จอมอึดระดับโลก ร่วมสร้างประวัติศาสตร์ 'วิ่งเทรลภูเขาโลก' ครั้งที่ 1 บนดอยสุเทพ

โจเซฟ เกรย์ แชมป์โลกวิ่งภูเขาชาวอเมริกัน

เคาท์ดาวน์ ศึกวิ่งเทรลภูเขาชิงแชมป์โลก รายการ "AMAZING THAILAND WORLD MOUNTAIN & TRAIL RUNNING CHAMPIONSHIPS 2021"  นักวิ่งระดับโลกอย่าง “โจเซฟ เกรย์”  นักวิ่งภูเขาชาวอเมริกันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์,  “โจนาธาน อัลบอน” แชมป์โลกวิ่งเทรลชาวอังกฤษ พร้อมประลองความอึดไล่ล่าความสำเร็จอีกครั้ง

ประเทศไทย เจ้าภาพจัดการแข่งขันวิ่งเทรลภูเขาชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 1 รายการ  Amazing Thailand World Mountain & Trail Championships 2021 โดยความร่วมมือของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงสาธารณสุข สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ  จังหวัดเชียงใหม่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การกีฬาแห่งประเทศไทย กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และไทยแลนด์ไตรลีก Thailand Tri-league กำหนดจัดการแข่งขันวันที่  3-6 พฤศจิกายน 2565 ณ ดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่  ซึ่งจะมีนักวิ่งทีมชาติจากทั่วโลกกว่า 50 ชาติ ร่วมการแข่งขันกว่า 700 คน

ทั้งนี้ ทีมนักกีฬาระดับโลกจากหลายชาติได้เดินทางมาที่จังหวัดเชียงใหม่เพื่อเตรียมการฝึกซ้อมล่วงหน้าตั้งแต่เดือนตุลาคม   ซึ่งการแข่งขันรายการนี้นอกจากจะเป็นการแข่งขันของแต่ละบุคคลแล้วยังเป็นการประลองความอึดระหว่างทีมนักกีฬาจากยุโรปที่มีความคุ้นเคยกับการวิ่งภูเขาและวิ่งเทรล กับทีมนักวิ่งเอเชียที่แม้ชื่อชั้นจะเป็นรอง แต่ก็ยังได้เปรียบในเรื่องสภาพอากาศ

สำหรับการแข่งขัน Amazing Thailand World Mountain & Trail Championships 2021 มีพิธีเปิดการแข่งขันและต้อนรับนักกีฬาจากทั่วโลกเมื่อวันที่ พฤศจิกายน ที่ วัน นิมมาน จังหวัดเชียงใหม่ โดยได้มีการนับถอยหลังเพื่อเข้าสู่การแข่งขันอย่างเป็นทางการ ซึ่งการแข่งขันจะเปิดฉากในวันที่ พฤศจิกายน   ด้วยการชิงชัยประเภทวิ่งภูเขา Uphill (ชาย-หญิง) ในเวลา 10.15 น.เป็นต้นไป

การแข่งขันครั้งนี้ ได้รับการตอบรับจากนักวิ่งจอมแกร่งจากทั่วโลกเข้าร่วมการแข่งขันมากมาย อาทิ  โจเซฟ เกรย์ แชมป์โลกวิ่งภูเขาชาวอเมริกัน ซึ่งปัจจุบันถือเป็นนักวิ่งภูเขาที่เร็วที่สุดในโลกและได้รับการโหวตจากสมาคมวิ่งภูเขาโลกให้เป็นนักวิ่งภูเขาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์   (The Greatest Male Mountain Runner of All time)   โจนาธาน อัลบอน เจ้าของแชมป์โลกวิ่งเทรลชาวอังกฤษที่จะไล่ล่าแชมป์โลกในการแข่งขันรายการนี้ บลองดีน อิคงแดล นักวิ่งชาวฝรั่งเศส ซึ่งมีดีกรีเป็นแชมป์โลกและแชมป์ยุโรป ระยะ 100 กิโลเมตร

ซุนมาย่า บุดดะ นักวิ่งสาวจากเนปาล วัย 24 ปี  จะลงแข่งในประเภทเทรลระยะยาว 80 กิโลเมตร เป็นอีกหนึ่งคนที่น่าจับตามอง  เพราะเมื่อปีที่แล้วในการแข่งขัน รายการ  UTMB Thailand ที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อเดือนธันวาคม 2564 เธอก็คว้าแชมป์ไปครอง และเดือนสิงหาคมในปี 2565 เธอก็เพิ่งจะได้อันดับ 2 ในการแข่งขันรายการ CCC UTMB MontBlanc  ซึ่งเป็นการวิ่งระยะ 100 กิโลเมตร และถึงแม้ว่าจะมีเวลาฝึกซ้อมที่จังหวัดเชียงใหม่ไม่กี่วัน แต่เธอก็ยังเชื่อว่าตัวเองมีลุ้นในรายการนี้เพราะคุ้นเคยกับสภาพอากาศพอสมควร  แต่ยังไม่อยากตั้งเป้าหมายไว้ไกลเกินไปนัก 

ฉันอยากทำให้เต็มที่ ไม่ต้องการตั้งเป้าหมายเพื่อกดดันตัวเอง

จอห์นนี่ เรย์   นักวิ่งจากฟิลิปปินส์ วัย 31 ปี จะลงแข่งประเภทเทรลระยะสั้น 40 กิโลเมตร ชาย เคยมีประสบการณ์ลงแข่งรายการต่าง ๆ ในประเทศไทยมาแล้ว 3 รายการ โดยคว้าอันดับ ในศึก Thailand by UTMB  เปิดเผยว่า ตนเองมีลุ้นในศึกครั้งนี้แน่นอน แม้ว่าชื่อชั้นจะเป็นรองนักแข่งจากยุโรป แต่เชื่อว่าสภาพอากาศจะเหมาะกับนักวิ่งจากประเทศในเอเชียมากกว่า

สนามมีความท้าทายพอสมควร ผมต้องการพิสูจน์ความแข็งแกร่งของตัวเองทุกครั้งที่ลงสนาม

การแข่งขัน Amazing Thailand World Mountain & Trail Running Championships ชิงเงินรางวัลรวม 66,000 เหรียญสหรัฐ  (ประมาณ 2.5 ล้านบาท) จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยได้รับการรับรองจาก สมาคมวิ่งภูเขาโลก (World Mountain Running Association - WMRA), สมาคมวิ่งอัลตรานานาชาติ (International Association of Ultrarunners - IAU) และสมาคมวิ่งเทรลโลก (International Trail Running Association - ITRA) 

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จอมแกร่งจาก'อูกานดา' กวาดแชมป์ศึกวิ่งเทรลภูเขาชิงแชมป์โลก ที่ดอยสุเทพ

ศึกวิ่งเทรลภูเขาชิงแชมป์โลก รายการ Amazing Thailand World Mountain & Trail Running Championships 2021 by NSDF นักวิ่งจากอูกานดากวาดแชมป์ วิ่งภูเขา Up& Downhill ทั้งชาย-หญิง ปิดฉากการแข่งขันอย่างสวยงาม ด้านนักวิ่งปอดเหล็กทั่วโลกประทับใจการจัดการแข่งขันของเจ้าภาพ และอยากกลับมาแข่งขันที่เมืองไทยอีกครั้ง

'อดัม พีเตอร์แมน'ปอดเหล็กอเมริกัน คว้าแชมป์ Long Trail 80 กม.ชาย

ศึกวิ่งเทรลภูเขาชิงแชมป์โลก รายการ AMAZING THAILAND WORLD MOUNTAIN & TRAIL RUNNING CHAMPIONSHIPS 2021 “อดัม พีเตอร์แมน” นักวิ่งอเมริกันโชว์ความแกร่ง เข้าเส้นชัยเป็นคนแรกคว้าแชมป์ Long Trail 80 กม.ชาย ไปครอง ส่วนประเภท วิ่งเทรลระยะสั้น Short Trail 40 กม.ชาย “สเตียน โฮวินด์ อังเกอมุนด์” นักวิ่งจอมทรหดจากนอร์เวย์ พลิกล็อคโค่นแชมป์โลกคว้าแชมป์ได้สำเร็จ

ปอดเหล็กเคนยา คว้าแชมป์วิ่งเทรลภูเขาโลก ครั้งที่ 1 บนดอยสุเทพ

ศึกวิ่งเทรลภูเขาชิงแชมป์โลก รายการ "AMAZING THAILAND WORLD MOUNTAIN & TRAIL RUNNING CHAMPIONSHIPS 2021” เปิดฉากชิงชัยวันแรก “แพทริค คิปเกนโน” ปอดเหล็กจากเคนยา ประเดิมคว้าแชมป์โลกวิ่งภูเขา Uphill ชาย

'ส.กรีฑาโลก'เลือก'ดอยสุเทพ' จัดวิ่งเทรลภูเขาชิงแชมป์ครั้งแรกของโลก 3-6 พ.ย.นี้

"ส.กรีฑาโลก" เลือก "เชียงใหม่" จัดแข่งชันวิ่งเทรลภูเขาชิงแชมป์ครั้งแรกของโลก รายการ "AMAZING THAILAND-WORLD MOUNTAIN & TRAIL RUNNING CHAMPIONSHIPS 2021" ณ ดอยสุเทพ ระหว่างวันที่ 3-6 พ.ย.นี้ มีนักกีฬาทีมชาติและเจ้าหน้าที่จากทั่วโลก เข้าร่วมกว่า 25,000 คน มีเงินสะพัดหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจของประเทศกว่า 1,000 ล้านบาท

เชียงใหม่เปิดวอร์รูม สั่งเร่งกู้ภัยน้ำท่วม ซ่อมสะพาน - ถนน พร้อมเฝ้าระวังต่อ 24 ชม.

เชียงใหม่​เร่งช่วยเหลือประชาชนประสบภัย​น้ำท่วม​หลากจากฝนหนัก ลุยซ่อมสะพานถนนและบ้านเรือนประชาชน​ที่เดือดร้อน​ วอร์รูมจังหวัดสั่งการหลังฝนหยุดยังต้องระวังต่อ​ 24ชม.เพราะฝนยังปกคลุม70%