ศูนย์ปฏิบัติการ ทส.ผนึกกำลัง! ลุยภารกิจ ‘Big Cleaning คืนความสุข’ คนสงขลา ระดมกำลังพล 780 นาย พร้อมรถบรรทุก-รถฉีดน้ำ อุปกรณ์ทำความสะอาดคืนพื้นที่ปลอดภัยให้ปชช.ตามสั่งการ ‘รองนายกฯ สุชาติ’

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ระดมสรรพกำลังครั้งใหญ่ ร่วมปฏิบัติภารกิจ "Big Cleaning คืนความสุข" เพื่อฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยในจังหวัดสงขลา หลังน้ำลด ตามการสั่งการของ นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขับเคลื่อน​ภารกิจ ทส.1 เดียวผ่านศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ศป.ทส.) การดำเนินการในครั้งนี้เป็นไปภายใต้การอำนวยการของ พลตำรวจตรี นันทชาติ ศุภมงคล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ ทส.

สืบเนื่องจากความห่วงใยของนายสุชาติฯ​รองนายกฯและรมว.ทส. ที่มีความห่วงใยประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ที่ประสบภัยน้ำท่วมมาโดยตลอด จึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในสังกัด ทส. เร่งระดมกำลังและเครื่องมือเข้าช่วยเหลือประชาชนทันทีหลังน้ำลด เพื่อให้การฟื้นฟูเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ การปฏิบัติการดังกล่าวถือเป็นการแสดงออกถึงความมุ่งมั่นของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการเป็นที่พึ่งให้กับประชาชนในทุกสถานการณ์ภัยพิบัติ ตามนโยบายการทำงานของรัฐบาล

29 พฤศจิกายน 2568​ เวลา 08:00 น. ศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า ทส. ได้จัดพิธีปล่อยแถวกำลังพล ณ วิทยาลัยเทคนิคหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เพื่อเริ่มภารกิจ Big Cleaning โดยมี นายวีระ ขุนไชยรักษ์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วยผู้บริหารจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กรมป่าไม้ และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เข้าร่วมปล่อยแถว​ กำลังพลรวมทั้งสิ้น 780 นาย ประกอบด้วย​ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช​ 600 นาย​ กรมป่าไม้ 100 นาย​ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) 50 นาย  และจากกรมควบคุมมลพิษ 30 นาย ยานพาหนะ รวม 88 คัน​ (รถยนต์กระบะ รถบรรทุกเทท้าย รถบรรทุก 6 ล้อ​ รถบรรทุก 4 ล้อ รถครัวสนาม รถบรรทุกน้ำ  และอุปกรณ์ทำความสะอาด มากกว่า 4,000 ชิ้น

ในการนี้ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้โทรศัพท์โฟน-อิน​ ร่วมปล่อยแถวและให้ขวัญกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัย​ ขอให้ทุกคนปฏิบัติหน้าที่ด้วยความปลอดภัย​ เป็นที่พึ่งของประชาชน​ และร่วมกันปฏิบัติภารกิจให้ประสบความสำเร็จตามแผนต่อไป

สำหรับภารกิจในครั้งนี้จะเป็นการทำความสะอาดและฟื้นฟูพื้นที่ เก็บกวาดขยะและเศษวัสดุต่างๆ ในบริเวณสำคัญ ได้แก่ โรงเรียนเทศบาล 3 โสภณพิทยานุศรณ์ และ วัดหงส์ประดิษฐาราม (วัดคอหงส์) เพื่อเร่งฟื้นฟูพื้นที่สาธารณะให้กลับสู่สภาพปกติและสร้างความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน​ ทั้งนี้ภารกิจ "กระทรวงทรัพย์ Big Cleaning คืนความสุข แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของหน่วยงานในสังกัด ทส. ที่รวมกันเป็นหนึ่งเดียวในการเป็นที่พึ่งให้กับประชาชนในทุกสถานการณ์​ และจะดำเนินไปจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ".

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เจ้าท่า'กางแผนปี69ฟื้นฟูล่องน้ำทุกภาคเพิ่มประสิทธิภาพจัดการ

'เจ้าท่า' เปิดแผนปฏิบัติการฟื้นฟูขุดล่องน้ำปี 2569 เร่งขุดร่องน้ำพื้นที่ภาคใต้ สงขลา – หาดใหญ่ หลังอุทกภัยครั้งใหญ่ สร้างความเสียหายกว่า12,000 ล้านบาท ลุยขุดลอก 24 ร่องน้ำ ภายใต้งบปี 69 พร้อมเสนอของบกลางเพิ่ม 3 โครงการเร่งด่วน ปากคลองอู่ตะเภา - ปากคลอง ร.1 และปากคลอง ร.3 มูลค่าร 92.5 ล้านบาท คาดแล้วเสร็จภายกลางปี 69

ปักหมุดจุดเช็กอิน5จังหวัดภาคใต้ นักท่องเที่ยวสายธรรมชาติและสโลว์ไลฟ์ต้องห้ามพลาด

ภาคใต้ถือเป็นหนึ่งในจุดหมายยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศอันหลากหลายของเมืองท่องเที่ยวชั้นนำ ตั้งแต่ ชุมพร ระนอง พังงา สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ไปจนถึงสงขลา เมือง

‘ธอส.’เข็นมาตรการฟื้นฟูน้ำท่วมใต้ ชูพักชำระเงินต้น-ดอกเบี้ย0%นาน1ปี

‘ธอส.’ เข็นมาตรการด้านการเงินเพื่อช่วยเหลือ เยียวยา และฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ ชูพักชำระเงินต้นและอัตราดอกเบี้ย 0% นาน 1 ปี เพื่อบรรเทาภาระและช่วยให้กลับมาดำเนินชีวิตได้ตามปกติโดยเร็ว

ทส. สั่งเดินหน้าลุยตรวจสอบโรงงานไม้แปรรูปเมืองแปดริ้ว พบไม้ผิดกฎหมาย 600 ลบ.ม. มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท

กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจค้นโรงงานแปรรูปไม้ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมเกตเวย์ซิตี้ อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา พบซุกไม้ท่อนและไม้แปรรูปเถื่อนกว่า 600 ลบ.ม. มูลค่ารวม 30 ล้านบาท

รองนายก ฯ สุชาติ สั่งการคุมแหล่งกำเนิดฝุ่น ขยายเวลา WFH พร้อมประสานกรมฝนหลวง เจาะชั้นบรรยากาศ

ศูนย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) กรมควบคุมมลพิษ แจ้งเตือนสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นระหว่างวันที่ 14–16 มกราคม 2569 โดยพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวัง ได้แก่ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงพื้นที่ภาคกลางตอนบนและภาคอีสาน ซึ่งคาดว่าจะได้รับผลกระทบในหลายพื้นที่

'สามารถ' ซัดการข่าวขาดประสิทธิภาพ ปล่อยเกิดเหตุวางระเบิดหลายจุด ในหลายจว.ภาคใต้

สามารถ ชี้เหตุการณ์วางระเบิดหลายจุด ในหลายจังหวัดภาคใต้ สะท้อนให้เห็นว่า การข่าวของทางราชการขาดประสิทธิภาพ