
26 กุมภาพันธ์ 2568 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย ผู้บริหารกระทรวงแรงงาน เข้าพบ นายจาตุรนต์ ไชยะคำ กงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง และ ทีมประเทศไทย ได้แก่ นางสาวพรรณกาญจน์ เจียมสุชน กงสุล(พาณิชย์) นายจารุภัทร รัตนเสรี กงสุล (ศุลกากร) และ นางพรมมนต์ จันทร์ศรี ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อหารือแนวทางส่งเสริมแรงงานไทยในฮ่องกง ภายใต้โครงการ MOL Overseas Matching ซึ่งมุ่งขยายตลาดแรงงานไทยไปต่างประเทศ
.
นายพิพัฒน์ กล่าวว่า เป้าหมายขยายตลาดแรงงานไทยในฮ่องกงและมาเก๊า ในปี 2568 คาดว่าจะสามารถเปิดตำแหน่งงานได้กว่า 18,000 อัตรา ครอบคลุมหลายภาคอุตสาหกรรม โดยจากการหารือมีข้อเสนอจากนายจาตุรนต์ ไชยะคำ กงสุลใหญ่ฮ่องกง ให้ความเห็นในหลากหลายด้านเพื่อสนับสนุนแรงงานไทย ว่าในด้านสิทธิแรงงาน ขอให้ช่วยผลักดัน ให้ยกเว้นหักค่าเช่าบ้านของพนักงานหลังทำงานครบ 7 ปี ด้านความต้องการแรงงานร้านอาหารไทย ซึ่ง ปัจจุบันมีร้านอาหารไทยกว่า 251 ร้าน และยังต้องการพ่อครัว-แม่ครัว พนักงานเสิร์ฟ และล้างจาน รวมกว่า 2,000 ตำแหน่ง ด้านเร่งรัดการนำเข้าพ่อครัวไทย กระบวนการขออนุมัติแรงงานใช้เวลานาน ถึง 10 เดือน ทำให้ร้านอาหารขาดแคลนบุคลากร ขอให้กระทรวงแรงงานช่วยผลักดันให้รัฐบาลฮ่องกงลดระยะเวลาดังกล่าว ด้านมาตรฐานฝีมือแรงงานไทย ยังขอขอบคุณกระทรวงแรงงานที่จัด ทดสอบฝีมือแรงงานผู้ประกอบอาหารไทยในฮ่องกงทุกปี ช่วยเพิ่มโอกาสจ้างงานและค่าตอบแทนที่สูงขึ้น
.
นาย พิพัฒน์ เน้นย้ำว่า การได้รับใบรับรองฝีมือแรงงานช่วยเพิ่มโอกาสให้แรงงานไทยได้รับค่าตอบแทนที่เหมาะสมและทำงานได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมเชิญชวนเครือข่ายร้านอาหารไทยในฮ่องกง ร่วมกันรักษามาตรฐานอาหารไทย ภายใต้มาตรฐาน “ไทยซีเล็กส์” กระทรวงแรงงานพร้อมสนับสนุนแรงงานไทยให้มีมาตรฐาน และขยายโอกาสทำงานในต่างประเทศอย่างมั่นคง นายพิพัฒน์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สส.ปชน.' จี้ ก.แรงงาน ต้องไกล่เกลี่ยข้อพิพาท นายจ้างไดกิ้น 'ปิดงาน' หาข้อยุติโดยเร็ว
นายเซีย จำปาทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก กรณีเกิดข้อพิพาทระหว่างบริษัท ไดกิ้น กับสหภาพแรงงานฯ ว่า นายจ้างไดกิ้น “ปิดงาน” กระทรวงแรงงานต้องประสานไกล่เกลี่ยหาข้อยุติโดยเร็ว
ก.แรงงาน เคาะ 7 มาตรการเร่งด่วน เยียวยา 'สถานประกอบการ-ผู้ประกันตน' น้ำท่วม
รัฐบาลบูรณาการความร่วมมือทุกส่วนราชการเดินหน้า เร่งฟื้นฟู เยียวยาผู้ประสบอุทกภัยน้ำท่วมภาคใต้
TSB จับมือ ก.แรงงาน มอบข้าวสาร - น้ำดื่ม ช่วยผู้ประสบอุทกภัยใต้
ไทย สมายล์ บัส มอบข้าวสาร 5,000 ถุง น้ำดื่ม 2,400 ขวด แก่กระทรวงแรงงาน ระดมความช่วยเหลือเพื่อผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้
'ตรีนุช' เตรียมนำเข้าแรงงานศรีลังกา ทดแทนแรงงานเขมรแห่กลับ
น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงแรงงาน ได้เปิดให้แรงงานมาลงทะเบียน โดยเฉพาะแรงงานต่างด้าวเพื่อทดแทนแรงงานที่ขาดหายไป ที่เกิดจากเหตุการณ์ความไม่สงบชายแดนที่ผ่านมา
รองปลัดกระทรวงแรงงาน ‘บุปผา’ เปิดงานเสวนา ‘เสริมพลัง สร้างโอกาส เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้สูญเสียสมรรถภาพ’
นางสาวบุปผา เรืองสุด รักษาการรองปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า “กระทรวงแรงงานให้ความสำคัญกับการดูแลผู้สูญเสียสมรรถภาพจากการทำงานให้สามารถกลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดี และดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างมีศักดิ์ศรี ผ่านการส่งเสริมอาชีพ การพัฒนาทักษะ และการให้โอกาสในการจ้างงานที่เหมาะสมกับศักยภาพของแต่ละบุคคล เพื่อสร้างหลักประกันทางสังคมให้ทุกคนมีคุณภาพชีวิตที่ดีและสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน”
‘ตรีนุช’ รับร่างแรงงานไทยเหยื่อสงครามอิสราเอลกลับบ้าน
"ตรีนุช" พร้อมผู้บริหารกระทรวงแรงงาน กระทรวงการต่างประเทศ และผู้แทนสถานทูตอิสราเอล รับร่าง "สนธยา อัครศรี" แรงงานไทยที่เสียชีวิตในอิสราเอล หลังเสียชีวิตนานกว่า 2 ปี


