
จากกรณีเกิดเหตุดินทรุดตัวภายในอุโมงค์รถไฟคลองไผ่ ช่วงคลองขนานจิตร ตำบลจันทึก อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นอุโมงค์ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างในโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน เมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 24 สิงหาคม 2567 ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้คนงานที่กำลังปฏิบัติงานขุดเจาะอุโมงค์ติดอยู่ภายใน 3 ราย ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเร่งทำการช่วยเหลือแรงงานที่ติดอยู่ภายใน นั้น นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีความห่วงใยแรงงานที่ประสบเหตุ สั่งการนายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เตรียมพร้อมให้การช่วยเหลือสิทธิกองทุนเงินทดแทนเหตุประสบอันตรายเนื่องจากการทำงานเต็มที่

ด้านนายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เปิดเผยว่า ตนได้สั่งการให้ประกันสังคมจังหวัดนครราชสีมา ตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า ผู้ประสบเหตุเป็นลูกจ้างของบริษัท จงจู้ (ไทยแลนด์) จำกัด ตั้งอยู่ซอยหัวหมาก 23 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร ประกอบกิจการก่อสร้างถนน สะพานและอุโมงค์ โดยผู้ประสบภัยทั้ง 3 คน เป็นลูกจ้างชาวต่างชาติ ชื่อ นายหูเสียงหมิ่น เพศชาย สัญชาติจีน (ผู้ควบคุมงาน) นายตงซิ่นหลิน เพศชาย สัญชาติจีน (ผู้ขับรถแม็คโคร) ส่วนอีกรายเป็นแรงงานชาวพม่า ไม่ทราบชื่อ (ผู้ขับรถบรรทุก) ในเบื้องต้นจากเหตุการณ์ดังกล่าวเมื่อลูกจ้างประสบอันตรายหรือเจ็บป่วยเนื่องจากการทำงาน จะได้ค่ารักษาพยาบาล 65,000 บาท หากบาดเจ็บรุนแรงหรือเรื้อรังจ่ายไม่เกิน 165,000 บาท สูงสุดไม่เกิน 1,000,000 บาท และหากมีการหยุดงาน จะได้รับค่าทดแทนรายเดือน ร้อยละ 70 ของค่าจ้างรายเดือน ไม่เกิน 14,000บาทต่อเดือน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่ากระทรวงแรงงาน ได้ส่งกำลังใจให้ผู้ประสบเหตุและเจ้าหน้าที่ที่ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือได้โดยปลอดภัย ย้ำเตือนถึงคนงานทำงานด้วยความระมัดระวัง อย่าประมาทอย่างเด็ดขาด อย่างไรก็ตาม หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขอให้มั่นใจว่า กระทรวงแรงงาน โดยสำนักงานประกันสังคมพร้อมดูแลช่วยเหลือลูกจ้างและผู้ประกันตนให้ได้รับสิทธิประโยชน์อย่างถูกต้อง ครบถ้วนและทันท่วงที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศาลปกครองนัดชี้ขาด 11 ส.ค. ปมเลื่อนเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม
ศาลปกครองกลางเรียกไต่สวนคู่กรณีอีกครั้ง 7 ส.ค. ก่อนนัดฟังความเห็นตุลาการผู้แถลงคดีและอ่านคำพิพากษา 11 ส.ค. คดีทีมประกันสังคมก้าวหน้าฟ้องเพิกถอนประกาศเลื่อนเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม ยื
แลนด์บริดจ์ยังไม่ตาย! รอคณะกรรมการศึกษาจัดทำแผนแม่บทพัฒนาภาคใต้ศึกษา 1 ปี
'สิริพงศ์' เผย 'คมนาคม' แจ้ง ครม.รับทราบ เตรียมตั้งคณะกรรมการศึกษาจัดทำแผนแม่บทพัฒนาภาคใต้ หวังเสร็จภายใน 1 ปี ให้ทันรัฐบาลนี้ คาดเสนอนายกฯแต่งตั้งได้สัปดาห์หน้า
'อนุทิน' ควง 'พิพัฒน์-นาที' สยบร้าว '2 น.1 พ.'
'อนุทิน' ควง 'พิพัฒน์-นาที' สยบร้าว '2น1พ' บอกสื่อ 'นี่น.นาทีกับน.หนู ไง และ 1พ' พร้อมรับฟังเสียงวิจารณ์ที่หวังดี ยันไม่กระทบการทำงาน
ครม.เคาะสูตรใหม่บำนาญประกันสังคม ยุติคิดเงิน 60 เดือนสุดท้าย
ครม.อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวง ปรับสูตรคำนวณบำนาญชราภาพประกันสังคม ใช้สูตร CARE คำนวณจากฐานเงินสมทบตลอดอายุการทำงาน แทนการคิดจากค่าจ้างเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้าย ย้ำผู้รับบำนาญเดิมไม่ถูกลดสิทธิ และผู้ได้
นายกฯ ฟิต! เที่ยงคืนลงพื้นที่วงเวียนใหญ่ตรวจน้ำรั่วอุโมงค์รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้
นายกฯ ฟิตกลางดึก ลงพื้นที่วงเวียนใหญ่ ตรวจน้ำรั่วอุโมงค์รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ หวั่นซ้ำรอยถนนยุบหน้าวชิรพยาบาล รับมีบทเรียนไม่ดี ต้องเตรียมความพร้อมเพื่อความปลอดภัยปชช. ด้านรมต.ลูกเทพ ตบเท้าร่วมด้วย
'พิพัฒน์' งัดไม้แข็งสั่งผู้รับเหมาทำประกัน!
'พิพัฒน์' งัดไม้แข็ง คุมรับเหมาทิ้งงาน-บังคับทำประกัน สกัดซ้ำรอยพระราม 2 บอก รัฐบาลเพิ่งทำงานได้แค่ 3 เดือน ยังวัดเคพีไอเป็นรูปธรรมไม่ได้ เหตุโปรเจกต์คมนาคม ต้องใช้เวลา

