
ันที่ 26 พฤศจิกายน 2568 // นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ฮ.ทส.) เข้าช่วยเหลือลำเลียงขนย้ายผู้ป่วยจากโรงพยาบาลหาดใหญ่ ไปยังโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เนื่องจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมสูงและไฟฟ้าในโรงพยาบาลดับ มาอย่างต่อเนื่องตลอดเมื่อวานทั้งวัน (25 พฤศจิกายน 2568)

และเมื่อวานนี้ ยังได้รับการประสานเพิ่มเติมจาก ท่านพัฒนา พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้ประสานรองผู้ว่าการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ท่านรองฯ พีระพล ปูรณะโชติ เพื่อส่ง ฮ.ทส. ไปช่วยลำเลียงเครื่องกำเนิดไฟฟ้า (Generator) และช่างไฟฟ้า จากกองทัพเรือ ไปใช้ซ่อมไฟฟ้าที่ รพ.หาดใหญ่ ซึ่งผมได้สั่งการไปยังศูนย์ปฏิบัติการบินของ ทส. ให้ส่ง ฮ. ที่ประจำการอยู่ในพื้นที่เข้าช่วยเหลือภารกิจดังกล่าวเป็นการเร่งด่วน โดย ฮ. ของ ทส. ได้รับข้อสั่งการโดยทันที และได้ดำเนินการบินขนลำเลียงอุปกรณ์และช่างไฟฟ้า เป็นจำนวน 2 เที่ยวบิน สามารถขนย้ายอุปกรณ์และช่างไฟฟ้าได้เป็นผลสำเร็จ

“ขณะนี้ทาง ทส. ได้ช่วยขนย้ายอุปกรณ์จำเป็นสำหรับการซ่อมไฟฟ้าไปไว้ที่ รพ.หาดใหญ่ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างการดำเนินการของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ซึ่งคาดว่าจะสามารถซ่อมไฟฟ้าของ รพ.หาดใหญ่ ให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติโดยเร็ว เพื่อการรักษาผู้ป่วยทีายังคงอยู่ที่ รพ.หาดใหญ่ ได้อย่างต่อเนื่อง และจากนั้น ฮ.ทส. จะไปช่วยสนับสนุนภารกิจในการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่หาดใหญ่ต่อไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย” นายสุชาติกล่าว
ทั้งนี้ ฮ.ทส. ได้ปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือลำเลียงขนย้ายผู้ป่วยวิกฤติ ทารกแรกเกิด และผู้ป่วยฉุกเฉิน ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานการแพทย์ฉุกเฉิน (สพฉ.) มาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เริ่มเกิดสถานการณ์น้ำท่วมวิกฤติ ในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จ.สงขลา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รองนายกฯ สุชาติ เดินหน้ามาตรการเข้ม คุมโรงงานน้ำตาล-โรงไฟฟ้าชีวมวล ลดฝุ่น PM2.5 รับมือหมอกควันปี 2569
นายสุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบนโยบายสำคัญให้หน่วยงานในสังกัดเดินหน้าจัดการมลพิษเชิงรุก เพื่อรับมือสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในปี 2569
“สุชาติ” ประชุมคณะอนุกรรมการประจำภาคตะวันออก เร่งขับเคลื่อนแผนพัฒนาพื้นที่เชิงบูรณาการ ปีงบประมาณ 2570
วันนี้ (4 ธันวาคม 2568) เวลา 14.00 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
จากใจถึงใจ... ทีมผู้บริหารทรูลงพื้นที่หาดใหญ่ เร่งช่วยเหลือ พร้อมเติมพลังใจฮีโร่ชุดขาว จิตอาสาด่านหน้า พนักงาน คู่ค้า และชุมชนผู้ประสบภัย
จากสถานการณ์อุทกภัยที่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อพี่น้องชาวใต้เป็นวงกว้าง จนต้องเร่งฟื้นฟูให้ทุกคนสามารถกลับมาดำเนินชีวิตได้ตามปกติ ทรู คอร์ปอเรชั่น ยังคงเดินหน้าภารกิจสำคัญในการดูแลช่วยเหลือคนไทย โดยล่าสุด คณะผู้บริหารทรู
รถยกนครบาล 40 คัน ถึงหาดใหญ่ ภารกิจเคลียร์รถกว่า 2 พันคันขวางถนน
ผบ.ตร.ส่งกำลังเสริมช่วยจัดระเบียบจราจรเมืองหาดใหญ่ หลังพบรถถูกน้ำพัด-จอดขวางจำนวนมาก สั่งสำรวจ–ตามหาเจ้าของ พร้อมเปิดจุดเก็บรถ 3 แห่งรองรับกว่า 2,300 คัน และให้ประชาชนสแกน QR ตรวจสอบตำแหน่งรถได้
นักวิชาการ มธ. ชูแผน 3 ระยะ แก้วิกฤติซากขยะหลังน้ำลดหาดใหญ่
นักวิชาการธรรมศาสตร์ เสนอแผน 3 ระยะแก้วิกฤติซากขยะ “หาดใหญ่” หลังน้ำลด ระยะเร่งด่วน “เทศบาล-อบต.” ต้องกำหนดจุดทิ้งขยะใกล้ชุมชน


