
วันที่ 24 ตุลาคม 2568 // นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยถึงกรณีความคืบหน้าการติดตามตรวจสอบคุณภาพน้ำประปาหมู่บ้าน จำนวน 18 แห่ง ที่ถูกระบุว่ามีค่าสารปนเปื้อนเกินกว่ามาตรฐาน กระทบต่อสุขภาพของพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ว่า ท่านนายกรัฐมนตรี ท่านอนุทิน ชาญวีระกูล มีความห่วงใยเป็นอย่างยิ่งต่อปัญหาดังกล่าวที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนชาวจังหวัดเชียงราย ได้กำชับให้กระทรวงทรัพยากรฯ เร่งดำเนินการช่วยเหลือประชาชน จึงได้สั่งการให้กรมควบคุมมลพิษในพื้นที่ ร่วมกับสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงราย เข้าตรวจสอบคุณภาพน้ำประปาหมู่บ้านของชุมชนทั้ง 18 แห่ง เป็นการเร่งด่วนทันที เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงหลังจากที่มีการเผยแพร่ข้อมูลออกมา
นายสุชาติ กล่าวว่า “จากรายงานผลการเข้าตรวจวัดคุณภาพน้ำประปาหมู่บ้านพบว่า มีสารหนูปนเปื้อน 4 แห่ง จากทั้งหมด 18 แห่ง โดยการปนเปื้อนที่มียังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่อย่างไรก็ตาม การที่มีสารปนเปื้อนอยู่ในน้ำประปาหมู่บ้าน แม้ว่าจะอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าเกณฑ์ แต่ก็เป็นสิ่งที่ต้องเร่งดำเนินการปรับปรุงแก้ไขเพื่อสุขภาพของพี่น้องประชาชน จึงได้พิจารณาร่วมกับเจ้าหน้าที่และได้ตั้งข้อสังเกตว่า การปนเปื้อนที่เกิดขึ้นอาจมาจากสาเหตุอื่นที่ไม่ได้มาจากแหล่งน้ำบาดาลที่ใช้ในการผลิตน้ำประปาหมู่บ้านโดยตรง เนื่องจากเมื่อปีที่ผ่านมาจังหวัดเชียงรายมีน้ำท่วมใหญ่ อาจมีการพัดพาสารปนเปื้อนมาตกตะกอนในบ่อน้ำบาดาลที่ใช้ผลิตน้ำประปาหมู่บ้านได้ จึงได้สั่งการให้กรมควบคุมมลพิษ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงราย ร่วมกับกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ดำเนินการล้างบ่อบาดาลที่เป็นแหล่งผลิตน้ำประปาหมู่บ้านทั้ง 4 แห่ง และดำเนินการตรวจวัดคุณภาพน้ำซ้ำอีกครั้ง“

”ล่าสุดเมื่อวานนี้ (23 ตุลาคม 2568) ได้รับรายงานว่า ผลการตรวจวัดคุณภาพน้ำประปาหมู่บ้านหลังจากที่ได้มีการเป่าล้างบ่อบาดาลทั้ง 4 บ่อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้แก่ หมู่ 3 เทศบาลตำบลดอยฮาง อ.เมืองเชียงราย หมู่ 4 บ้านเมืองงิม ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย หมู่ 12 บ้านสันต้นแหน ต.เวียงเหนือ อ.เวียงชัย และ หมู่ 5 บ้านป่ายางมน ต.รอบเวียง อ.เมืองเชียงรายปรากฏว่า ไม่พบสารปนเปื้อนดังกล่าว และได้แจ้งผลการตรวจวัดคุณภาพน้ำให้กับประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบแล้ว เพื่อคลายความกังวลใจ และหลังจากนี้ ยังได้ให้เจ้าหน้าที่ทั้งกรมควบคุมมลพิษ กรมทรัพยากรน้ำ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล และสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงราย ร่วมกับชุมชน และท้องถิ่น ปูพรมติดตามตรวจวัดคุณภาพน้ำในจุดอื่น ๆ อีก 54 จุด โดยเฉพาะระบบน้ำประปาหมู่บ้านที่อยู่ริมแม่น้ำสายที่มีปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก ให้ได้รับทราบผลที่ชัดเจนออกมาโดยเร็ว เพื่อคลายข้อกังวลของประชาชน และเพื่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีของชาวเชียงราย“ นายสุชาติ กล่าว

ทั้งนี้ ด้าน นายอินทอน ปัญญาบุญ รองนายกเทศมนตรีตำบลดอยฮาง ได้กล่าวขอบคุณทุกหน่วยงานของกระทรวงทรัพยากรฯ โดยเฉพาะท่านรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ท่านสุชาติ ชมกลิ่น ที่เข้าให้การดูแลช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาเรื่องคุณภาพน้ำประปาหมู่บ้านให้กับชุมชน “ในนามตัวแทนของหมู่บ้านขอขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่งที่ท่านรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ และเจ้าหน้าที่ กรมฯ และสิ่งแวดล้อมของจังหวัดเชียงราย นำเครื่องมือหนักมาช่วยเป่าล้างบ่อบาดาลของหมู่สอง ซึ่งเสร็จเป็นที่เรียบร้อย และตรวจสารปนเปื้อนเบื้องต้นพบเป็นปกติ มีคุณภาพน้ำที่ดีมาก สามารถใช้น้ำอุปโภคบริโภคในชุมชนของเราได้อย่างสบายใจมากยิ่งขึ้น“
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'รมว.สุชาติ' เปิดเวทีความร่วมมืออนาคตคาร์บอนต่ำ หนุนภาคเอกชนยกระดับธุรกิจไทยสู่มาตรฐานโลก
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดงานความร่วมมือ “อนาคตคาร์บอนต่ำ”
กรมลดโลกร้อน รับนโยบาย รมว.ทส. เร่งผลักดัน ร่างพระราชบัญญัติการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พ.ศ. .... รับมือโลกร้อน
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งเร่งรัดเสนอร่างพระราชบัญญัติการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พ.ศ. .... ให้มีผลบังคับใช้โดยเร็ว เพื่อเปลี่ยนผ่านประเทศไทยเป็นผู้นำเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำในระดับภูมิภาค และพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนให้มีศักยภาพจัดการภัยพิบัติด้านสภาพอากาศในระยะยาว
“สุชาติ” ขานรับนโยบายนายกฯ ดัน “ป่าชุมชน–คาร์บอนเครดิต” สร้างรายได้ ยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนอย่างยั่งยืน
เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้กรมป่าไม้ เร่งดำเนินการตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี
“สุชาติ” ปลื้ม! “อ่าวเกือก” สิมิลัน ติด Top 10 ชายหาดโลกปี 2026 ย้ำรักษามาตรฐานเข้ม เดินหน้าท่องเที่ยวยั่งยืนไทยสู่เวทีโลก
“สุชาติ” ปลื้มความสำเร็จ “อ่าวเกือก” แห่งอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา หลังได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 10 ชายหาดที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2026 พร้อมขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่ร่วมกันดูแลทรัพยากรธรรมชาติอย่างเข้มแข็ง และกำชับให้รักษามาตรฐานการบริหารจัดการอย่างเคร่งครัด เพื่อคงความงดงามระดับโลกอย่างยั่งยืน
ทร.บูรณาการข่าวกรอง สกัดยาบ้าล็อตใหญ่ 4 ล้านเม็ด ลักลอบซุกริมแม่น้ำโขงเชียงราย
ชุดปฏิบัติการออกเฝ้าตรวจและลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบอย่างเข้มงวด สามารถตรวจพบวัตถุต้องสงสัยที่มีบุคคลๅลักลอบนำเข้ามาทิ้งไว้บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง พื้นที่บริเวณเกาะผาคำ
'สุชาติ' สั่งลุยแก้ภัยแล้งทั่วประเทศ เร่งเติมน้ำกินน้ำใช้ ช่วยแล้วกว่า 21,600 ครัวเรือน ย้ำไม่ทิ้งประชาชนแม้พื้นที่วิกฤต
สุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เดินหน้าช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วนในช่วงวิกฤตภัยแล้ง โดยสั่งการให้ กรมทรัพยากรน้ำ ระดมสรรพกำลังลงพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำกินน้ำใช้ สนับสนุนระบบประปาหมู่บ้าน และสำรองน้ำต้นทุนในพื้นที่เสี่ยงอย่างทั่วถึง

