ข่าวดี ! ผู้ประกันตนรับเงินสงเคราะห์บุตรเพิ่มเป็นหนึ่งพันบาทต่อบุตรหนึ่งคน มีผลบังคับใช้มกราคม 68

นางมารศรี ใจรังษี เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เผยว่าตามที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ มอบหมายให้สำนักงานประกันสังคมศึกษาการเพิ่มสิทธิประโยชน์กรณีสงเคราะห์บุตร เพื่อส่งเสริมการมีบุตรให้กับผู้ประกันตน ด้วยสาเหตุจากประเทศไทยมีอัตราการเกิดของประชากรลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้กำลังแรงงานมีจำนวนลดลง อาจส่งผลกระทบ ต่อเศรษฐกิจของประเทศชาติในอนาคต ด้าน นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการประกันสังคม ได้สั่งการให้สำนักงานประกันสังคมเร่งดำเนินการหาแนวทางการเพิ่มสิทธิประโยชน์กรณีสงเคราะห์บุตร เสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการประกันสังคม เพื่อพิจารณาอย่างเร่งด่วนเพื่อรองรับปัญหาเศรษฐกิจอันเกิดผลกระทบจากการลดจำนวนของประชากร และกำลังแรงงานในอนาคต

นางมารศรี กล่าวต่อไปว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ศึกษาแนวทางการเพิ่มสิทธิประโยชน์กรณีสงเคราะห์บุตรที่เหมาะสมโดยทันที และเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการประกันสังคม ซึ่งที่ประชุมได้พิจารณาให้ความเห็นชอบแนวทางการปรับเพิ่มสิทธิประโยชน์กรณีสงเคราะห์บุตร และสำนักงานประกันสังคมเดินหน้าเสนอร่างกฎกระทรวงตามขั้นตอนทางกฎหมายอย่างเร่งด่วน โดยคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบแล้ว เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2567 ให้ปรับการเพิ่มสิทธิประโยชน์กรณีสงเคราะห์บุตร จากอัตราที่จ่ายในปัจจุบัน 800 บาท/เดือน เป็น 1,000 บาท/เดือน ต่อบุตร 1 คน คราวละไม่เกิน 3 คน เมื่อกฎกระทรวงประกาศในราชกิจจานุเบกษา ผู้ประกันตนจะได้รับเงินสงเคราะห์บุตรในอัตรา 1,000 บาท/เดือน ตั้งแต่งวดเดือนมกราคม 2568 เป็นต้นไป โดยการโอนเงินจ่ายสิทธิประโยชน์เป็นไปตามที่สำนักงานประกันสังคมกำหนด นอกจากนี้ ยังมีสิทธิประโยชน์กรณีคลอดบุตรที่สำนักงานประกันสังคมจ่ายค่าคลอดบุตรแบบเหมาจ่าย จำนวน 15,000 บาท โดยไม่จำกัดจำนวนครั้งซึ่งจะเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้ประกันตน

เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวในตอนท้ายว่า สำนักงานประกันสังคม คาดว่าในเดือนมกราคม 2568 จะมีบุตรของผู้ประกันตนที่ได้รับสิทธิกรณีสงเคราะห์บุตรประมาณ 1.2 ล้านคน ซึ่งการรับ “เงินสงเคราะห์บุตร” จะทำการโอนเงินเข้าบัญชีผ่านระบบพร้อมเพย์ทุกสิ้นเดือน แต่หากตรงกับวันหยุดหรือวันเสาร์ - อาทิตย์ จะทำการโอนให้ในวันทำการก่อนวันหยุด สุดท้ายนี้ ขอให้ผู้ประกันตนมั่นใจ สำนักงานประกันสังคมพร้อมขับเคลื่อนต่อไปเพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้ประกันตนเสมอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มูลนิธิธนชาตฯ ผนึกกำลัง MBK และพันธมิตร แจกฟรี “มะพร้าวน้ำหอม” กว่าหมื่นลูกใจกลางกรุง นำร่องช่วยชาวสวนฝ่าวิกฤตราคาตกต่ำ ปลุก Soft Power ไทยคึกคัก

กรุงเทพฯ 27 มีนาคม 2569 — มูลนิธิธนชาตเพื่อสังคมไทย กลุ่มธนชาต ร่วมกับ บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) และพันธมิตร

เอาแล้ว 'วัชระ' ยื่นป.ป.ช.สอบ 'อนุทิน-พิพัฒน์' กับพวก โทษประชาชนกักตุนน้ำมันผิดจริยธรรมร้ายแรง

'วัชระ' เจ็บใจแทนประชาชน ยื่นป.ป.ช.สอบกราวรูด 'อนุทิน-พิพัฒน์' กล่าวหาประชาชนกักตุนน้ำมันผิดจริยธรรมร้ายแรง ส่อละเว้น-เอื้อประโยชน์ บ.น้ำมัน ผลประโยชน์ทับซ้อน ลากขรก.ทั้งหมด-โรงกลั่น ไปหาความจริงที่ป.ป.ช.

สำนักงานประกันสังคมเปิดร่างกติกาเลือกตั้งบอร์ดใหม่ หลังเปิดรับฟังความคิดเห็นกว่า 1.24 ล้านครั้ง เสนอคณะกรรมการประกันสังคมพิจารณาก่อนเสนอต่อรัฐมนตรี

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2569 นางนิยดา เสนีย์มโนมัย รองเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ในฐานะโฆษกสำนักงานประกันสังคม ได้กล่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการประกันสังคมว่า ในที่ประชุมฯ มีวาระสำคัญคือการเสนอรายงานสรุปผลการรับฟังความคิดเห็น และร่างระเบียบกระทรวงแรงงานว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายนายจ้างและผู้แทนฝ่

สำนักงานประกันสังคม เร่งช่วยเหลือเหตุลูกจ้างโรงโม่หินเสียชีวิต จากการทำงานพร้อมดูแลสิทธิทายาทเต็มที่

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2569 เวลา 14.50 น. เกิดอุบัติเหตุภายในสถานประกอบการโม่หินแห่งหนึ่งในจังหวัดสระบุรี

'ตรีนุช' เผยผลประชาพิจารณ์ 95% หนุนใช้ระเบียบ ก.แรงงาน ฉบับเดิม เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม

“ตรีนุช” ห่วงเลือกบอร์ดประกันสังคม เร่งรัดปลัดกระทรวงแรงงานประมวลผลภาพรวม เพื่อลดผลกระทบวงกว้าง สปส.สรุปผลประชาพิจารณ์ พบกว่า 95 % เห็นควรใช้ระเบียบกระทรวงแรงงานฉบับเดิมในการเลือกตั้ง

20 ลูกเรือ 'มยุรี นารี' ถึงไทย บริษัทยันจ่ายค่าจ้างเต็ม บวกเงินพิเศษพื้นที่สงคราม

20 ลูกเรือ 'มยุรี นารี' จากโอมานเดินทางถึงไทยแล้ว ก.แรงงาน - กต. จัดทีมต้อนรับ อำนวยความสะดวก เผยบริษัทจ่ายค่าจ้างเต็มจำนวน พร้อมค่าตอบแทนพิเศษทำงานพื้นที่สงคราม