"เพิ่มพูน" เดินหน้า "ปฏิวัติการศึกษาแก้ปัญหาประเทศ" อย่างเร่งด่วน เหตุกระแสโลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

วันที่ 21 มิถุนายน 2567 พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ สมาชิกพรรคภูมิใจไทย หมายเลขสมาชิก 301005491 ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ชี้แจงในการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณปี 2568 ในส่วนกระทรวงศึกษาธิการ โดยเปิดคลิปวีดีโอให้เห็นถึงการทำงานที่ผ่านมาของกระทรวงศึกษาธิการ ว่า ขณะนี้โลกมีความผันผวน ทุกสิ่งเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว กระทรวงศึกษาธิการพร้อมพลิกโฉมการศึกษาไทยให้มีคุณภาพ มีความเท่าเทียม มีทักษะ และลดค่าใช้จ่ายทั้งนักเรียนและผู้ปกครอง เพื่อให้พร้อมเผชิญกับความท้าทายของการศึกษาไทย 8 ข้อคือ 1.ความเหลื่อมล้ำของโอกาสทางการศึกษา 2. ขาดแคลนครูที่มีคุณภาพและมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง 3.หลักสูตรเน้นการท่องจํามากกว่าการคิดวิเคราะห์ 4.หลักสูตรการศึกษาไม่สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงาน 5.ค่าใช้จ่ายในการศึกษาที่สูง สร้างหนี้สินให้กับผู้ปกครอง 6.โลกเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาองค์ความรู้ที่มีไม่ทันสมัย 7.เด็กเรียนจบไม่ตรงกับสายที่ทำงาน 8.โอกาสที่จบการศึกษาก่อนเวลาน้อย โดยเดินหน้าทํางานร่วมกับทุกภาคีเครือข่าย เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษา ให้เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก มีคุณภาพชีวิตมั่นคงและยั่งยืน

พลตำรวจเอกเพิ่มพูน กล่าวอีกว่า โดยกระทรวงศึกษาธิการมีนโยบาย "เรียนดีมีความสุข" แบ่งการศึกษาเป็นสองขาคือการศึกษาเพื่อความเป็นเลิศ และการศึกษาเพื่อความมั่นคงในชีวิต มีเป้าหมาย ลดภาระของครู นักเรียนและผู้ปกครอง โดยมีการยกเลิกครูเวร การจ้างนักการภารโรง การลดงานที่ซ้ำซ้อน จ้างครูผู้ช่วยเป็นกรณีพิเศษ จัดอาหารกลางวันให้นักเรียน โครงการสุขาดี มีความสุข ส่วนเรื่องเครื่องแบบนักเรียนได้ผ่อนผัน และของบประมาณอุดหนุนในปี 2568

"ปัญหาการศึกษาของเด็กปฐมวัย เรื่องเด็กหลุดออกนอกระบบการศึกษาและกลุ่มเด็กเปราะบางทำอย่างไรให้การศึกษาไร้รอยต่อ ความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาที่ให้เรียนได้ทุกที่ทุกเวลา เรื่องกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลก เราได้นำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาช่วยในการดําเนินการศึกษาตามความจำเป็นและเร่งด่วน ภายใต้งบประมาณที่มีอย่างจํากัด จึงเป็นเรื่องของความท้าทายที่จะทำให้สำเร็จ อยากให้สมาชิกเห็นชอบร่างงบประมาณในครั้งนี้ รวมทั้งฝากไปยังผู้เกี่ยวข้องทางการศึกษาทุกท่านที่จะต้องร่วมมือร่วมใจกันในการพัฒนาและปรับเปลี่ยนการศึกษาเพื่อให้ตอบสนองต่อสถานการณ์ต่างๆ และกระแสโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งผมไม่สามารถทําอย่างค่อยเป็นค่อยไป หรือเพียงแค่ปฏิรูป แต่จําเป็นต้องเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและเร่งด่วน จึงขอเชิญชวนมาช่วยกันปฏิวัติการศึกษา แก้ปัญหาประเทศ"พลตำรวจเอก เพิ่มพูน กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' เผย 'วัน อยู่บำรุง' มีพรรคสังกัดแล้ว ลุ้นนั่งเก้าอี้ผู้ช่วยรมต.มหาดไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายวัน อยู่บำรุง ระบุตนเป็นหนึ่งในบุคคลที่รักและเคารพว่า นายอนุทิน อุทานว่า "โอ้โห้ ผมรู้จักกับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง

เอาแล้ว! สส.รัฐบาลยังโวยกลางสภาไม่เอา 'ปุ๋ยคนละครึ่ง' ขอ 'ไร่ละพัน' กลับคืน

เอาแล้ว!!! สส.ฝ่ายรัฐบาล “ภท.-พท.” หารือกลางสภาฯ ออกโรงต้าน ชี้ ชาวนาร้องยี้ 'ปุ๋ยคนละครึ่ง' ขอคง 'ไร่ละพัน' ไว้เหมือนเดิม

'ภูมิใจไทย' แถลงจุดยืนกัญชาลั่นต้องมีกฎหมายควบคุม!

'ภูมิใจไทย' ย้ำ จุดยืน 'กัญชา' ต้องมีกม.ควบคุม เผยร่างค้างสภาฯรอถก ยัน ไม่มีเกาเหลาพรรคร่วมรบ. เหตุเดินตามนโยบายที่แถลงไว้ บอก มีมารยาทมากพอไม่ทะเลาะกับใคร

'อนุทิน' ท้วงดึงช่อดอกกัญชาเป็นยาเสพติด กระทบผู้ป่วย เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณี คณะกรรมการควบคุมยาเสพติดกระทรวงสาธารณสุข มีมติให้กัญชากัญชงกลับไปเป็นยาเสพติดอีกครั้งว่า ภูมิใจไทยไม่สนับสนุนให้ใช้กัญชาทางสันทนาการ

'อนุทิน' โวย 'กูรูไพศาล' ปั่นกันสนุกเลย แต่คนที่ตายคือผม ยืนยันไม่จับมือก้าวไกล

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี)