
วันนี้ (27 มีนาคม 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ยังคงสั่งการให้หน่วยงานในสังกัดเร่งเดินหน้าปฏิบัติการแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนืออย่างต่อเนื่อง โดยเน้นการบูรณาการกำลังทั้งภาคพื้นดินและอากาศยานเข้าควบคุมสถานการณ์ในพื้นที่เสี่ยง

โอกาสนี้ นายกานตพันธุ์ พิศาลสุขสกุล ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะโฆษกกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า จากรายงานของศูนย์ปฏิบัติการพื้นที่ภาคเหนือ ระบุว่า เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2569 ได้จัดเฮลิคอปเตอร์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ฮ.ทส.1117) ลงพื้นที่สนับสนุนภารกิจดับไฟป่าในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ปิง อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ ได้แก่ อุทยานแห่งชาติแม่ปิง สถานีควบคุมไฟป่าแม่ปิง และศูนย์ปฏิบัติการไฟป่าสกลนคร (เสือไฟ) อีกทั้งมีการประชุมวางแผนร่วมกัน และใช้สถานีควบคุมไฟป่าแม่ปิงเป็นฐานปฏิบัติการ ก่อนดำเนินการบินสำรวจสถานการณ์ เพื่อประเมินความรุนแรงของไฟป่า สำรวจแหล่งน้ำ และกำหนดจุดส่งกำลังพลในพื้นที่ตำบลก้อ และตำบลแม่ลาน อำเภอลี้ พบจุดความร้อนหลายจุดกระจายตัวตามแนวสันเขาสูงชัน และมีแนวโน้มลุกลามต่อเนื่อง

โดยภายหลังการวิเคราะห์สถานการณ์ ได้กำหนดแผนใช้อากาศยานในการลำเลียงกำลังพลเข้าสนับสนุนหน่วยภาคพื้น และปฏิบัติการทิ้งน้ำดับไฟในพื้นที่ที่เกิดไฟป่ารุนแรง เพื่อสกัดกั้นการลุกลามของไฟป่า
ทั้งนี้ ชุดปฏิบัติการบินได้ดำเนินภารกิจลำเลียงเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าจำนวน 13 นาย เข้าพื้นที่รวม 4 เที่ยวบิน และสนับสนุนการทิ้งน้ำดับไฟอีก 15 เที่ยวบิน ปริมาณน้ำรวม 7,500 ลิตร ส่งผลให้สามารถควบคุมสถานการณ์ไฟป่าในจุดเป้าหมายได้เป็นส่วนใหญ่

นายสุชาติ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ทส ยืนยันจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมสนับสนุนกำลังและอากาศยานเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง หากสถานการณ์ยังมีความจำเป็น เพื่อควบคุมไฟป่าให้ได้โดยเร็ว และลดผลกระทบต่อคุณภาพอากาศและสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ภาคเหนืออย่างมีประสิทธิภาพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'รมว.สุชาติ' ห่วงเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทองผาภูมิขาดการติดต่อ สั่งเร่งค้นหาเต็มกำลัง ก่อนพบปลอดภัยครบ 3 นาย
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมแสดงความห่วงใยต่อเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จำนวน 3 นาย ซึ่งขาดการติดต่อระหว่างออกปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนป้องกันและปราบปรามการลักลอบกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ ในพื้นที่ป่าปิล๊อกคี่ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
“รมว.สุชาติ” แสดงความเสียใจ พบนักท่องเที่ยวเยอรมันสูญหายจากเหตุจมน้ำหาดฟรีดอมภูเก็ต หลังระดมค้นหาต่อเนื่อง
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์นักท่องเที่ยวชายชาวเยอรมันประสบเหตุจมน้ำและสูญหายบริเวณป่านันทนาการหาดฟรีดอม จังหวัดภูเก็ต
'เสี่ยเฮ้ง' ไม่รู้จักงูเขียว! ยันรัฐบาลอนุทินแข็งแรง โควิดหนักกว่านี้เยอะยังผ่านมาได้
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และแกนนำพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัม
“รมว.สุชาติ” สั่งกรมป่าไม้ระดมกำลังค้นหานักท่องเที่ยวชาวเยอรมันสูญหาย หลังประสบเหตุทางน้ำบริเวณป่านันทนาการหาดฟรีดอม จ.ภูเก็ต
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2569 ได้รับรายงานจากนายนิกร ศิรโรจนานนท์ อธิบดีกรมป่าไม้ กรณีนักท่องเที่ยวชายชาวเยอรมันสูญหายภายหลังประสบเหตุทางน้ำบริเวณป่านันทนาการหาดฟรีดอม จังหวัดภูเก็ต
“รมว.สุชาติ” สั่ง 8 จังหวัดตะวันออกยกระดับรับมือ “น้ำท่วม–ภัยแล้ง” วางระบบบริหารน้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตั้ง 3 คณะทำงานย่อยลงพื้นที่แก้ปัญหา ย้ำ “ความเดือดร้อนประชาชนรอไม่ได้”
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยและภัยแล้งในพื้นที่ภาคตะวันออก ครั้งที่ 1/2569 ณ ห้องประชุมชลบุรี ชั้น 3
'รมว.สุชาติ' ลุยจันทบุรี เร่งแก้ 'น้ำ-ช้างป่า-ที่ดินทำกิน' ย้ำรัฐต้องดูแลทั้งคนและผืนป่า เดินหน้าสร้างสมดุล 'คนอยู่ได้ ช้างอยู่ได้ ป่าอยู่รอด'
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ลงพื้นที่อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี รับฟังปัญหาจากประชาชนโดยตรง

