4 ชาติอเมริกาใต้ เสนอตัวเจ้าภาพบอลโลก 2030

4 ชาติ จากทวีปอเมริกาใต้ อย่าง อุรุกวัย, อาร์เจนติน่า, ปารากวัย และชิลี เตรียมยื่นข้อเสนอให้กับ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า เสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2030 พร้อมชูคอนเซปต์ครบรอบ 100 ปี

เวลานี้สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า กำลังมองหาชาติที่พร้อมเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2030 หรือในอีก 8 ปีข้างหน้า ซึ่งล่าสุด 4 ชาติจากทวีปอเมริกาใต้ เตรียมจับมือร่วมกันเพื่อเสนอตัวรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพแล้ว

เดลีเมล สื่อชั้นนำของประเทศอังกฤษ เปิดเผยว่า อุรุกวัย เป็นแกนนำที่อยากจะนำฟุตบอลโลกมาจัดที่ประเทศอีกครั้ง หลังจากพวกเขาเคยจัดฟุตบอลโลกในปี 1930 ซึ่งถือเป็น “เวิลด์ คัพ” ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

โดย 4 ชาติจากทวีปอเมริกาใต้ จับมือกันชูคอนเซปต์การครบรอบ 100 ปี ที่ฟุตบอลโลกจะได้จัดที่ประเทศอุรุกวัยอีกครั้ง หลังจากเวิลด์ คัพ ครั้งที่ 1 เริ่มต้นครั้งแรกที่อุรุกวัย และเจ้าภาพในครั้งนั้นก็คว้าแชมป์ไปครองด้วยการเอาชนะ อาร์เจนติน่า 4-2 ในรอบชิงชนะเลิศที่ฟาดแข้งที่เอสตาดิโอ เซนเทนาริโอ กรุงมอนเตวิเดโอ

ก่อนหน้านี้ทวีปอเมริกาใต้ไม่ได้จัดฟุตบอลโลกอีกเลยนับตั้งแต่ปี 1978 ที่อาร์เจนติน่า เป็นเจ้าภาพ จนเมื่อปี 2014 บราซิล มหาอำนาจลูกหนังได้รับสิทธิ์ดังกล่าว อย่างไรก็ตามพวกเขามีอันต้องผิดหวังหลังพ่ายแพ้แบบยับเยินให้กับ เยอรมนี 1-7 ต่อหน้าแฟนบอลเกือบ 6 หมื่นคน

ทั้งอุรุกวัย และอาร์เจนติน่า ออกมาแสดงเจตนารมณ์ร่วมกันที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2030 ตั้งแต่ปี 2017 ก่อนที่ ชิลี กับปารากวัย เป็นอีก 2 ชาติ ที่พร้อมจะยื่นมือเข้าไปรับหน้าเสื่อจัดการแข่งขันด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้มีรายงานว่าคู่แข่งที่อยากจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก ในปี 2030 ได้แก่ชาติจากยุโรป ทั้งสเปน กับโปรตุเกส ที่อยากจะจับมือร่วมกัน รวมไปถึง 4 ชาติจากคาบสมุทรบอลข่าน อย่าง กรีซ, โรมาเนีย, บัลแกเรีย และเซอร์เบีย

สำหรับฟุตบอลโลกในปี 2022 กำลังจะมีขึ้นในช่วงปลายปีนี้ที่ประเทศกาตาร์ ก่อนที่ 3 ชาติจากทวีปอเมริกาเหนือ อย่าง แคนาดา, เม็กซิโก และสหรัฐอเมริกา จะรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพในปี 2026 ซึ่งจะเพิ่มทีมเข้าร่วมการแข่งขันรอบสุดท้ายจาก 32 เป็น 48 ทีม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กาตาร์ เปิดสนามบอลโลกกับ เอกวาดอร์

การจับสลากแบ่งสายฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่โดฮา เอ็กซิบิชั่น แอนด์ คอนเวนชั่น เซนเตอร์ หรือ ดีอีซีซี ประเทศกาตาร์ เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา

ฟีฟ่า แบน รัสเซีย จากฟุตบอลโลก 2022

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า แบนรัสเซียออกจากการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ขณะที่ สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ประกาศแบนทีมชาติและสโมสรจากรัสเซียร่วมแข่งขันฟุตบอลระดับนานาชาติและระดับสโมสร

นายกฯ หารือทูตชิลี สานต่อความร่วมมือด้านการค้า การลงทุน พหุภาคี

นายอเล็กซ์ ไกเกอร์ ซอฟเฟีย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐชิลีประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในโอกาสเข้ารับหน้าที่ โดยภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ นายธนกร วังบุญคงชนะ