
นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ที่ส่งผลให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง ทั้งถนนหนทาง รถยนต์และที่หนักที่สุดก็คงหนีไม่พ้นบ้านที่อยู่อาศัย ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 พ.ย.68 ระดับน้ำเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่องใกล้เข้าสู่ภาวะปกติในหลายพื้นที่ แต่ช่วงเวลาดังกล่าวยังสะท้อนให้เห็นถึงความเปราะบางของกลุ่มคนพิการที่ประสบภัยพิบัติอย่างชัดเจน ทั้งวิกฤตที่ไฟฟ้าดับ สัญญาณสื่อสารขาดหาย และการอพยพต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะกลุ่มที่ใช้รถเข็นหรือผู้ป่วยติดเตียง ประสบปัญหาในการช่วยเหลือตนเองและการอพยพเป็นอย่างมาก และศูนย์พักพิงชั่วคราวส่วนใหญ่ยังขาดสิ่งอำนวยความสะดวกที่เข้าถึงได้ ทำให้คนพิการจำนวนมากต้องเผชิญกับปัญหาด้านสุขภาพที่ซ้ำซ้อน เช่น การขาดแคลนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ อุปกรณ์การแพทย์จำเป็น และการขาดผู้ช่วยดูแลส่วนบุคคล

ผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวต่อว่า เพื่ออุดช่องว่างดังกล่าว สสส. จึงร่วมกับมูลนิธินวัตกรรมทางสังคม มูลนิธิด้วยกันเพื่อคนพิการและสังคม และภาคีเครือข่าย ผลักดัน "โครงการช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่เป็นคนพิการ (Emergency – Recovery – Resilience Model)" ผ่านแผนงานแบบครบวงจร 3 ระยะ คือ 1.ระยะสั้น ช่วยเหลือเร่งด่วน เน้น “ความปลอดภัย การอยู่รอดเข้าถึงได้จริง” โดยจัดทีมลงพื้นที่เช็คความปลอดภัย จัดการช่วยเหลือด้านสุขภาพขั้นพื้นฐาน อุปกรณ์การแพทย์ที่จำเป็น ให้การดูแลกลุ่มที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ จัดหาชุดยังชีพ สิ่งของ และอุปกรณ์ที่จำเป็น เช่น ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ อาหารบด อาหารอ่อน ยาและอุปกรณ์การแพทย์พื้นฐาน รวมถึงงบประมาณช่วยเหลือฉุกเฉิน งบฟื้นฟูสำหรับอุปกรณ์ช่วยเหลือที่เสียหายจากภัยพิบัติ เบี้ยเดินทางสำหรับการเข้าถึงบริการสาธารณสุข 2.ระยะกลาง ฟื้นฟูความเป็นอยู่ เน้น “กลับไปใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงปกติที่สุด” ปรับปรุงที่อยู่อาศัยและสภาพแวดล้อมที่เสียหายด้วย Universal Design ช่วยจัดพื้นที่ให้ปลอดภัย ป้องกันการลื่นล้ม วางระบบไฟ สวิทช์ ห้องน้ำให้เหมาะกับผู้ใช้รถเข็นหรือผู้พิการทางการมองเห็น จัดอบรมคนพิการให้ดูแลตัวเอง โดยแบ่งประเภทตามภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้น เช่น ไฟไหม้ น้ำท่วม แผ่นดินไหว และแบ่งประเภทความพิการในการช่วยเหลือ

“3.ระยะยาว สร้างความเข้มแข็งและความหวัง เน้น “ฟื้นใจ เสริมทักษะ ป้องกันภัยครั้งต่อไป” โดยเยียวยาจิตใจคนพิการและครอบครัว จัดทีมนักจิตวิทยา นักสังคมสงเคราะห์ ลงพื้นที่เยี่ยมบ้าน แบ่งกลุ่มบำบัด และพัฒนาแผนชีวิตใหม่หลังภัยพิบัติ (Life After Crisis Plan) พร้อมพัฒนาความรู้ในการป้องกันและรับมือภัยพิบัติครั้งต่อไป จัดหลักสูตรความปลอดภัยสำหรับคนพิการ เช่น อพยพอย่างไรให้ปลอดภัย ติดตั้งสัญญาณเตือนภัย และมีจุดรวมพลที่เข้าถึงได้ พร้อมพัฒนาคู่มือ “Disability-Inclusive Disaster Preparedness” ฉบับย่อให้ชุมชน ฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นให้เข้าใจการช่วยเหลือคนพิการในภาวะฉุกเฉิน นอกจากนี้ศูนย์บริการคนพิการในเครือข่ายภาคเหนือ ยังตั้งจุดรับบริจาค อาหารแห้ง เครื่องนุ่งห่ม ของใช้ดำรงชีพประจำวัน อุปกรณ์ซักล้าง และอื่นๆ ที่ศูนย์บริการคนพิการ ต.ชมภู อ.สารภี จ.เชียงใหม่ หากท่านใดสนใจร่วมบริจาคสามารถติดต่อพ่อหลวงอนันต์ แสงบุญ รองประธานศูนย์บริการคนพิการ ต.ชมภู ที่เบอร์ 082-901-9781 ระหว่างวันที่ 1-7 ธ.ค. 2568 เพื่อบรรจุเป็นถุงยังชีพแล้วนำส่งให้เครือข่ายคนทำงานพิการหาดใหญ่นำไปช่วยเหลือในพื้นที่ต่อไป ” ผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%
'อนุทิน' ยันยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้วยังฟื้นฟูหาดใหญ่ต่อ จ่อขนนักวิชาการลงพื้นที่ถอดบทเรียน
'อนุทิน' ยอมรับยังกังวลน้ำท่วมหาดใหญ่ ยัน ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้วยังฟื้นฟู-เยียวยาต่อ หยอด อำนาจอยู่ที่ มท.1แล้ว 'นายกฯ คงไม่ขัดอะไร' เผยขั้นตอนนำผู้ประสบภัยกลับบ้าน ทำไปแล้วกว่า 90% จ่อขนกองทัพนักวิชาการลงพื้นที่ถอดบทเรียนพรุ่งนี้
อวยไส้แตก! สิ่งที่เท้งทำตอนน้ำท่วม ถ้าได้บริหารประเทศ จะตอบโต้สถานการณ์น้ำท่วมได้
ตอนน้ำท่วมแม่สาย เชียงราย ปีก่อน เท้งมาแบบคนที่ตาใสเลย นับ 1 จับต้นชนปลายไม่ถูก แต่มีความตั้งใจ มาแต่ตัวจริงๆ ไม่มีแม้อุปกรณ์ล้างบ้าน ตั้ง
อุตุฯ เตือนใต้ฝนตกหนักถึงหนักมาก เหนือ-อีสาน-กลางอุณหภูมิลดลง
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล
สส.ศาสตรา สะท้อนปัญหาน้ำท่วมหาดใหญ่ จี้รัฐบาลเร่งแก้ขยะเน่าเหม็นแล้ว เงินเยียวยายังล่าช้า
สส.สงขลา เข้าสภาฯ สะท้อนปัญหาชาวหาดใหญ่ เรียกร้องรัฐบาล เร่งจ่ายเงิน 9,000 บาทให้เร็วเหมือนวันแรก จี้ เก็บขยะเน่าเสีย วอน ออกมาตรการช่วยเหลือภาคอุตสาหกรรม สร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว
'บวรศักดิ์' แถลงตั้งอนุกรรมการ 5 คณะ ถอดบทเรียนมหาอุทกภัยหาดใหญ่
"บวรศักดิ์" แถลงตั้ง 5 อนุกรรมการ ถอดบทเรียนรับมือมหาอุทกภัย แก้ครบวงจร ตั้งแต่พยากรณ์-เตือนภัย-เยียวยา ทำระบบให้ใช้ได้ทุกพื้นที่ รายงานผลทุก 2 สัปดาห์ เผยนำทีมกรรมการ ลงดูหน้างานจริง 6 ธ.ค. หวังคนหาดใหญ่นอนหลับ สบายใจ


