“รมว.สุชาติ” สั่งด่วน! คพ. – อุทยานฯ – ป่าไม้ ชี้แจงข้อเท็จจริงปมข่าวหน่วยงานรัฐถูกอ้างมีมูลค่าสินบนสูง พร้อมรายงานผลโดยเร็ว ย้ำโปร่งใส ตรวจสอบได้

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการด่วนไปยังหน่วยงานในสังกัดที่ปรากฏเป็นข่าว ได้แก่ กรมควบคุมมลพิษ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และกรมป่าไม้ ให้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมจัดทำรายงานชี้แจงอย่างละเอียด ภายหลังมีการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับหน่วยงานภาครัฐที่ถูกระบุว่ามี “มูลค่าสินบนเฉลี่ยสูงสุด” จากการสำรวจข้อมูลด้านการทุจริต

ทั้งนี้ ข่าวดังกล่าวอ้างถึงการเปิดเผยของนายธนวรรธน์ ซึ่งระบุว่า หน่วยงานที่มีมูลค่าสินบนเฉลี่ยสูงสุด 10 อันดับแรก ได้แก่ กรมควบคุมมลพิษ กรมเจ้าท่า กรมสรรพสามิต กรมสรรพากร กระบวนการยุติธรรม สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กรมทางหลวง กรมโยธาธิการและผังเมือง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และกรมป่าไม้ ตามลำดับ

นายสุชาติ ชมกลิ่น กล่าวว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้ความสำคัญกับหลักธรรมาภิบาล ความโปร่งใส และการต่อต้านการทุจริตอย่างจริงจัง หากมีข้อมูลหรือข้อร้องเรียนใดที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ จะต้องมีการตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน

พร้อมกันนี้ ได้กำชับทุกหน่วยงานในสังกัดให้ยึดหลักกฎหมาย ระเบียบราชการ และจริยธรรมในการปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัด รวมถึงให้ความร่วมมือในการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเต็มที่ และรายงานผลให้กระทรวงทราบโดยเร็ว เพื่อพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

นายสุชาติ ชมกลิ่น ย้ำว่า กระทรวงฯ จะไม่เพิกเฉยต่อทุกประเด็นที่กระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชน และพร้อมดำเนินการอย่างเด็ดขาด หากพบการกระทำผิดหรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของเจ้าหน้าที่รัฐ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“นายกฯ อนุทิน” สั่งการ “รมว.สุชาติ” นำทีมลงพื้นที่หาดนุ้ย ภูเก็ต ทวงคืนที่รัฐ สั่งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าวรุกล้ำ ภายใน7วัน พร้อมเดินหน้าฟื้นฟูป่า

วันนี้ (14 พฤษภาคม 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ที่มอบหมายให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

“รมว.สุชาติ” นำทีมร่วมคณะนายกฯ ลงพื้นที่ภูเก็ต ติดตามความคืบหน้าหาดฟรีดอม เดินหน้าจัดระเบียบและคุ้มครองพื้นที่สาธารณะ ตามนโยบายรัฐบาล

วันนี้ (13 พฤษภาคม 2569) เวลา 17.45 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

“สุชาติ ชมกลิ่น” รมว.ทส. นำทีมรองปลัดกระทรวงฯ (นิพนธ์) อธิบดีกรมอุทยานฯ – กรมทะเลฯ ร่วมคณะนายกรัฐมนตรี ตรวจสอบเข้ม “นอมินี-บุกรุกป่า” เกาะพะงันและภูเก็ต

13 พฤษภาคม 2569 – นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายสุชาติ ชมกลิ่น

“รมว.ทส.สุชาติ” เปิดยุทธการทวงคืนผืนป่าภาคใต้ ส่ง พล.ต.ต.นันทชาติ ผช.รมว.ทส. ลุยคดีรุกป่าหาดฟรีดอม “เสี่ยเล็ก” เข้ารับทราบข้อกล่าวหา 4 คดี

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายปราบปรามการบุกรุกทรัพยากรธรรมชาติตามข้อสั่งการของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี

“นายกฯ อนุทิน” สั่ง “รมว.สุชาติ” ลุยจัดการขบวนการบุกรุกหาดฟรีด้อมภูเก็ต ทวงคืนชายหาดสาธารณะ–สมบัติชาติให้ประชาชน

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2569 พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการโดยตรงให้นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

'รมว.สุชาติ' ปลดล็อกที่ทำกินป่าชายเลน มุ่งสร้างสมดุล 'คนอยู่กับป่า' อย่างยั่งยืน

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จัดพิธีมอบสมุดประจำตัวแก่ผู้ที่ได้รับการแก้ไขปัญหาอยู่อาศัยและทำกินในพื้นที่ป่าชายเลน ตามมติคณะรัฐมนตรี