
IRPC ขับเคลื่อนองค์กรสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน พร้อมเดินหน้าในอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียนผ่านบริษัทในเครือ IRPCCP ที่ได้รับคัดเลือกจาก กกพ. ให้ดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 74.88 เมกะวัตต์ บนที่ดินของบริษัทฯ 716 ไร่ อ.จะนะ จ.สงขลา สร้างมูลค่าเพิ่มจากที่ดินของบริษัทฯ เป็นแหล่งผลิตพลังงานสะอาด และส่งเสริมความมั่นคง ด้านพลังงานอย่างยั่งยืน
นายเทอดเกียรติ พร้อมมูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) (IRPC) เปิดเผยว่า “จากการที่ บริษัท ไออาร์พีซี คลีน พาวเวอร์ จำกัด (IRPCCP) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง IRPC ถือหุ้นในสัดส่วน 49% และ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) (GPSC) 51% ได้รับการคัดเลือกเป็นผู้ผลิตและขายไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน ในรูปแบบ Feed -in Tariff (FiT) ปี 2565 -2573 ให้กับรัฐบาลตามประกาศสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เพื่อพัฒนาและดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดิน กำลังการผลิตเสนอขายรวม 74.88 เมกะวัตต์ โดยมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นระยะเวลา 25 ปี”
IRPCCP ดำเนินโครงการ “IRPCCP-CHN” ถือเป็นก้าวสำคัญในการสนับสนุนเป้าหมาย Net Zero ของ IRPC และกลุ่ม ปตท. โดยการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นพลังงานสะอาดสอดคล้องกับแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า (PDP2018 Rev.1) เพื่อเพิ่มสัดส่วนพลังงานหมุนเวียนในระบบไฟฟ้าของประเทศ โดยใช้เวลาในการก่อสร้างประมาณ 12 - 15 เดือน และคาดว่าจะดำเนินการเชิงพาณิชย์ภายในปี 2571
จากการที่ IRPCCP ได้รับคัดเลือกในครั้งนี้ เป็นไปตามแนวทางและแผนกลยุทธ์ของ IRPC ที่มีเป้าหมายในการนำทรัพยากรที่มีอยู่มาใช้ ให้เกิดมูลค่าสูงสุด (Maximize Asset Utilization) สนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจในพื้นที่ และเสริมความมั่นคงทางพลังงานทางภาคใต้ของประเทศไทยอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน
“IRPC สร้างสิ่งที่ดีเพื่ออนาคต”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เอกชนโอด!สงครามดันเม็ดพลาสติกพุ่ง 50-70%
‘เอกชน’โอดสงคราม กระทบอุตฯปิโตรเคมีดันต้นทุนเม็ดพลาสติกพุ่ง 50-70% ห่วงหากยืดเยื้อ 'เอสเอ็มอี' อ่วมหนักต้นทุนที่เพิ่มขึ้นทั้งวัตถุดิบและการขนส่ง ด้าน ส.อ.ท.แนะ เร่งกระจายแหล่งนำเข้าวัตถุดิบ- หนุนใช้พลังงานสะอาด-ลดการพึ่งพาวัตถุดิบต่างประเทศ
แจ้งจับ 'บริษัทน้ำมัน' ไม่ออกใบขนส่งให้ 'คลังอ่างทอง'
นายก้องเกียรติ กิตติคุณ พลังงานจังหวัดอ่างทอง นำเอกสารเพื่อแจ้งความกับพนักงานสอบสวน กรณีบริษัท วี เอออยล์ จำกัด ไม่ออกใบกำกับการขนส่งน้ำมันมาให้กับบริษัท ทริลเลียนปิโตรเทรดดิ้ง
ACE เปิดงบปี 68 รายได้ 6,554.4 ล้านบาท
ACE เผยผลการดำเนินงานปี 2568 สร้างรายได้รวม 6,554.4 ล้านบาท กำไรสุทธิ 798.6 ล้านบาท โดยเป็นกำไรสุทธิจากกิจกรรมปกติ 894.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.2% จากปี 2567 ซึ่งมีกำไรสุทธิจากกิจกรรมปกติ 849.9 ล้านบาท
บุญรอดฯ - ปตท. - ไออาร์พีซี คิดค้นสูตรรีไซเคิลพลาสติก rPET + rHDPE คุณสมบัติแข็งแรงทนทาน เร่งจดสิทธิบัตร เดินหน้าพัฒนาสู่การใช้งานจริง
20 กุมภาพันธ์ 2569 - บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) ร่วมประกาศความสำเร็จครั้งสำคัญ ซึ่งเป็นผลงานของทีมผู้เชี่ยวชาญร่วมกันของทั้ง 3 บริษัท ในการพัฒนานวัตกรรมพลาสติกรีไซเคิลสูตรผสมระหว่าง rPET ที่ได้จากขวดพลาสติก

