‘วราวุธ’ กำชับ ทีม พม. รับมือ พายุวิภา เตรียมความพร้อมช่วยกลุ่มเปราะบางยามวิกฤต

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2568 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เปิดเผยถึงกรณี กรมอุตุฯประกาศเตือนพายุวิภาซึ่งมีกำลังแรงจะเข้าสู่ประเทศไทย อาจส่งผลกระทบหลายพื้นที่ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้มีฝนหนักถึงหนักมาก ปริมาณฝนที่ตกลงมาจะมีปริมาณมากขึ้น ว่า ตนมีความห่วงใยพี่น้องกลุ่มเปราะบาง และประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ที่อาจได้รับผลกระทบดังกล่าว จึงได้กำชับให้ศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) และ ศูนย์บริหารการดูแลกลุ่มเปราะบางจากภัยพิบัติ (ศบปภ.) ของกระทรวง พม. เตรียมตัวรับสถานการณ์ฝนตกหนักและอุทกภัยจากผลกระทบของพายุวิภาในช่วง 2-3 วันนี้ และเตรียมความพร้อมในการดูแลกลุ่มเปราะบาง ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ คนพิการ เด็กเล็ก รวมถึงสตรีแม่เลี้ยงเดี่ยว เพื่อรับมืออุทกภัยที่จะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมด้านสถานที่ ที่พักอาศัยกรณีฉุกเฉินที่ต้องมีการอพยพ โดยให้ตรวจสอบอาคารที่ตั้งของสำนักงาน อาทิหลังคารั่วหรือไม่ แข็งแรงพอไหม รับลมพายุไหวไหม รถและอุปกรณ์ต่างๆ ต้องอยู่ในสภาพพร้อมใช้ น้ำมันรถต้องเพียงพอ Power bank ต้องชาร์จเต็ม ไฟฉายต้องมีแบตเตอรี่ เพราะในช่วงวิกฤตอุปกรณ์ทุกอย่างนั้น ต้องพร้อมใช้ 100 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนี้ ต้องมีการเตรียม Go Bag หรือถุงฉุกเฉินให้กลุ่มเปราะบางและให้เข้าใจถึงความจำเป็นของ Go Bag หรือถุงฉุกเฉิน ว่าต้องมีอะไรบ้าง รวมถึงประสานงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยป้องกันภัย หน่วยกู้ภัย และฝ่ายความมั่นคง ถ้าหากกรณีที่จะต้องมีการเคลื่อนย้ายอพยพออกจากพื้นที่ จำเป็นต้องมีข้อมูลที่อยู่ของกลุ่มเปราะบางในแต่ละหมู่บ้าน ตำบล และอำเภอ ที่ต้องถูกต้องและแม่นยำ เพราะช่วงเวลาวิกฤตนั้น เราไม่สามารถเสียเวลาได้แม้แต่นาทีเดียว นั่นหมายถึงชีวิตคนๆ หนึ่ง เมื่อเราทราบว่ามีกลุ่มเปราะบางอยู่ที่จุดไหนบ้าง เพื่อที่เราจะได้ประสานงานกับกู้ภัยเพื่อช่วยให้การเคลื่อนย้ายอย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว เพราะการเคลื่อนย้ายอพยพกลุ่มเปราะบางนั้น ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

ในขณะเดียวกัน ขอให้เจ้าหน้าที่กระทรวง พม. ทุกคน ดูแลสุขภาพให้มีความแข็งแรงพร้อมปฎิบัติหน้าที่ทั้งกายและใจในช่วงเวลาคับขัน พักผ่อนให้เพียงพอ ละเว้นหรือลดการดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงนี้ เพราะเราต้องพร้อมดูแลพี่น้องประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งการดูแลสถานที่ทำงาน เพื่อที่จะสามารถรองรับพี่น้องประชาชนที่เดือดร้อน ซึ่งจะเข้ามาใช้บริการศูนย์ทุกศูนย์ของกระทรวง พม. ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยขอให้ทีม พม.หนึ่งเดียวจังหวัดดูแลพี่น้องกลุ่มเปราะบาง และตัวเราเองให้ปลอดภัย ขอเป็นกำลังใจให้กับทีม พม. , ศรส. และ ศบปภ. ทุกคนที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ เพื่อดูแลช่วยเหลือพี่น้องกลุ่มเปราะบางและประชาชนทุกคน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

PORCELA (พอร์ซเซล่า) ปันสุข ผนึกกำลังพันธมิตรดีลเลอร์ ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย หาดใหญ่

บริษัท ร่วมพัฒน์เซรามิค จำกัด ผู้นำด้านนวัตกรรมกระเบื้องเพื่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ภายใต้ แบรนด์ PORCELA (พอร์ซเซล่า) เดินหน้าดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคมอย่างต่อเนื่อง ภายใต้ “โครงการ PORCELA ปันสุข ปีที่ 6” เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ประชาชนในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัย สะท้อนบทบาทองค์กรที่ให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจควบคู่ความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม (ESG)

ธปท.-สมาคมแบงก์ออกมาตรการเพิ่มเติม ช่วยลูกหนี้น้ำท่วมใต้

‘ธปท.’ และ ‘สมาคมธนาคารไทย’ ร่วมผลักดันมาตรการเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากเหตุการณ์น้ำท่วมภาคใต้ ชูพักชำระเงินต้น-ยกเว้นดอกเบี้ย ไม่เกิน 12 เดือน ในพื้นที่สาธารณภัยร้ายแรง (ระดับ4)

ประกาศฉบับ 26 เตือน 7 จ.ใต้ ฝนตกหนักมาก เรือเล็กงดออกฝั่ง

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 16 ธันวาคม 2568) ฉบับที่ 26 โดยมีใจความว่า

อุตุฯ เตือนอากาศเย็นลมแรง อุณหภูมิลด 1-2 องศา ใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้ตอนล่างจะมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

’สิริพงศ์‘ เผยโอนเงินเยียวยาน้ำท่วมใต้แล้วกว่า 1.07 ล้านครัวเรือน

โฆษกรัฐบาลระบุ ปภ.ร่วมธนาคารออมสิน โอนเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้แล้ว 11 ครั้ง ครอบคลุม 9 จังหวัด รวมกว่า 9.6 พันล้านบาท อยู่ระหว่างเร่งจ่ายส่วนที่โอนยังไม่สำเร็จ

เทศบาลเมืองคอน ขึ้นธงเหลือง เตือนประชาชนเฝ้าระวังน้ำท่วม

เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ภายใต้การนำของ ดร.กณพ เกตุชาติ นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช ได้ดำเนินการติดตั้งป้ายและปักธงสัญลักษณ์แจ้งเตือนภัยบริเวณสะพานข้ามคลองในเขตเทศบาล เพื่อให้ประชาชนรับทราบสถานการณ์และเตรียมพร้อมป้องกันน้ำท่วมและน้ำล้นตลิ่ง