
นางอนาคลาวเดีย โรสบาค (Ms. Anacláudia Rossbach) พร้อมคณะลงพื้นที่บ้านมั่นคงวังทองหลาง
นางอนาคลาวเดีย โรสบาค (Ms. Anacláudia Rossbach) รองเลขาธิการสหประชาชาติ และผู้อำนวยการบริหารโครงการตั้งถิ่นฐานมนุษย์แห่งสหประชาชาติ (UN-Habitat) พร้อมคณะผู้บริหารจาก UN-Habitat ได้ลงพื้นที่โครงการบ้านมั่นคงชุมชนรุ่งมณีพัฒนา ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาที่อยู่อาศัยแบบ City-Wide หรือการพัฒนาครอบคลุมทั้งย่านอย่างเป็นระบบ ณ โครงการบ้านมั่นคงชุมชนรุ่งมณีพัฒนา รามคำแหง 39 เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร

(UN-Habitat) พร้อมคณะผู้บริหารจาก UN-Habitat ได้ลงพื้นที่โครงการบ้านมั่นคงชุมชนรุ่งมณีพัฒนา
การพัฒนาที่อยู่อาศัยตามแนวทางบ้านมั่นคงในเขตวังทองหลาง ซึ่งดำเนินการโดย สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. ร่วมกับ สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ และ สำนักงานเขตวังทองหลาง

ในการลงพื้นที่แลกเปลี่ยนทั้งนี้ พอช. นำโดย นางสาวสมสุข บุญญะบัญชา ที่ปรึกษาบอร์ด พอช. นางทิพย์รัตน์ นพลดารมย์ ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัยและต่างประเทศ นางสาวเฉลิมศรี ระดากูล รอง ผอ.พอช. และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานในพื้นที่ ได้ร่วมให้การต้อนรับและสนับสนุนข้อมูลอย่างใกล้ชิด นายศศิพงศ์ เศวตนันทิกุล ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตวังทองหลาง กล่าวต้อนรับ พร้อมนำเสนอแนวทางการขับเคลื่อนการพัฒนาแบบมีส่วนร่วมในการ

นางนุชจรีย์ พันธุ์โสม ผู้แทนองค์กรชุมชนบ้านมั่นคงชุมชนรุ่งมณีพัฒนา ได้เล่าถึงกระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชนในการขับเคลื่อนงานพัฒนาที่อยู่อาศัย ตั้งแต่การรวมกลุ่มออมทรัพย์ การวางแผนผังชุมชนใหม่ ไปจนถึงการก่อสร้างบ้านที่มีคุณภาพในราคาที่ชุมชนเข้าถึงได้

จากนั้น คณะ UN-Habitat ได้เยี่ยมชมชุมชนทรัพย์สินเก่า ซึ่งเป็นพื้นที่ชุมชนดั้งเดิม และบ้านตัวอย่างที่สร้างแล้วเสร็จโดยกลุ่มออมทรัพย์เพื่อที่อยู่อาศัยเพิ่มทรัพย์พัฒนา ก่อนเดินทางต่อไปยังสหกรณ์เคหสถานบ้านมั่นคงชุมชนรุ่งมณีพัฒนา ซึ่งได้จัดแสดงนิทรรศการผลการดำเนินงานภายใต้แนวคิด “บ้านที่มากกว่าบ้าน” พร้อมชมการแสดงของชมรมแอโรบิคผู้สูงอายุ สะท้อนพลังชุมชนและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

บ้านมั่นคงชุมชนรุ่งมณีพัฒนา
โครงการบ้านมั่นคงรามคำแหง 39 ถือเป็นตัวอย่างการพัฒนาแบบ City-Wide ที่เชื่อมโยงการมีส่วนร่วมของชุมชน เจ้าของที่ดิน หน่วยงานรัฐ และภาคีเครือข่าย เพื่อยกระดับสิทธิการอยู่อาศัยอย่างมีศักดิ์ศรี ตอบโจทย์ชีวิตเมือง และพร้อมขยายผลสู่พื้นที่อื่นในอนาคต

นางอนาคลาวเดีย โรสบาค (Ms. Anacláudia Rossbach)


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สำนักงานพัฒนาที่อยู่อาศัยกรุงเทพมหานคร จัดเวทีดำเนินโครงการบ้านมั่นคงพลัส ระดมความคิด เดินหน้าแก้ปัญหาที่อยู่อาศัย วางแผนขับเคลื่อนสู่อนาคต
นายจิตรกร พยัฆโส รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาที่อยู่อาศัย รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาที่อยู่อาศัย จัดเวทีโครงการบ้านมั่นคงพลัส แบ่งกลุ่มย่อยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ร่วมกับสำนักงานเขต ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนงาน
“ธรรมนัส-อัครา” มอบบ้านมั่นคง พร้อมประกาศชัด ดัน “สหกรณ์บ้านมั่นคง” ยกระดับสู่ “สหกรณ์ประเภทที่ 8”
รองนายกฯ ธรรมนัส พรหมเผ่า และ รมว.พม. อัครา พรหมเผ่า ผนึกกำลัง 2 กระทรวง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและเป็นประธานงานสัมมนาเครือข่ายสหกรณ์บ้านมั่นคง
คนจนทั่วประเทศกว่า 5 พันคน รวมพลังยื่นข้อเสนอต่อรัฐบาล “ที่อยู่อาศัย คือสิทธิขั้นพื้นฐานของทุกคน” ไว้ในรัฐธรรมนูญ เนื่องในวันที่อยู่อาศัยโลก ปี 2568
ปัญหาการขาดแคลนที่อยู่อาศัยหรือมีที่อยู่อาศัยไม่เหมาะสมเป็นปัญหาที่สำคัญของผู้คนทั่วโลก UN-Habitat หรือ ‘โครงการตั้งถิ่นฐานมนุษย์แห่งสหประชาชาติ’
จากความไม่มั่นคงสู่ชุมชนต้นแบบ....บ้านมั่นคงเจริญชัยนิมิตใหม่
เรื่องราวของ ชุมชนเจริญชัยนิมิตใหม่ เขตจตุจักร กรุงเทพฯ เป็นบทพิสูจน์ที่ว่า การรวมพลังและหัวใจของ "คนในชุมชน" พวกเขาพลิกจากอดีตชุมชนแออัดริมทางรถไฟที่มีอายุเก่าแก่กว่า 50 ปี
ชุมชนสวนพลู จากสลัม สู่บ้านมั่นคงโมเดล ใจกลางกรุงเทพฯ
ในอดีต ชุมชนสวนพลูเป็นพื้นที่แออัดใจกลางเมืองที่ประสบปัญหามากมาย ทั้งการอยู่อาศัยอย่างไม่มั่นคงบนที่ดินกรมธนารักษ์, ปัญหาอาชญากรรม, และเศรษฐกิจที่เปราะบาง
หินเหล็กไฟ “ชุมชนผู้ไม่ยอมแพ้"
คำกล่าวที่ว่า "ไม่มีอะไรที่ได้มาง่าย ๆ และไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้" ดูจะตรงกับเรื่องราวของ "ชุมชนหินเหล็กไฟ" มากที่สุด ที่ซึ่งอดีตผู้บุกรุกที่ดินรถไฟริมทางรถไฟหัวหิน


