AFCแจงผลกระทบกับกีฬาฟุตบอลไทยจากบทลงโทษของ WADA

ตามที่ องค์การต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (World Anti-Doping Agency: WADA) ได้มีบทลงโทษ ประเทศไทย เนื่องจากยังไม่ได้ปฏิบัติตาม 2021 WADA Code หรือธรรมนูญขององค์กร ในด้านของการบังคับใช้กฎหมาย นั้น

โดยล่าสุด สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (AFC)ได้ส่งหนังสือถึงสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ชี้แจงข้อจำกัดที่กระทบกับสมาคมกีฬาฟุตบอลและสโมสรสมาชิก โดยสรุปได้ดังนี้

1. สมาคมฯ สามารถจัดการแข่งขันที่เป็น การแข่งขันนัดเดียว (One-Off Match) ได้ และอนุญาตให้ตัวแทน (ทีมชาติ และ สโมสร) เข้าร่วมการแข่งขันแบบ One-Off Match ที่จัดขึ้นในต่างประเทศ ได้

2. สมาคมฯ ไม่สามารถจัดการแข่งขันใดๆ ในประเทศไทย ทั้งการแข่งขันระดับสโมสรและทีมชาติ รวมถึงการเสนอตัวจัดการแข่งขันในรูปแบบสนามกลาง (Centralized Competitions) หรือการแข่งขันที่เป็นส่วนหนึ่งของรายการแข่งขัน เช่นรอบคัดเลือก (Qualifying competition held on a centralized basis)

3. สมาคมฯ สามารถส่งตัวแทน (ทีมชาติ และ สโมสร) เข้าร่วมทำการแข่งขันในต่างประเทศได้

4. สมาคมฯ สามารถจัดการแข่งขันที่ได้รับสิทธิ์ ก่อนหน้าคำตัดสินบทลงโทษของ WADA

5. ธงชาติไทยไม่สามารถปรากฎได้ในการแข่งขันระดับทีมชาติและสโมสร ที่จัดขึ้นทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ทั้งนี้ธงชาติไทยที่ปรากฎบนชุดแข่งขันได้รับการยกเว้น
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยจัดบอลชายหาดเอเชีย 'AFC Beach Soccer Asian Cup2026และ2028' 

สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี ยืนยันเลือก ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ฟุตบอลชายหาดชิงแชมป์เอเชีย ในปี 2569 และ 2571 (AFC Beach Soccer Asian Cup 2026&2028)

AFCไฟเขียวส.บอลไทย เปลี่ยนไปใช้สนาม'ธรรมศาสตร์' จัดชิงแชมป์เอเชีย 2026

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย หรือ เอเอฟซี ได้ให้ความเห็นชอบให้ใช้สนามธรรมศาสตร์ สเตเดียม จังหวัดปทุมธานี  แทนสนามปทุมธานีสเตเดียม จัดการแข่งขัน AFC U23 Asian Cup 2026 Saudi Arabia Qualifiers รอบคัดเลือก กลุ่ม F ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 1–9 กันยายน 2568 แล้ว

'ออสมาร์'ขอโทษแฟนบอล 'บุรีรัมย์'เจอสถานการณ์หนัก เล่น9นัดใน25วัน

ความเคลื่อนไหวหลังเกม ศึกฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก อีลิท 2024/25 (AFC CHAMPIONS LEAGUE ELITE 2024/25) รอบไฟนอลสเตจ 8 ทีมสุดท้าย ที่เมืองเจดดาห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 26 เม.ย.68 “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พ่าย “สิงโตแห่งป้อมปราการ” อัล อาห์ลี (ซาอุดี) เอฟซี ไป 0-3 ส่งผลให้ ปราสาทสายฟ้า ยุติเส้นทางในฟุตบอลถ้วยใหญ่ที่สุดในเอเชีย ไว้เพียงแค่รอบ 8 ทีมสุดท้าย เท่านั้น

ในรอบ7ปี'AFCเลือก'ไทย' จัดฟุตบอลหญิงU20 ชิงแชมป์เอเชีย2026รอบท้าย

วันที่ 14 เมษายน 2568 สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) แจ้งยืนยันเลือก ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี (AFC U20 Women’s Asian Cup Thailand 2026) ระหว่างวันที่ 1-18 เมษายน 2569 หลัง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ยื่นเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ ด้วยศักยภาพ และ ความพร้อมมากกว่าประเทศอื่น

'ท่าเรือ'ดวล'ชุนบุคฯ'ยกสอง หวังทำดีกว่าเกมแรก ศึกACL2

วสพล แก้วผลึก หัวหน้าผู้ฝึกสอนของ การท่าเรือ เอฟซี ในรายการนี้ พร้อมด้วย ธนบูรณ์ เกศารัตน์ กองกลางกัปตันทีม แถลงความพร้อม ภายในห้องแถลงข่าว สนาม Jeonju World Cup Stadium ก่อนพบกับ ชุนบุค ฮุนได มอเตอร์ส ในศึกเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก 2 รอบ 16 ทีมสุดท้าย นัดที่สอง รับเป็นงานยากกว่าเดิมจากสถานการณ์ที่แพ้มาก่อน แต่ยังหวังทำผลงานให้ดีกว่าเกมแรก

สหพันธ์เพาะกายโลก ตั้ง'หมอจตุรพร ณ นคร' คุมฝ่ายแพทย์-สารต้องห้าม

เพาะกายโลกตั้ง "หมอจตุรพร ณ นคร" นั่งคุมฝ่ายการแพทย์และควบคุมสารต้องห้าม สหพันธ์เพาักายโลก พร้อมมอบรางวัล เกียรติคุณ WBPF PRESIDENT GOLD ORDER  ให้กับ ศุกรีย์ สุภาวรีกุล นายกเพาะกายไทย