22 พฤศจิกายน 2568 - นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีคำสั่งด่วนให้กรมทรัพยากรน้ำเร่งจัดหาแหล่งน้ำสะอาดช่วยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหามลพิษข้ามแดน ซึ่งส่งผลให้คุณภาพน้ำในแม่น้ำสาละวินและแม่น้ำกกปนเปื้อนสารหนูในระดับที่เกินมาตรฐาน สร้างความกังวลต่อการใช้น้ำของประชาชนจำนวนมากในพื้นที่ภาคเหนือ
การดำเนินการครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ที่ย้ำให้ทุกหน่วยงานคำนึงถึงความปลอดภัยและคุณภาพชีวิตของประชาชนเป็นสำคัญ โดยเฉพาะการเข้าถึงน้ำสะอาดที่ปลอดภัย ไม่เสี่ยงต่อสุขภาพ รองนายกฯ สุชาติจึงสั่งการให้กรมทรัพยากรน้ำลงพื้นที่ทันทีเพื่อหามาตรการรองรับเชิงรุก
นายธีระชุณ บุญสิทธิ์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ เปิดเผยว่า หลังได้รับข้อสั่งการ ได้มอบหมายให้นางสาวสุพัดสอน สีมืด ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรน้ำที่ 1 ลงพื้นที่สำรวจและจัดหาแหล่งน้ำต้นทุนใหม่ เพื่อรองรับความต้องการใช้น้ำของประชาชน เยาวชน และกลุ่มเปราะบางในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ โดยประสานงานร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและผู้นำชุมชนอย่างใกล้ชิด

ผลการสำรวจเบื้องต้นพบว่า พื้นที่รอบแม่น้ำสาละวินและแม่น้ำกกสามารถจัดหาแหล่งน้ำสำรองได้หลายจุด เช่น บ้านท่าตาฝั่งและบ้านแม่แวน หมู่ที่ 7 ตำบลแม่ยวม อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งสามารถช่วยเหลือประชาชนได้กว่า 420 คน ขณะที่พื้นที่บ้านวังลาว หมู่ที่ 4 ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย สามารถรองรับประชาชนได้มากกว่า 320 ครัวเรือน และสนับสนุนน้ำเพื่อการเกษตรได้กว่า 450 ไร่ โดยขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการจัดหาแหล่งน้ำเพิ่มเติมเพื่อสร้างระบบกระจายน้ำที่ครอบคลุมและทันต่อสถานการณ์ภายในเวลาอันสั้น
อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำระบุว่า การจัดการแหล่งน้ำครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการยกระดับความมั่นคงด้านน้ำของพื้นที่ภาคเหนือ พร้อมรองรับสถานการณ์ปนเปื้อนที่อาจยืดเยื้อ และช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ปลอดภัยจากสารพิษในระยะยาว โดยกระทรวงทรัพยากรฯ จะเดินหน้าตรวจสอบคุณภาพน้ำอย่างเข้มงวด และพร้อมสนับสนุนทุกมาตรการเพิ่มเติมตามข้อสั่งการของรองนายกฯ สุชาติและนายกรัฐมนตรีอนุทินต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รมว.สุชาติ เผยข่าวดี ครม. เห็นชอบเสนอ ‘อุทยานธรณีอุบลราชธานี’ สมัครเข้ารับการรับรองเป็นอุทยานธรณีโลกของยูเนสโก
วันที่ 23 มิถุนายน 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบการเสนออุทยานธรณีอุบลราชธานีเข้ารับการรับรองเป็นอุทยานธรณีโลกของยูเนสโก (UNESCO Global Geoparks) ตามที่กระทรวง
“สุชาติ” ร่วมเปิดตัว Thailand FastPass หนุนรัฐบาลปลดล็อกการลงทุน 7 แสนล้านบาท เร่งอนุมัติ-อนุญาต ดันไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมแห่งอนาคต
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าร่วมพิธีเปิดตัวโครงการ Thailand FastPass
'รมว.สุชาติ' มอบ 'อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี' สานต่อความร่วมมือไทย-ญี่ปุ่น ด้านไดโนเสาร์และธรณีวิทยา ยกระดับพิพิธภัณฑ์ไทยสู่ศูนย์กลางการเรียนรู้และท่องเที่ยวระดับโลก
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบหมายให้ตนนำคณะผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางเข้าร่วมประชุมและหารือความร่วมมือด้านธรณีวิทยา บรรพชีวินวิทยา และการบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์ ณ มหาวิทยาลัยจังหวัดฟุกุอิ และพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์จังหวัดฟุกุอิ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2569
"คนไทยเตรียมเฮ! 'วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร' จ่อนั่งแท่นมรดกโลก 'สุชาติ' ชูความสำเร็จนโยบายรัฐบาลยกระดับทุนวัฒนธรรมไทยสู่เวทีโลก"
นายสุชาติ กล่าวว่า เป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งที่องค์กรที่ปรึกษาของคณะกรรมการมรดกโลกได้เสนอแนะให้ขึ้นทะเบียนวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร เป็นแหล่งมรดกโลก โดยเห็นถึงคุณค่าโดดเด่นในฐานะแหล่งสะท้อนความหลากหลายทางศาสนา ความเชื่อ และจิตวิญญาณที่สืบทอดต่อเนื่องยาวนานกว่า 1,500 ปี
“รมว.สุชาติ” สั่งระดมเก็บขยะมรสุมเกาะพีพี เร่งบูรณาการทุกภาคส่วนปกป้องทะเลไทย–รักษาภาพลักษณ์ท่องเที่ยวระดับโลก
เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
“สุชาติ” นำไทยขึ้นเวที Coastal and Flood Resilience Leaders Summit ชูนโยบายรัฐบาลรับมือวิกฤตน้ำ–สภาพภูมิอากาศ
วันนี้ (๑๗ มิถุนายน ๒๕๖๙) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะผู้บริหารระดับสูงของ ทส. เข้าร่วมงานสัปดาห์น้ำนานาชาติแห่งสิงคโปร์ ประจำปี ค.ศ. 2026 (Singapore International Water Week 2026) ณ สาธารณรัฐสิงคโปร์ โดยมีนางชลธี จันทร์รัชช อุปทูตฯ ให้การต้อนรับ

