา TVET Upskill เยาวชนระดับอาชีวะให้เรียนรู้เทคโนโลยีด้าน AI เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศ ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้ จะทำให้เยาวชนไทยได้เรียนรู้ และนำประสบการณ์ในการแข่งขันกลับไปถ่ายทอดให้กับน้อง ๆ เยาวชนรุ่นต่อไป รวมถึงแรงงานไทยด้วย

“ผมจึงขอเชิญชวนพี่น้องคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์เยาวชนไทยในการแข่งขันครั้งนี้ โดยสามารถติดตามการแข่งขันได้ทาง Facebook ที่ลิงก์ https://www.facebook.com/worldskillsthailand รมว.พิพัฒน์ กล่าว

นางสาวบุปผา เรืองสุด อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า การแข่งขันฝีมือแรงงานเอเชีย ครั้งที่ 2 มีผู้เข้าร่วมแข่งขันจำนวน 125 คน เป็นตัวแทนจากประเทศสมาชิก 14 ประเทศ และจากประเทศแถบยุโรปที่มาร่วมแข่งขัน 9 ประเทศ รวม 23 ประเทศ ซึ่งประเทศเจ้าภาพจัดให้มีการแข่งขันฯ ใน 20 สาขา ประเทศไทยจัดส่งเยาวชนไทยร่วมแข่งขันใน 8 สาขา ประกอบด้วย

1) สาขาการเขียนแบบวิศวกรรมเครื่องกลด้วยคอมพิวเตอร์
2) สาขาการแต่งผม
3) สาขาเทคโนโลยีงานเชื่อม
4) สาขาเทคโนโลยีระบบทำความเย็น
5) สาขาเทคโนโลยีเว็บ
6) สาขากราฟิกดีไซน์
7) สาขาแฟชั่นเทคโนโลยี และ
8) สาขาหุ่นยนต์เคลื่อนที่ (ประเภททีม)

ในวันนีนอกจากจะมีพิธีเปิดการแข่งขันแล้ว ทางเจ้าภาพได้จัดให้ทางเยาวชนได้ทดลองเครื่องมือเพื่อสร้างความคุ้นเคย และเป็นข้อมูลก่อนการแข่งขันอีกด้วย การแข่งขันมีกำหนดแข่งขันจำนวน 3 วัน คือ 27–29 พฤศจิกายน 2566 ซึ่งคณะผู้บริหารสังกัดกระทรวงแรงงาน จะเข้าร่วมสังเกตการณ์และให้กำลังใจเยาวชน และทีมงาน ตลอดการแข่งขันทั้ง 3 วัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ภคมน' เย้ย 'พิพัฒน์' จังหวะนรกแจงเรื่องอาม่ากว้านซื้อที่ดิน

'ภคมน' ย้อนพิพัฒน์ อย่าขวัญอ่อนแจงผิดประเด็น อย่าลืมว่าเป็น รมว.คมนาคม จี้จัดการทีละ 'อาม่า' หลังพิพัฒน์รีบออกตัวบอกปัด ไม่เกี่ยวข้องกับการกว้านซื้อที่ดิน

'อ.อัจฉราวดี' ลั่น เลือก 'พรรคน้ำเงิน' ให้ชนะ แดง-ส้ม แต่ไม่ได้ทำเพื่อ 'อนุทิน' ให้ทำเพื่อชาติ

'อ.อัจฉราวดี' โต้ 'กรวีร' แลนด์บริดจ์กับพ.ร.บ. SEC คนละเรื่องกัน แต่ 'พิพัฒน์' บอกเป็น 'ชิ้นเดียวกัน' ชี้กฎหมายเข้าข่ายขายชาติ ซุก'กาสิโน' เอาไว้ด้วย ลั่น เลือก'พรรคน้ำเงิน'ให้ชนะ แดง-ส้ม แต่ไม่ได้ทำเพื่อ 'อนุทิน' ให้ทำเพื่อชาติ

สภาเดือด! เท้งฉะ 5 บังเอิญพลัสปมกักตุนน้ำมัน 'มาร์ค-ไอติม' ประสานเสียงบี้ รมต.เบี้ยวกระทู้

สภาประท้วงวุ่น 'เท้ง' แฉ 5 เหตุบังเอิญพลัส พบจิ๊กซอว์น้ำมัน-ทุนเทา โยงคนระดับสูงในรัฐบาล จี้ 'อนุทิน-พิพัฒน์' มาตอบเอง 'น้า-หลาน' ผนึกกำลังรุม 'โสภณ' จี้ขอหนังสือแจ้งเหตุผล 'นายกฯ-รัฐมนตรี' เบี้ยวตอบกระทู้

ไม่ถอย! เผย 'พิพัฒน์' ลุยโครงการแลนด์บริดจ์เต็มที่ การันตีคนไทยได้ประโยชน์

‘สาโรจน์’ เผย ‘พิพัฒน์’ เดินหน้าแลนด์บริดจ์รองรับสู้รบตะวันออกกลาง การันตีคนไทยได้ประโยชน์ แย้มมีข่าวดีลดค่าทางด่วน

เริ่ม 24 เม.ย.นี้ บังคับใช้กฎหมายใหม่ 'พนักงาน รปภ.' ได้ค่าล่วงเวลา

น.ส.ลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน 2569 เป็นต้นไป กฎกระทรวงกำหนดค่าล่วงเวลาและค่าตอบแทนการทำงานที่เกินวันละแปดชั่วโมง ในงานเฝ้าดูแลสถานที่หรือทรัพย์สินอันเป็นหน้าที่การทำงานปกติของลูกจ้าง พ.ศ. 2568 จะมีผลบังคับใช้ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงาน และสร้างความเป็นธรรมให้กับลูกจ้าง โดยเฉพาะพนักงานรักษาความปลอดภัย (รปภ.) และผู้ปฏิบัติงานเฝ้าดูแลสถานที่และทรัพย์สิน