​“สุชาติ” รมว.ทส. ส่งเฮลิคอปเตอร์ลุยดับไฟป่ากลุ่มป่าห้วยขาแข้ง ต่อเนื่องวันที่ 3 คุมสถานการณ์น้ำตกคลองลานได้สำเร็จ​ พร้อมเร่งสำรวจพื้นที่ทำแหล่งน้ำ​ เพิ่มประสิทธิภาพดับไฟและช่วยสัตว์ป่าระยะยาว

​นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยรายงานจากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ถึงความสำเร็จในการปฏิบัติงานควบคุมไฟป่าพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ และอุทยานแห่งชาติคลองลาน ซึ่งเป็นพื้นที่สำคัญในกลุ่มป่ามรดกโลกห้วยขาแข้ง ตามนโยบายเร่งด่วนของ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่กำชับให้ระดมสรรพกำลังเข้าจัดการไฟป่าอย่างต่อเนื่องและเด็ดขาด

​ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 เมษายน 2569 นางชยาภร อามระดิษฐ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (สบอ.12) พร้อมด้วย นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดกำแพงเพชร (ทสจ.กำแพงเพชร), นายเด่นพงษ์ มั่นคง ผู้อำนวยการส่วนควบคุมและปฏิบัติการไฟป่า, นายคมสันต์ มณีกาญจน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ และนายอภิสิทธิ สมบัติมาศ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองลาน ได้ร่วมกันลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์และวางแผนปฏิบัติการเชิงรุก​ ผลการปฏิบัติงานในวันนี้ ได้รับสนับสนุนอากาศยานจากสำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ ตามสั่งการ​ รมว.ทส. เข้าปฏิบัติการบินทิ้งน้ำจำนวน 22 เที่ยว ปริมาณน้ำ 11,000 ลิตร จนสามารถเข้าควบคุมสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่บริเวณ น้ำตกคลองลาน และ น้ำตกคลองน้ำไหล ได้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ห่างไกลของอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ยังมีข้อจำกัดเรื่องระยะปฏิบัติการและแหล่งน้ำ ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

​สำหรับการปฏิบัติภารกิจครั้งนี้เป็นการทำงานอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 11 – 13 เมษายน 2569 โดยเริ่มจากการประชุมวางแผนร่วมกับ นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งทางจังหวัดได้ให้ความสำคัญและสนับสนุนงบประมาณจัดจ้างบุคลากรเพื่อปฏิบัติงานดับไฟป่าร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ​ ตลอด 3 วันที่ผ่านมา เฮลิคอปเตอร์ได้ปฏิบัติภารกิจรวมทั้งสิ้น 85 เที่ยวบิน ลำเลียงน้ำเข้าดับไฟป่ารวมปริมาณน้ำกว่า 42,500 ลิตร โดยในวันที่ 11 เมษายน​ ปฏิบัติการ 27 เที่ยวบิน บินทิ้งน้ำ 13,500 ลิตร​ วันที่ 12 เมษายน ปฏิบัติการ 36 เที่ยวบิน บินทิ้งน้ำ 18,000 ลิตร​ และวันที่ 13 เมษายน​ ปฏิบัติการ 22 เที่ยวบิน บินทิ้งน้ำ 11,000 ลิตร

​นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อแก้ปัญหาระยะยาวในจุดที่อากาศยานเข้าถึงลำบาก นางชยาภร อามระดิษฐ์ ผอ.สบอ.12 ได้มอบหมายให้ นายคมสันต์ มณีกาญจน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เร่งสำรวจพื้นที่เพื่อจัดทำแหล่งกักเก็บน้ำสำรอง (แก้มลิง) ขนาดไม่น้อยกว่า 5 x 5 เมตร เพื่อใช้เป็นจุดตักน้ำดับไฟ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผืนป่า และเป็นแหล่งน้ำสำรองสำหรับสัตว์ป่าในช่วงฤดูแล้ง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันภัยพิบัติไฟป่าอย่างยั่งยืนต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว.ทส.มอบ​ "อธิบดีฯ​ อรรถพล" ลงพื้นที่​ War​ Room ไฟป่า​ ขสป.สลักพระ ติดตามสถานการณ์ไฟป่าจ.กาญจนบุรี พร้อมขอฮ.สนับสนุนย้ำความปลอดภัยเจ้าหน้าที่ต้องมาก่อน

รมว.ทส.มอบ​ "อธิบดีฯ​ อรรถพล" ลงพื้นที่​ War​ Room ไฟป่า​ ขสป.สลักพระ ติดตามสถานการณ์ไฟป่าจ.กาญจนบุรี พร้อมขอฮ.สนับสนุนย้ำความปลอดภัยเจ้าหน้าที่ต้องมาก่อน

“รมว.สุชาติ ” สั่งลุยปกป้องมรดกโลกแก่งกระจาน ส่งเฮลิคอปเตอร์สนับสนุน​ ด้านเจ้าหน้าที่เดินเท้า 5 ชั่วโมงสยบไฟป่า พบไฟลุกลามพื้นที่เสียหายกว่า​ 1700 ไร่​ พร้อมตรวจยึดพื้นที่บุกรุกป่าต้นน้ำ 1A กำชับดำเนินคดีถึงที่สุด

13 เมษายน 2569 - นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยผลการดำเนินงานตามนโยบายเชิงรุกของ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวง

"รมว.ทส.สุชาติ" ประสาน มท. ขอให้ผู้ว่าฯ ช่วยอำนวยความสะดวกเติมน้ำมันดับไฟป่า ด้านอุทยานฯ​ สั่งติดป้ายถังเชื้อเพลิง​ให้ชัด! "น้ำมันเพื่อใช้ในภารกิจดับไฟป่าเท่านั้น" ป้องกันการเข้าใจผิด

20 มีนาคม 2569​ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการของ นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ที่มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ไฟป่าในขณะนี้ โดยท่านรองนายกฯและรมว.ทส.​ ได้ประสาน​

รมว.ทส. สั่งลุยเอาผิดมือเผาป่า ดอยสะเก็ต มอบกรมป่าไม้สนธิกำลังเร่งล่าตัวผู้ก่อเหตุ หลังโดรนจิตอาสาบันทึกภาพ

นายนิกร ศิรโรจนานนท์ อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยว่า จากข้อสั่งการของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่กำชับให้ทุกหน่วยงานในสังกัดเร่งเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนืออย่างเข้มข้น พร้อมดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดอย่างจริงจัง

อธิบดีกรมอุทยานฯ เป็นผู้แทน รมว.ทส. และปลัด ทส. เยี่ยมให้กำลังใจ 'หน.ไฟป่าสลักพระ' หลังถูกลอบยิงสาหัส ขณะที่ครอบครัวและเพื่อนข้าราชการร่วมบริจาคโลหิตช่วยชีวิต

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วย นายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เดินทางเข้าเยี่ยมอาการและให้กำลังใจ นายวรุณ จันทร์สว่าง หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าสลักพระ-เอราวัณ และผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จ.กาญจนบุรี ซึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงขณะปฏิบัติหน้าที่

“สุชาติ” สั่งดูแลด่วนเจ้าหน้าที่ถูกยิงที่กาญจน์ เร่งช่วยเหลือเต็มที่ พร้อมติดตามสาเหตุใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2569 นายอรรถพล​ เจริญชันษา​ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ​ สัตว์ป่า​ และพันธุ์พืช​