“ทส. เตรียมแจ้งจับ ผู้เกี่ยวข้อง น.ส.3 ก.105 แปลง จ.ระนอง สั่งยึดไม้ท่อนดำเนินคดีก่อน

วันนี้ (2 เมษายน 2569) เวลา 13.30 น. พลตำรวจตรี นันทชาติ ศุภมงคล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกำกับ ติดตาม และให้คำปรึกษาการแก้ไขปัญหาการออกหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3 ก.) ในพื้นที่ป่าไม้และพื้นที่อุทยานแห่งชาติบางส่วน ในพื้นที่จังหวัดระนอง โดยมีนายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านทรัพยากรธรรมชาติ ในฐานะประธานกรรมการ พร้อมด้วยนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รวมถึงผู้แทนกรมป่าไม้และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมขุนแผน ชั้น 16 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และผ่านระบบ Zoom

การดำเนินการครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่เน้นย้ำการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ภายใต้หลัก “ถูกคือถูก ผิดคือผิด” โดยให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดอย่างเด็ดขาด ขณะเดียวกันต้องพิสูจน์สิทธิให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งผลการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีการออกเอกสาร น.ส.3 ก. ในพื้นที่จังหวัดระนอง จำนวน 105 แปลง รวมเนื้อที่กว่า 2,000 ไร่ ในช่วงปี พ.ศ. 2532–2553 ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ภูเขาและยังคงมีสภาพเป็นป่า

ที่ประชุมมีมติเห็นชอบแนวทางดำเนินการสำคัญ ประกอบด้วย การตรวจยึดไม้ท่อนประมาณ 1,000 ท่อน เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย การเตรียมแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการออกหนังสือ น.ส. 3 ก. หากพิสูจน์ได้ว่าเอกสารสิทธิออกโดยมิชอบด้วยกฎหมาย รวมถึงการกำหนดให้มีการประชุมติดตามความคืบหน้าเป็นรายสัปดาห์ เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกัน ได้มอบหมายให้กรมป่าไม้ และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เร่งตรวจพิสูจน์สิทธิในพื้นที่อย่างละเอียด โดยใช้การแปลภาพถ่ายทางอากาศย้อนหลัง เพื่อตรวจสอบสภาพพื้นที่ก่อนการออกเอกสารสิทธิ หากพบว่าเป็นพื้นที่ป่าสมบูรณ์และไม่มีการใช้ประโยชน์ จะใช้เป็นหลักฐานประกอบการโต้แย้งสิทธิและดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมประสานกรมที่ดินเพื่อพิจารณาเพิกถอนเอกสาร น.ส.3 ก. ที่ออกโดยมิชอบ ตามมาตรา 61 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน นอกจากนี้ ยังมีการตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้อง หากพบการกระทำผิด จะดำเนินการทั้งทางวินัย ทางแพ่ง และทางอาญาอย่างเคร่งครัด รวมถึงการเรียกค่าเสียหายต่อทรัพยากรธรรมชาติของรัฐ

พลตำรวจตรี นันทชาติ ที่ปรึกษา รมว.ทส. ยืนยันว่า การดำเนินการครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อทวงคืนผืนป่าของประเทศให้เป็นไปตามกฎหมาย ควบคู่กับการสร้างความโปร่งใส เป็นธรรม และตรวจสอบได้ เพื่อคุ้มครองทรัพยากรธรรมชาติและรักษาผลประโยชน์ของประชาชนในระยะยาว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ทส. เตรียมแจ้งจับ ผู้เกี่ยวข้อง น.ส.3 ก.105 แปลง จ.ระนอง สั่งยึดไม้ท่อนดำเนินคดีก่อน

วันนี้ (2 เมษายน 2569) เวลา 13.30 น. พลตำรวจตรี นันทชาติ ศุภมงคล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกำกับ ติดตาม และให้คำปรึกษาการแก้ไขปัญหาการออกหนังสือรับรองการ

"รมว.ทส.สุชาติ" สั่งด่วน! อธิบดีกรมอุทยานฯ กำชับเข้มหลังพบ "คบเพลิง" กลางป่าจอมทอง ยันเป็นการลอบวางเพลิง เตรียมขยายผลจับกุม

2 เมษายน 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ติดตามสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนืออย่างใกล้ชิด ทั้งการระดมอากาศยานเข้าควบคุมไฟป่าที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อเร่งลดผลกระทบฝุ

“รมว.ทส. ‘สุชาติ’ ยกระดับสู้ไฟป่า–หมอกควัน ตั้งศูนย์ส่วนหน้าภาคเหนือ ผนึกกำลังทุกภาคส่วน คุมเข้มเต็มกำลัง”

วันนี้ (1 เมษายน 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เปิดเผยว่า สถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันยังคงส่งผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง โดยพบ 5 กลุ่มป่าที่มีจุดความร้อนสะสมสูงสุด ได้แก่ กลุ่มป่าเขื่อนภูมิพล กลุ่มป่าแม่ยม

“สุชาติ รมว.ทส.” ลงพื้นที่เชียงใหม่ต่อเนื่องวันที่ 2 รุกยุทธศาสตร์ "14 กลุ่มป่าไร้รอยต่อ" ชูพลังคนในพื้นที่คือหัวใจสำคัญ พร้อมยกระดับมาตรการเข้มคืนอากาศบริสุทธิ์

วันนี้ (31 มีนาคม 2569) เวลา 10.00 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานการประชุมคณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการเฝ้าระวัง ควบคุมไฟป่าและหมอกควัน ในพื้นที่ 14 กลุ่มป่า ณ ห้องประชุมพิทักษ์ไพร สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) และผ่านระบบ VDO Conference เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

“สุชาติ รมว.ทส.” เดินหน้าคุมเข้มไฟป่า–หมอกควัน รับฟังทุกภาคส่วน เร่งลด PM2.5 ชี้แนวโน้มดีขึ้นต่อเนื่อง แต่ยังเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงสูง

วันนี้ (31 มีนาคม 2569) เวลา 10.00 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานการประชุมคณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการเฝ้าระวัง ควบคุมไฟป่าและหมอกควัน ในพื้นที่ 14 กลุ่มป่า ณ ห้องประชุมพิทักษ์ไพร สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) และผ่านระบบ VDO Conference เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ทส. ลงพื้นที่เกาะสีชัง ติดตามโครงการตามแนวพระราชดำริ เดินหน้าฟื้นฟูทรัพยากร–อนุรักษ์ “กระรอกขาว” มุ่งสู่เกาะสีเขียวต้นแบบอย่างยั่งยืน

วันนี้ (27 มีนาคม 2569) เวลา 08.00 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) พร้อมด้วย ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม