ทส.เดินหน้าเฝ้าระวังปัญหาไฟป่าหมอกควันภาคเหนือ เปิดเวทีความร่วมมือดอยสุเทพ-ปุย

ปลัดทส.ยันลุยปัญหาไฟป่า หมอกควัน และปัญหาค่าฝุ่นละอองมลพิษทางอากาศ 17 จังหวัดภาคเหนือเต็มที่ ชูความสำเร็จพื้นที่บูรณาการดอยสุเทพ-ปุย ขณะที่กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมร่วมภาคเครือข่ายเปิดเวทีบูรณาการความร่วมมือ เพื่อเดินหน้าต่อเนื่อง 

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ปัญหาไฟป่าหมอกควัน เป็นปัญหาระดับโลก และเป็นวาระสำคัญของชาติที่ต้องเร่งดำเนินการแก้ไข ดังนั้นกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงมีนโยบายในการแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และปัญหาค่าฝุ่นละออง มลพิษทางอากาศในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ โดยขับเคลื่อนวาระของชาติไปยังเครือข่ายภาคประชาชน มุ่งเน้นมาตรการป้องกัน มากกว่าการแก้ไขปัญหา และให้ความสำคัญกับการสื่อสารเชิงรุกสร้างการรับรู้ที่ถูกต้องให้ประชาชน

“ ทั้งนี้ พื้นที่ดอยสุเทพ-ปุย จังหวัดเชียงใหม่ ถือเป็นตัวอย่างของพื้นที่ปฏิบัติการที่มีความเข้มแข็งจากทุกภาคส่วน ด้วยเป็นพื้นที่สำคัญเชิงยุทธศาสตร์ จึงกำหนดให้เป็นพื้นที่บูรณาการความร่วมมือ เฝ้าระวังไฟป่า ลดหมอกควันของทุกภาคส่วน ทั้งในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย พื้นที่นอกเขตอุทยาน เขตชุมชนเมืองและชุมชนโดยรอบ เน้นสร้างความเข้มแข็งให้กับเครือข่ายภาคประชาชน ให้เกิดการขับเคลื่อนพลวัตการจัดการ รวมทั้งส่งเสริมให้ชุมชนท้องถิ่นเข้ามามีส่วนร่วมในภาคพลเมือง อีกทั้งมีการจัดทำแผนจัดการระดับชุมชนและเครือข่าย ขณะที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยเกื้อหนุนและเป็นกำลังเสริมที่สำคัญในการขับเคลื่อนการทำงาน”

ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวอีกว่า  การที่กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมร่วมกับภาคีเครือข่าย จัดกิจกรรมเปิดเวทีบูรณาการความร่วมมือในการขับเคลื่อนการดำเนินงานเฝ้าระวังไฟป่า ลดหมอกควัน พื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย และพื้นที่โดยรอบขึ้นในวันที่ 21 ธันวาคม  2564 ถือเป็นอีกก้าวที่สำคัญ เพราะเป็นการต่อยอดและยกระดับการทำงานเพื่อขับเคลื่อนงาน บูรณาการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายอาสาสมัคร หน่วยงานภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ในการเฝ้าระวังไฟป่า และลดหมอกควันในพื้นที่

ขณะที่ นางภาวินี ณ สายบุรี รองอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) กล่าวต่ออีกว่า ปัญหาไฟป่า หมอกควันและค่าฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน ไม่ได้มีสาเหตุมาจากเรื่องไฟป่าอย่างเดียว แต่เกี่ยวข้องกับการจัดการฐานทรัพยากรต่าง ๆ ด้วย ดังนั้น กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม จึงเปิดโอกาสให้ประชาชนทุกภาคส่วนได้เข้ามามีส่วนร่วมในรูปแบบเครือข่ายอาสาสมัคร สร้างแนวร่วมภาคประชาชนเฝ้าระวังไฟป่า ลดหมอกควัน มีส่วนร่วมในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในท้องถิ่นของตนเอง และบูรณาการความร่วมมือจากทุกภาคส่วนแบบไร้รอยต่อ

รองอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กล่าวต่อไปว่า สำหรับพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย และดอยอินทนนท์ พื้นที่โดยรอบ ได้กำหนดเป็นพื้นที่บูรณาการความร่วมมือมาตั้งแต่ปี 2559 ปัจจุบันสามารถขับเคลื่อนงานได้อย่างเป็นรูปธรรม  เช่น การขับเคลื่อนเครือข่ายภาคประชาชนในรูปแบบสภาลมหายใจเชียงใหม่ การบริหารจัดการเชิงพื้นที่และบูรณาการความร่วมมือทุกภาคส่วนขับเคลื่อนพลวัตการจัดการไฟป่าหมอกควัน พร้อมส่งเสริมชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้ามามีส่วนร่วมในภาคพลเมือง การจัดทำแผนไฟป่าระดับชุมชนและเครือข่าย ที่สำคัญ เครือข่าย ทสม.ในพื้นที่ตำบลสุเทพและตำบลแม่เหียะ ยังได้รับการสนับสนุนเงินอุดหนุนจากกองทุนสิ่งแวดล้อมภายใต้โครงการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของเครือข่าย ทสม. ในการจัดการปัญหาไฟป่าและหมอกควัน เป็นต้น ซึ่งการดำเนินการทั้งหมดสอดคล้องกับนโยบายสำคัญของรัฐบาล และภารกิจหลักด้านการอนุรักษ์ ฟื้นฟูและบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

“ สำหรับการจัดเวทีบูรณาการความร่วมมือในครั้งนี้ ถือว่าประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย โดยมีประชาชนและตัวแทนหน่วยงานจากทุกภาคส่วนเข้าร่วมถึง 100 คน มีกิจกรรมทั้งการอภิปรายแลกเปลี่ยนเรียนรู้สถานการณ์ นโยบาย มาตรการ บริบทที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการทบทวนแผนและบทเรียนในการเฝ้าระวัง พร้อมทั้งร่วมระดมความคิดเห็นถึงแนวทางการทำงาน กระบวนการจัดทำแผนงบประมาณประจำปี การขับเคลื่อนงานบูรณาการทุกภาคส่วน และการส่งเสริมบทบาทเครือข่ายอาสาสมัครเฝ้าระวังไฟป่าลดหมอกควันที่สอดคล้องกับแผนปฏิบัติงานของแต่ละหน่วยงานในพื้นที่” นางภาวินี กล่าวในที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“สุชาติ” สั่งด่วนระดมอากาศยานดับไฟป่าสะแกราช โคราช บินทิ้งน้ำ 10 เที่ยว เร่งคุมสถานการณ์ต่อเนื่องพรุ่งนี้

วันที่13 กุมภาพันธ์ 2569 รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายสุชาติ ชมกลิ่น สั่งการเร่งด่วนกรณีเกิดเหตุไฟไหม้ในพื้นที่สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช จังหวัดนครราชสีมา โดยมอบหมายให้ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

บอร์ด อ.อ.ป.มีมติเบรกขายทอดตลาดที่ดินกลางเมืองบางนา ชี้ราคาต่ำเกินจริง รัฐเสียประโยชน์ สั่งประเมินราคาใหม่เทียบกรมบังคับคดี ตั้งกรรมการเจรจาประนอมหนี้ 1,166 ล้าน

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2569 ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานกรรมการในคณะกรรมการของอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) เปิดเผยภายหลังการตรวจราชการ อ.อ.ป. ว่า วันนี้ได้มีการประชุมคณะกรรมการของ อ.อ.ป. นัดพิเศษ เนื่องจากได้รับรายงานประเด็นเร่งด่วนเกี่ยวกับปัญหาการล้มละลายของ บริษัท ไม้อัดไทย จำกัด

ปลัดทส. สั่งฮ. จำนวน 2 ลำ บินทิ้งน้ำ ดับไฟด่วน บริเวณเขาสูงในอำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก ติดกับโรงเรียนนายร้อย จปร.

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการชุดปฏิบัติการบินนำอากาศยาน หมายเลข 1110 และ 5119 เข้าปฏิบัติการด่วน เพื่อยับยั้งสถานการณ์ไฟป่าบริเวณเขาเพิ่ม

รองนายกฯ สุชาติ สั่งทบทวนมาตรการเคลื่อนย้ายช้างป่า หลัง ‘สีดอหูพับ’ เสียชีวิต ย้ำคุ้มครองประชาชนควบคู่สวัสดิภาพสัตว์ป่า

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบหมายให้ ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตามและกำกับการแก้ไขปัญหาช้างป่าในพื้นที่อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง

ทส. เปิดเวทีอบรม “ปธส.” รุ่น 13 มุ่งเป้าสร้างเครือข่ายผู้นำ ลุยขับเคลื่อนไทย ยุคภูมิอากาศใหม่ ลดคาร์บอน พร้อมรับภัย สร้างสังคมเท่าเทียม

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2569 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โดยกรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดให้พิธีปฐมนิเทศ และเปิดอบรม

รองนายกฯ สุชาติ สั่งกรมทะเล ติดตามสถานภาพทรัพยากรทางทะเลอย่างใกล้ชิด หลังพบผู้ประกอบการปล่อยน้ำเสีย ลงทะเลหาดจอมเทียน

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการมายังอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งหลัง ได้รับรายงานกรณีพบการปล่อยน้ำเสียลงสู่ทะเลบริเวณหาดจอมเทียน ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี