
วันที่ 4 มกราคม 2567 นางปทิดา ตันติรัตนานนท์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสุรินทร์ เขต 8 พรรคภูมิใจไทย ได้อภิปรายงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 โดยกล่าวว่า
หน่วยงานกรมกองต่างๆ ของกระทรวงมหาดไทย มีภารกิจหลากหลายที่จำเป็นต้องได้รับการใส่ใจ ทั้งงานประจำ และการลงทุนเพื่อพัฒนาระบบระยะยาว เพื่อลดอุปสรรคต่างๆ ในระบบราชการให้พี่น้องประชาชนมีชีวิตที่ดีขึ้น เข้าถึงระบบราชการได้มากขึ้น เช่น กรมการพัฒนาชุมชน และกรมที่ดิน
กรมการพัฒนาชุมชน เป็นหน่วยงานที่มีภารกิจสำคัญต่อการพัฒนาประเทศชาติ โดยมีหน้าที่ส่งเสริมพัฒนา และสนับสนุนให้เกิดความมั่นคงในระดับชุมชน อย่างไรก็ดี งบประมาณที่ได้รับนั้นยังไม่เพียงพอต่อการดำเนินงาน ซึ่งเห็นได้จากตัวอย่างโครงการกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี และโครงการโคกหนองนา ที่ได้รับจัดสรรงบประมาณเพียง 611.64 ล้านบาท และ 608.27 ล้านบาท ตามลำดับ
.
สส.ปทิดา ยังกล่าวอีกว่า กรมการพัฒนาชุมชน ควรได้รับจัดสรรงบประมาณเพิ่มให้กับกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี และโครงการโคกหนองนา เพื่อให้กองทุนสามารถดำรงการปฏิบัติงานต่อไปได้ และโครงการโคกหนองนา สามารถพัฒนาศักยภาพของชุมชนให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน
.
ส่วนในกรมที่ดิน เป็นหน่วยงานที่มีความสำคัญต่อความมั่นคงในชีวิต และทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน การพัฒนาคุณภาพการให้บริการของกรมที่ดิน โดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยปรับปรุงจะช่วยเพิ่มศักยภาพทางเศรษฐกิจของภาคธุรกิจ และช่วยแบ่งเบาภาระลดความสูญเสียทางเศรษฐกิจทั้งในด้านเวลา เพิ่มความโปร่งใส และลดการทุจริตในหน่วยงานราชการ ตลอดให้ครอบคลุมสำนักงานที่ดินทั่วประเทศทั้ง 388 สาขา

นอกจากนี้ยังได้เน้นย้ำว่า หน่วยงานกรมกองต่างๆ ของกระทรวงมหาดไทย มีภารกิจหลากหลายที่จำเป็นต้องได้รับการใส่ใจ ทั้งงานประจำและการลงทุนเพื่อพัฒนาระบบระยะยาว เพื่อลดอุปสรรคต่างๆในระบบราชการให้พี่น้องประชาชนมีชีวิตที่ดีขึ้น เข้าถึงระบบราชการได้มากขึ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดร.ณัฏฐ์ ชี้ชัดบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เกิดรัฐบาลผสม ไม่มีพรรคใดชนะเบ็ดเสร็จ
“ดร.ณัฏฐ์” ชี้ระบบ “บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ” เกิดรัฐบาลผสม ไม่มีพรรคการเมืองใด ชนะเลือกตั้งเบ็ดเสร็จ เปิดตัวทีม “ว่าที่รองนายกรัฐมนตรี” ไม่มีกฎหมายบัญญัติห้ามไว้
โทรโข่งเพื่อไทย โจมตี 'อนุทิน' โยกย้าย ขรก.มหาดไทย ในจำนวนที่น่าตกใจมาก
"ศึกษิษฏ์" ซัด "อนุทิน" โยกย้าย ขรก.มหาดไทยไม่หยุด ตั้งข้อสังเกตโยงเครือข่ายบ้านใหญ่รับศึกเลือกตั้ง ตอก "ธนาธร" หลังออกโรงป้อง "เสี่ยหนู" เหน็บ ภท.-ปชน.ติดค้างสินน้ำใจกันอยู่หรือไม่
'อนุทิน' บอกถ้าได้เป็นรัฐบาล 'เอกนิติ-ศุภจี-สีหศักดิ์' ร่วมงานต่อ เดินหน้าคนละครึ่ง
"อนุทิน" ระบุแคนดิเดตนายกฯ ยังไม่ตอบรับ แต่ถ้าได้เป็นรัฐบาลยืนยัน "เอกนิติ-ศุภจี-สีหศักดิ์" ร่วมงานต่อ ส่วนจะเปิดตัววันไหนบอกยังมีเวลา ส่วนนโยบายพรรคยังไม่สะเด็ดน้ำ แต่คนละครึ่งพลัสได้ไปต่อ
“พิพัฒน์” เผย ภูมิใจไทยภาคใต้ 59 เขต คนแห่สมัครครบแล้ว ชู “พูดแล้วทำบวก” ให้ประชาชนร่วมเสนอนโยบายที่ในแต่ละพื้นที่ต้องการ คนเด่นทยอยเข้าพรรคสมัคร สส. ต่อเนื่อง "ณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ - พีรพร สุวรรณฉวี - กาญจนาพร จิระพันธุ์วาณิช"
18 ธันวาคม 2568 ที่ทําการพรรคภูมิใจไทย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
'ไชยชนก' ลงปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 2 ภูมิใจไทยเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ ไม่มีเซอร์ไพรส์
นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ยอมรับว่าจะลงสมัคร สมัครสส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทยลำดับที่ 2 ในการเลือกตั้งที่จะมาถึง
'อนุทิน' บอกยึดฤกษ์สะดวก เปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ ภูมิใจไทย
"อนุทิน" ยังอุบแคนดิเดตนายกฯ ภูมิใจไทย ตอบแค่ "ใกล้แล้ว" ขึ้นอยู่กับฤกษ์สะดวก ส่วน "สีหศักดิ์" ชัดแล้วเข้าพรรค หลังถูกถามสมัคร สส. หรือไม่ เมินเสียเปรียบพรรคอื่นเปิดก่อน

