
วันที่ 25 กันยายน 2567 เวลา 14.00 น. ที่สามย่านมิตรทาวน์ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงาน International Live Commerce Expo 2024 “มหกรรมไลฟ์คอมเมิร์ซนานาชาติ 2567” โดยมีผู้แทนหน่วยงานภาครัฐและเอกชน KOLs ชาวจีน และอินฟลูเอนเซอร์ กว่า 100 คน นำสินค้าไทยมาไลฟ์ขายครอบคลุมทุกอุตสาหกรรม อาทิ สินค้าเกษตร สินค้าความสวยความงาม อาหารและเครื่องดื่ม สินค้าเพื่อสุขภาพ สินค้าสัตว์เลี้ยง เป็นต้น ซึ่งวันแรกสามารถทำยอดขายได้กว่า 120 ล้านบาท

นายพิชัย กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์เราได้จัดมหกรรมไลฟ์สดนานาชาติแห่งประเทศไทย ประจำปี 25667 หรือ งาน International Live Commerce Expo 2024 ซึ่งเป็นการจัดงาน Live Commerce นานาชาติครั้งแรกของประเทศไทย เพื่อเป็นแพลตฟอร์มช่วยพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการไทยและส่งเสริมสินค้าไทยให้เป็นที่รู้จักในตลาดโลกผ่านการไลฟ์สด โดย KOLs และอินฟลูเอนเซอร์ ที่เป็นที่รู้จักทั้งชาวไทยและต่างชาติ

กระทรวงพาณิชย์เล็งเห็นโอกาส ในการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการไทยที่จะเพิ่มทักษะด้านการค้าออนไลน์ด้วยความร่วมมือกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศ จึงได้จัดงาน International Live Commerce Expo 2024 จัดระหว่างวันที่ 25-29 กันยายน 2567 ที่สามย่านมิตรทาวน์ ทั้ง 5 วันนี้ จะได้พบกับ KOLs และอินฟลูเอนเซอร์ กว่า 30 ราย ซึ่งมีผู้ติดตามรวมกันกว่าร้อยล้านคนทั่วโลก มาไลฟ์สดโปรโมทขายสินค้าไทยไปยังตลาดทั่วโลกผ่านแพลตฟอร์มดัง อาทิ TikTok, Douyin, Kuaishou, TMALL Global, Taobao เป็นต้น ซึ่งภายในงานมีการจัดเวทีแลกเปลี่ยนองค์ความรู้เกี่ยวกับการค้าออนไลน์และการค้าระหว่างประเทศโลกยุคใหม่ และยังมีส่วนจัดแสดงการสินค้าไทยจากผู้ประกอบการที่มีศักยภาพกว่า 100 คูหา ครอบคลุมในทุกอุตสาหกรรม ซึ่ง KOLs และอินฟลูเอนเซอร์ จะมีการเจรจาธุรกิจกับผู้ผลิต และสามารถนำสินค้าไปไลฟ์สดขายของในห้อง Live Streaming ได้ด้วย

“รัฐบาล และกระทรวงพาณิชย์ เราพยายามอย่างเต็มที่ เพราะประเทศไทยต้องการเร่งให้เศรษฐกิจเรากลับมาฟื้นให้ได้ ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่และเป็นอนาคต เราโชคดีที่มีพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชนที่มีศักยภาพในการช่วยสนับสนุน อาทิ King Power กระทรวงพาณิชย์ยุคใหม่มีหน้าที่ส่งเสริมเอกชน ต้องช่วยภาคเอกชนให้ก้าวหน้าได้ และหากท่านติดปัญหาในการค้าขาย ผมและกระทรวงพาณิชย์ยินดีช่วยทุกท่านอย่างเต็มที่ ” นายพิชัยกล่าว
สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับงาน International Live Commerce 2024 สามารถเยี่ยมขมชมที่ https://interlivecommerce.ditp.go.th หรือ ติดตามข่าวสารจากกระทรวงพาณิชย์และกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ก้องศักด'ยันทุกสนามซีเกมส์ มาตรฐานพร้อมใช้แข่ง จับมือก.พาณิชย์จัด'ชิม-ช็อป -เชียร์'
ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ยืนยันทุกสนามซีเกมส์ ครั้งที่ 33 มาตรฐาน พร้อมใช้แข่งขัน และต้อนรับแฟนกีฬา ขณะเดียวกัน กกท. ร่วมกับ กระทรวงพาณิชย์ จัดโครงการ “ชิม ช็อป เชียร์” ในทุกสนาม นำอาหาร-ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นทั่วประเทศ ให้บริการประชาชนที่มาชมกีฬา พร้อมกับโชว์ให้ชาวอาเซียนได้เห็นของดีของไทย
จดทะเบียนธุรกิจตั้งใหม่ตุลาคม 2568 ยอด 7,165 ราย สะสม 10 เดือน 74,510 ราย ด้านต่างชาติลงทุนไทย รอบ 10 เดือนพุ่ง 2.76 แสนล้านบาท โต 72%
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เผยเดือนตุลาคม 2568 มีธุรกิจจัดตั้งใหม่ 7,165 ราย ทุนจดทะเบียนรวม 21,778 ล้านบาท แม้ทุนจดทะเบียนจะลดลงจากปีก่อน แต่ทุนเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับเดือน ก.ย. 68
พาณิชย์ หารือ 4 สมาคมข้าวและพืชไร่ รับฟังปัญหา ข้อเสนอแนะ เตรียมมาตรการดูแลราคาข้าวและพืชผลทางการเกษตร ก่อนเข้า นบข. 18 พ.ย.นี้
เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2568 ณ ห้อง กิติยากรวรลักษณ์ ชั้น 4 สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้หารือร่วมกับ 4 สมาคมภาคการเกษตร ได้แก่ สมาคมโรงสีข้าวไทย
FTA หนุนส่งออกยอดใช้สิทธิทะลุเฉียด 2 ล้านล้าน
FTA หนุนส่งออก ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย มูลค่าใช้สิทธิทะลุ 1.94 ล้านล้านบาท


