รมว.ทส.มอบ​ "อธิบดีฯ​ อรรถพล" ลงพื้นที่​ War​ Room ไฟป่า​ ขสป.สลักพระ ติดตามสถานการณ์ไฟป่าจ.กาญจนบุรี พร้อมขอฮ.สนับสนุนย้ำความปลอดภัยเจ้าหน้าที่ต้องมาก่อน

​13 เมษายน​ 2569 นายสุชาติ​ ชมกลิ่น​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหมายให้​ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายพร้อมมอบเสบียงยังชีพให้เจ้าหน้าที่ดับไฟป่า ณ ศูนย์สั่งการและติดตามสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควัน (War Room) เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จังหวัดกาญจนบุรี โดยติดตามสถานะการณ์และมอบแนวทางในการดำเนินการดับไฟป่าในช่วงที่สถานะการณ์ไฟป่าพื้นที่ที่รุนแรง ให้กับหัวหน้าหน่วยงานภาคสนามโดยมี นายราชันย์ บัวตรี ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3​(บ้านโป่ง)​ นายมานะ เพิ่มพูล ผู้อำนวยการส่วนควบคุมไฟป่า สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า นายสุรชิต บัวทอง ผู้แทน​ ทสจ.กาญจนบุรี​ นายเตชทัต เหรียญเครือ​ ปลัดอำเภอศรีสวัสดิ์​ และหัวหน้าอุทยานฯ​ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์ฯ​ ในสังกัด​ สบอ.3​ (บ้านโป่ง)​

​อธิบดีกรมอุทยานฯ ให้ความสำคัญสูงสุดกับการบริหารจัดการกำลังพล โดยเน้นย้ำให้ผู้บังคับบัญชาดูแลสวัสดิภาพเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด​ โดยให้ตรวจเช็คร่างกายบุคลากรและยานพาหนะให้พร้อม 100% ก่อนออกปฏิบัติงาน​ และหากสถานการณ์หน้างานมีความเสี่ยงสูงหรือร่างกายล้า ให้พักรอและใช้การสลับกำลังพลเพื่อลดความเหนื่อยล้า "ความปลอดภัยต้องมาก่อนในทุกภารกิจ" และให้รายงานข้อมูลกรณีมีผู้บาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่อย่างต่อเนื่องเพื่อการช่วยเหลือที่ทันท่วงที

​ในด้านการป้องกัน นายอรรถพลฯ สั่งการให้มุ่งเน้นการดับไฟในจุดยุทธศาสตร์เพื่อตัดวงจรไฟป่าไม่ให้ลุกลามเข้าสู่ป่าส่วนกลางที่ยังสมบูรณ์​ พร้อมสั่งการให้ยกระดับการป้องกันสูงสุดในพื้นที่เป้าหมายป่าอนุรักษ์ที่ในพื้นที่ป่าที่เหลือจากไฟไหม้ ไม่ให้มีการลุกลาน เข้าไปยังป่าดิบแล้งที่สมบูรณ์ ซึ่งจะทำให้เกิดฝุ่นควัน มลพิษมาก และยังมุ่งเน้นรักษาพื้นที่สำคัญ ตัวอย่างเช่น ป่าพรุโต๊ะแดง, อช.ภูกระดึง ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ท้องที่อื่นๆ และให้ระมัดระวังพื้นที่รอยต่อที่อยู่อาศัยของช้างป่าใน ขสป.สลักพระ และ อช.เอราวัณ​ อช.เขื่อนศรีนครินทร์และ อช.ลำคลองงู นอกจากนี้ยังได้มอบหมายให้สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 (ภาคกลาง) ส่งกำลังพลเข้าตรึงพื้นที่ ขสป.สลักพระ เพื่อยับยั้งการเข้ากระทำผิดในพื้นและการลักลอบเผาป่า

​และเพื่อความยั่งยืนในระยะยาว ได้สั่งการให้ทำงานร่วมกับท้องถิ่นอย่างเข้มข้น​โดยพุ่งเป้าพื้นที่ชุมชนที่มีสถิติไฟป่าสูง พร้อมรายงานข้อมูลให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อบูรณาการแก้ไขปัญหาร่วมกันรวมถึงให้ประสานทางอำเภอในการจัดเตรียมน้ำมันเชื้อเพลิง โดยให้จัดระเบียบถังน้ำมันและติดป้ายระบุให้ชัดเจน เพื่อความรวดเร็วในการสนับสนุนภารกิจ

​นายอรรถพล​ สั่งการให้คงระดับการเฝ้าระวังสูงสุดในจุดเสี่ยงจนถึงวันที่ 16 เมษายน ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน 2569 ตามความรุนแรงของสถานการณ์​ ซึ่งจะมีการประชุมผ่านระบบ Video Conference ในเวลา 18.00 น. ร่วมกับ สบอ.3 (บ้านโป่ง) และผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“รมว.สุชาติ” สั่ง “กรมทะเล” ตรวจสอบด่วน กรณีน้ำทะเลสีดำคล้ำ–กลิ่นผิดปกติ จ.ระยอง คาดเกิดจากตะกอนก้นทะเลถูกกวนจากคลื่นลมมรสุม

วันที่ 7 มิถุนายน 2569 จากกรณีน้ำทะเลมีสีดำคล้ำและมีกลิ่นผิดปกติ บริเวณปากคลองซากหมาก–อ่าวประดู่ จังหวัดระยอง นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

‘สุชาติ’ ซัด The Isaan Record บิดเบือนคำเบิกความ ขู่ยื่นศาลสอบละเมิดอำนาจศาล

“สุชาติ ชมกลิ่น” โต้เพจ The Isaan Record หลังเผยแพร่ข้อความอ้าง “ทนายยอมรับมีคดีรับสินบนในชั้น ป.ป.ช.” ยืนยันไม่เป็นความจริง ชี้เป็นการตัดทอนคำเบิกความจนสังคมเข้าใจผิด เตรียมมอบฝ่ายกฎหมายยื่นศาลจังหวัดชลบุรีไต่สวนเอาผิดฐานเข้าข่ายละเมิดอำนาจศาล พร้อมปัดข้อกล่าวหาเกี่ยวข้องคดีทุจริต-ค้ามนุษย์ และย้ำไม่ใช่การฟ้องปิดปากสื่อ

เดือดแล้ว ‘สุชาติ’ แจ้งความเพิ่ม ‘ไอซ์ รักชนก’ ฟาดโพสต์ ‘คนถ่อย กิริยาต่ำทราม’

“สุชาติ ชมกลิ่น” ส่งทีมทนายเข้าแจ้งความเพิ่ม “ไอซ์ รักชนก” ปมโพสต์พาดพิงด้วยถ้อยคำ “คนถ่อย กิริยาต่ำทราม” ชี้เป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริงและมุ่งโจมตีทางการเมือง พร้อมเดินหน้าดำเนินคดีเพจดังตัดต่อภาพ-คลิปสร้างความเสียหาย ขณะฝ่ายกฎหมายรวบรวมหลักฐานเพิ่ม เตรียมยื่นถอนประกันและร้อง ป.ป.ช. สอบจริยธรรมร้ายแรง

รมว.สุชาติ นำทัพประชุมแก้ปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองทั่วประเทศ ย้ำรัฐบาลมุ่งมั่นยกระดับเป็นวาระแห่งชาติ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์และมอบแนวทางแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง ณ ห้องประชุมอุทยานแห่งชาติศรีลานนา จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

“รมว.สุชาติ ” สั่งลุยปกป้องมรดกโลกแก่งกระจาน ส่งเฮลิคอปเตอร์สนับสนุน​ ด้านเจ้าหน้าที่เดินเท้า 5 ชั่วโมงสยบไฟป่า พบไฟลุกลามพื้นที่เสียหายกว่า​ 1700 ไร่​ พร้อมตรวจยึดพื้นที่บุกรุกป่าต้นน้ำ 1A กำชับดำเนินคดีถึงที่สุด

13 เมษายน 2569 - นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยผลการดำเนินงานตามนโยบายเชิงรุกของ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวง