
บริษัท ทุนธนชาต จำกัด (มหาชน) หรือ TCAP รายงานผลประกอบการไตรมาส 2 ปี 2568 โดยมีกำไรสุทธิตามงบการเงินรวมอยู่ที่ 2,196 ล้านบาท คิดเป็นกำไรสุทธิส่วนของบริษัทฯ 2,067 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21% จากไตรมาสก่อนหน้า (Q-Q) ขณะที่ผลการดำเนินงานงวด 6 เดือนแรกของปี 2568 มีกำไรสุทธิรวม 4,026 ล้านบาท เป็นกำไรสุทธิส่วนของบริษัทฯ 3,777 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
นายพีระพัฒน์ เมฆสิงห์วี กรรมการผู้จัดการใหญ่ TCAP เปิดเผยว่า “ผลการดำเนินงานที่เติบโตในไตรมาสนี้ สะท้อนถึงการดำเนินงานที่แข็งแกร่งของกลุ่มธุรกิจ แม้รายได้ดอกเบี้ยสุทธิจะชะลอลง จากนโยบายการปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อของ THANI ที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพหนี้ ท่ามกลางภาวะตลาดที่อัตราผลตอบแทนลดต่ำลง แต่บริษัทมีรายได้ที่มิใช่ดอกเบี้ยโดยเฉพาะอย่างยิ่งเงินปันผลจากการลงทุน เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งนี้ บริษัทยังได้ตั้งสำรองอย่างระมัดระวัง เพื่อเตรียมรับมือกับความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจในอนาคต”
“ท่ามกลางความกดดันจากทั้งปัจจัยภายในและภายนอกประเทศ ในไตรมาส 2 ปี 2568 เศรษฐกิจไทยยังคงขยายตัวจากไตรมาสก่อน ส่งผลให้ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในครึ่งปีแรกยังเติบโตในระดับที่น่าพอใจ อย่างไรก็ตาม ในช่วงครึ่งปีหลัง ถึงแม้มาตรการภาษีจากสหรัฐอเมริกาจะชัดเจนขึ้นแล้ว แต่ความกดดันทางเศรษฐกิจยังคงอยู่ และอาจส่งผลให้เศรษฐกิจไทยเติบโตในลักษณะชะลอตัวลง”
“ทั้งนี้ TCAP ในฐานะบริษัทแม่ของกลุ่มยังคงให้ความสำคัญกับการเสริมสร้างความมั่นคงให้แก่บริษัทในเครือ โดยมุ่งเน้นการดำเนินธุรกิจอย่างรอบคอบ เติบโตอย่างยั่งยืนและแสวงหาโอกาสการลงทุนในธุรกิจที่มีศักยภาพอย่างต่อเนื่อง”
“นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2568 TCAP ได้ดำเนินการขายหุ้นทั้งหมดในบริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต จำกัด (มหาชน) หรือ TNS ให้แก่ธนาคารทหารไทยธนชาต หรือ TTB และได้รับชำระค่าหุ้นแล้ว การขายหุ้นดังกล่าวส่งผลให้ TTB ถือหุ้นใน TNS เพิ่มขึ้นเป็น 99.97% และ TNS สิ้นสุดการเป็นบริษัทย่อยของ TCAP สำหรับเงินที่ได้รับมีมูลค่าโดยรวมประมาณ 3,000 ล้านบาท บริษัทฯมีแผนนำไปลงทุนเพิ่มเติมในธุรกิจที่มีศักยภาพ เพื่อสร้างผลตอบแทนที่เหมาะสมอย่างยั่งยืนให้แก่ผู้ถือหุ้นต่อไป”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เดินหน้านโยบาย Quick Big Win เต็มสูบ เสริมแกร่งผู้ประกอบการ SMEs และเพิ่มมูลค่าสินค้าไทย เตรียมจัดใหญ่…แฟรนไชส์ Roadshow 4 ภูมิภาคทั่วประเทศ
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เตรียมจัดงานแฟรนไชส์ Roadshow 4 ภูมิภาค 4 จังหวัด ทั่วประเทศ ชลบุรี เชียงใหม่ ภูเก็ต และอุดรธานี ยกระดับธุรกิจแฟรนไชส์ไทยสู่การเติบโตเชิงรุก พร้อมสร้างโอกาสให้ประชาชนในภูมิภาคเป็นเจ้าของธุรกิจอย่างเป็นระบบ ช่วยงสร้างงาน สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้
อบจ.ชัยนาทคึกคัก เด็กเกือบ1,000 คนทั่วประเทศ เข้าสมัครหลักสูตรความเป็นเลิศด้านกีฬาฟุตบอลตามหาความฝัน หวังตามรอยแข้งทองแชมป์7สี
วันที่ 20 ธ.ค. 2568 ผู้ปกครองจากทั่วประเทศ รวมถึงกรุงเทพและปริมณฑล นำบุตรหลานรวมกว่า 800 คน เข้าคัดเลือกนักเรียนเพื่อเข้าศึกษาในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 (ที่เกิดปีพ.ศ.2556-2557)
ดร.รวีวรรณ ปลัดกระทรวงฯ นำทีม ทส. ชวนประชาชนพกถุงผ้า ลดใช้ถุงพลาสติก ในงานกาชาด ปี 2568
วันนี้ (19 ธันวาคม 2568) เวลา 16.30 น. ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จัดพิธีประสาทปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษา ประจำปี 2568
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จัดพิธีประสาทปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษา ประจำปี 2568 โดยมี ดร.มัทนา สานติวัตร อุปนายกสภามหาวิทยาลัยกรุงเทพ เป็นประธานในพิธี
คนดังการเมืองแห่สมัครสส.พรรคภูมิใจไทยต่อเนื่อง "กุลวลี - สุดารัตน์ - รัชดา -หมอเอกภพ" ร่วมสู้ศึกเลือกตั้ง
คนดังการเมืองแห่สมัครสส.พรรคภูมิใจไทยต่อเนื่อง "กุลวลี - สุดารัตน์ - รัชดา -หมอเอกภพ" ร่วมสู้ศึกเลือกตั้ง
จุฬาฯ-มหิดล ผนึกกำลังสร้างนวัตกรรมเวชสำอางจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ไทย เตรียมทดสอบทางคลินิกที่ศิริราช
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยมหิดล ลงนามถ่ายทอดเทคโนโลยี "AnthoRice™ Complex" นวัตกรรมเซรั่มบำรุงรากผมจากสารสกัดข้าวไรซ์เบอร์รี่อินทรีย์ไทย

