“สุชาติ” รับม๊อบชาวนาบุกทำเนียบ ขอให้ชาวนารอผล ย้ำ นายกฯ อิ๊ง สั่งการทุกหน่วยเร่งหาทางออก

วันนี้ 19 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 9.30 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ ได้มอบหมายให้ตนรับข้อเสนอของพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกข้าผู้ปลูกข้าวนาปรังจากจังหวัดอยุธยา พิษณุโลก พิจิตร และสุพรรณบุรี ประมาณ 500 คน โดยมี นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง และผู้แทนจากกรมการค้าภายใน กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์โดยการเดินทางของพี่น้องเกษตรกรมายังทำเนียบรัฐบาลในวันนี้ เพื่อติดตามที่เกษตรกรเคยยื่นเรื่องกับทางจังหวัด รวมถึงที่ได้ส่งเรื่องไปยังกระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงพาณิชย์แล้ว จึงมาติดตามความคืบหน้าตั้งแต่วันรับเรื่องดังกล่าว

นายสุชาติ กล่าวว่า “ผมกราบเรียนพี่น้องเกษตรกรชาวนาทุกคน ว่าท่านนายกรัฐมนตรี นางสาวแพทองธาร ชินวัตร ไม่ได้นิ่งนอนใจและรับทราบความเดือดร้อนของพี่น้อง จึงได้กำชับกระทรวงพาณิชย์พิจารณาราคาให้เหมาะสม โดยท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ท่านพิชัย นริพทะพันธุ์ ได้เร่งจัดประชุมเพื่อดำเนินการตามข้อเสนอของพี่น้องเกษตรกร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราคาข้าวต้องมีความเหมาะสม ชาวนาไม่ขาดทุน รวมถึงการห้ามเผาฟาง และการชดเชย ซึ่งผมกราบเรียนพี่น้องว่าเหตุที่ทำให้ราคาตกเพราะเหตุของการกลับมาส่งออกข้าวของประเทศอินเดียซึ่งเป็นเจ้าใหญ่ ก็เป็นเหตุสำคัญที่ทำให้ราคาข้าวไทยตก แต่ไม่ว่าด้วยเหตุใดเมื่อพี่น้องเกษตรกรเดือดร้อน รัฐบาลก็ต้องมีมาตรการเยียวยา ซึ่งทุกหน่วยงานกำลังเร่งหาทางออกให้ ในวันนี้ผมก็ได้รับทราบข้อเสนอของชาวนาแล้ว และจะติดตามความคืบหน้าให้โดยด่วน ซึ่งทางท่านรัฐมนตรีฯ พิชัย ท่านได้สั่งการให้มีการประชุมคณะอนุกรรมการ นบข. ด้านตลาด เพื่อพิจารณาแนวทางความช่วยเหลือต่าง ๆ ตามข้อเสนอของพี่น้องเกษตร โดยจะมีการประชุมในวันพรุ่งนี้ (20 ก.พ.68) ที่กระทรวงพาณิชย์ ขอให้พี่น้องเกษตรกรรอฟังมาตรการต่าง ๆ ที่จะผ่านการพิจารณาของคณะอนุกรรมการ ก่อนเสนอคณะกรรมการ นบข. ซึ่งคาดว่าจะมีการประชุมโดยเร็วที่สุด”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“สุชาติ” ลงหาดใหญ่ ให้กำลังใจ ทีม ทส.หนึ่งเดียว เร่งร่วมฟื้นฟูพื้นที่ให้ประชาชน .. รพ.หาดใหญ่ ขอบคุณชื่นชมทีม ฮ.ทส. เข้าช่วยเหลือเป็นทีมแรก

วันนี้ (5 ธันวาคม 2568) เวลา 13.30 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

รองนายกฯ สุชาติ เดินหน้ามาตรการเข้ม คุมโรงงานน้ำตาล-โรงไฟฟ้าชีวมวล ลดฝุ่น PM2.5 รับมือหมอกควันปี 2569

นายสุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบนโยบายสำคัญให้หน่วยงานในสังกัดเดินหน้าจัดการมลพิษเชิงรุก เพื่อรับมือสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในปี 2569

“สุชาติ” ประชุมคณะอนุกรรมการประจำภาคตะวันออก เร่งขับเคลื่อนแผนพัฒนาพื้นที่เชิงบูรณาการ ปีงบประมาณ 2570

วันนี้ (4 ธันวาคม 2568) เวลา 14.00 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

'สุชาติ' นัดเคลียร์ 'สนธยา' แบ่งโซนส่ง 10 ผู้สมัคร สส.ชลบุรี ลั่นเขต 1 ขอลงเอง

"สุชาติ" เผยนัดคุย "สนธยา" วางตัว 10 ว่าที่ผู้สมัครสส.ชลบุรี คาดจบภายใน 1-2 วันนี้ ขอจองเขต 1 ลงเอง ส่วนภาพรวมดูความเหมาะสมใครถนัดลงเขตไหน ลั่นอยากให้ ภท. เป็นหนึ่งเดียวในชลบุรี บอกยังไม่มีสัญญาณยุบสภา