“รมว.นฤมล”ประชุมคณะอนุกรรมการฯ EUDR หนุนเกษตรกรไทยไม่รุกรานป่า รักษามาตรฐานกลุ่ม Low Risk พร้อมตั้ง 10 คณะทำงาน ลุยต่อยอดส่งออกสินค้าเกษตร สร้างรายได้เพิ่ม

ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการดำเนินงานตามกฎระเบียบว่าด้วยสินค้าปลอดการตัดไม้ทำลายป่าของสหภาพยุโรป (EU Deforestation Regulation: EUDR) ครั้งที่ 1/2568 โดยมีผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (134 - 135) และผ่านระบบ Zoom Meeting

โดยคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการดำเนินงานตามกฎระเบียบว่าด้วยสินค้าปลอด การตัดไม้ทำลายป่าของสหภาพยุโรป (EU Deforestation Regulation: EUDR) จัดตั้งขึ้นตามมติที่ประชุมคณะกรรมการระดับชาติฯ EUDR ครั้งที่ 1/2568 เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2568 โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานอนุกรรมการ และมีอำนาจหน้าที่ในการจัดทำแผนงาน และกลไกการขับเคลื่อนด้านการเตรียมความพร้อมสินค้าและแก้ไขปัญหาสินค้าเกษตรของประเทศไทยให้สอดคล้องกับกฎระเบียบ EUDR รวมถึงประสานท่าทีและข้อมูลหน่วยงานภายในและภายนอกประเทศที่เกี่ยวข้อง สำหรับใช้ในการขับเคลื่อนนโยบายและการดำเนินงานของคณะกรรมการระดับชาติฯ EUDR เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่าง มีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อการเกษตรไทย

ศ.ดร.นฤมล กล่าวว่า สำหรับการประชุมคณะอนุกรรมการฯ EUDR ครั้งนี้ เป็นการประชุมครั้งแรกหลังจากการแต่งตั้งของคณะกรรมการฯ EUDR ซึ่งเป็นโอกาสอันดีที่ได้บูรณาการความร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการขับเคลื่อนภารกิจ เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งภาคการเกษตรไทยภายใต้กฎระเบียบ EUDR อย่างมีประสิทธิภาพ และสอดคล้องตามกรอบเวลาการเริ่มบังคับใช้ ทั้งนี้ ปัจจุบันประเทศไทยได้รับการจัดให้อยู่ในกลุ่มประเทศ “ความเสี่ยงต่ำ” (Low Risk) ในการผลิตสินค้าเกษตรที่อาจเกี่ยวข้องกับการตัดไม้ทำลายป่า จึงเป็นโอกาสอันดีในการต่อยอดการส่งออกสินค้าเกษตรและขยายผลเพิ่มเติม เพื่อผลักดันดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม สู่ผลลัพธ์ในการสร้างรายได้ที่เพิ่มขึ้นของเกษตรกร

นอกจากนี้ที่ประชุมได้พิจารณาการแต่งตั้งคณะทำงานการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องภายใต้คณะอนุกรรมการขับเคลื่อนฯ EUDR จำนวน 10 คณะทำงาน อาทิ คณะทำงานด้านการจัดทำแผนที่ป่า, คณะทำงานด้านการเจรจากับองค์กรระหว่างประเทศและต่างประเทศ, คณะทำงานด้านการส่งเสริมการผลิตและการปรับตัวของเกษตรกร, คณะทำงานรายสินค้า ได้แก่ ยางพารา ไม้ปาล์มน้ำมัน โกโก้ กาแฟ ถั่วเหลือง และโค เพื่อการพัฒนาและยกระดับภาคการเกษตรไทยในระดับสากล ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“โควตานม 70:30 เขย่าโครงสร้างอุตสาหกรรมโคนมไทย” เอกชน–เกษตรกรชี้เสี่ยงผูกขาด รัฐเร่งหาจุดสมดุล

การปรับหลักเกณฑ์โครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน ปีการศึกษา 2569 กำลังกลายเป็น “จุดเปลี่ยนสำคัญ” ของโครงสร้างอุตสาหกรรมโคนมไทย หลังร่างใหม่กำหนดสัดส่วนโควตาระหว่างสหกรณ์และรัฐวิสาหกิจที่ 70% และภาคเอกชน 30% ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากหลายภาคส่วนที่มองว่า อาจกระทบต่อกลไกตลาดและความสมดุลของทั้งระบบ

“รมว.นฤมล”เคาะยกเครื่องใบอนุญาตครู ยกเลิก PBA เหลือใบเดียว ปรับปรุงเพื่อความสะดวก ลดยุ่งยาก พร้อมกำหนดตัวชี้วัดเพิ่มในการพิจารณาคุณภาพตามมาตรฐานวิชาชีพครู ย้ำไม่กระทบสิทธิครูเดิม

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2569 ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ครั้งที่ 4/2569

“รมว.นฤมล” เผย บอร์ด กช. ไฟเขียว ออกมาตรการเพิ่มชุดนักเรียนแก่เด็กกลุ่มเปราะบาง รร.เอกชน พร้อมเห็นชอบปรับปรุงหลักสูตรอิสลามศึกษาฯ ที่เท่าทันบริบทโลก

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2569 ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ครั้งที่ 1/2569 ณ ห้องประชุมราชวัลลภ อาคารราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการ

“รมว.นฤมล“ประชุมบอร์ดคุรุสภา ชงปรับเกณฑ์ขอใบอนุญาตวิชาชีพ เปิดทางใช้ประสบการณ์สอนร่วมคะแนนสอบ พร้อมรับรองหลักสูตรครู 29 หลักสูตรจาก 18 สถาบัน

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2569 ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ครั้งที่ 3/2569 โดยมีคณะกรรมการ และผู้ช่วยศาสตราจารย์อมลวรรณ วีระธรรมโม เลขาธิการคุรุสภา เป็นกรรมการและเลขานุการ เข้าร่วม ณ ห้องประชุมราชวัลลภ

'ศุภจี' ไม่กังกลถูกจับตาเล่นการเมืองเต็มตัว!

'ศุภจี' ไม่กังกลถูกจับตาเล่นการเมืองเต็มตัว ยังไม่รู้กำกับกระทรวงเกษตรฯ ชี้ขึ้นอยู่กับนายกฯ ไม่ติดต้องทำงานรัฐมนตรีต่างพรรค ขอแค่มีเป้าหมายเดียวกัน

'ธรรมนัส' กัดฟันยิ้ม! ไร้สัญญาณจาก 'ภท.' ฮึ่มมีงูเห่าก็เลวสุด

'ธรรมนัส' ย้ำให้เกียรติ 'ภท.' เลือกพรรคร่วมอย่างถึงที่สุด รับยังไม่ติดต่อมา ลั่นไม่เสียดายกระทรวงเกษตรฯ ปัดกังวลงูเห่าเลื้อยหนี ขู่กว่าจะได้ สส. ตัวเองเหนื่อยมาก ใครกล้าเผ่นเป็นนักการเมืองที่เลวที่สุด