'มาโน' ยอมรับ 'ช้างศึก' ต้องดีกว่านี้หากหวังป้องกันแชมป์อาเซียน

มาโน โพลกิ้ง กุนซือใหญ่ทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ยอมรับว่าทีมของตนต้องทำผลงานให้ดีกว่าในรอบแบ่งกลุ่มที่ผ่านมา หากต้องการไปถึงเป้าหมายการป้องกันแชมป์อาเซียน

ศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน “เอเอฟเอฟ มิตซูบิชิ อิเล็คทริค คัพ 2022” เกมล่าสุดทีมชาติไทย เอาชนะ กัมพูชา 3-1 พร้อมมี สิบคะแนนเท่ากับอินโดนีเซีย แต่ประตูได้เสียดีกว่า และผ่านเข้ารอบต่อไปในฐานะแชมป์กลุ่ม

“สำหรับเราถือว่ามาถึงครึ่งทางจากเป้าหมายที่เราตั้งเอาไว้ ตอนนี้ก็มารอดูว่าจะเจอใครในรอบรองชนะเลิศ ก่อนจะมาวิเคราะห์เกมคู่ต่อสู้ เป้าหมายของเราชัดเจนคือป้องกันแชมป์รายการนี้ไว้ให้ได้” มาโน กล่าว

“สิ่งที่ชัดเจนเลยคือหากเราต้องการป้องกันแชมป์ เราต้องเล่นกันให้ได้ดีกว่านี้ โดยเฉพาะในครึ่งแรกเราเสียบอลเยอะเกินกว่าที่เราควรจะเสีย กัมพูชา ก็มาเล่นด้วยแนวทางที่หลายทีมเล่นในฟุตบอลโลก และด้วยแรงกิ้งที่ต่ำกว่า เขาก็มาเน้นเกมรับและพยายามหาทางโต้กลับ และเขาก็มีนักเตะที่มีความเร็ว และเรารู้อยู่แล้วว่าพวกเขามีแผนแบบนี้”

“อย่างที่บอกไปเราต้องมาวิเคราะห์ ว่าเราต้องแก้ไขอะไรในเกมต่อไป ในการเสียบอลง่ายในครึ่งแรก แต่สิ่งที่ทำให้เราผ่านเกมนี้ไปได้ก็คือการแก้เกม และเปลี่ยนตัในครึ่งหลัง และการเปลี่ยนแผนทำให้เรากลับมาคุมเกมที่เราต้องการ และสร้างโอกาสได้มากมาย และทำผลงานในครึ่งหลังได้ดีกว่าครึ่งแรกจนเก็บชัยชนะได้ นี่คือสิ่งที่เราทำในเกมนี้ เราต้องมาวิเคราะห์สิ่งที่เราต้องทำให้ดีกว่านี้ต่อไป”

“ผมบอกไปก่อนหน้านี้ว่าเราต้องการเป็นแชมป์กลุ่ม เพราะจะสร้างความได้เปรียบกับการได้เล่นเกมในบ้านในนัดที่สอง ต่อหน้าแฟนบอลของเรา นั่นคือเป้าหมายของเรา ไม่ได้สำคัญว่าเราจะเจอใคร เพราะเราต้องการแค่เล่นเกมที่สองในบ้านของเราเท่านั้น”

ด้าน ธีรศิลป์ แดงดา กองหน้าทีมชาติไทย กล่าวว่า “ก็ดีใจที่ทำประตูได้ และสุดท้ายเราชนะ และผ่านเป้าหมายแรกที่เราตั้งเป้า เราต้องการเป็นแชมปืกลุ่ม เราก็ต้องไปทำการบ้าน และเตรียมพร้อมสำหรับสองเกมต่อไป”

“ถ้าเป็นบอลทัวร์นาเมนต์ การฟื้นฟูร่างกายเป็นเรื่องสำคัญ เราต้องเตรียมตัวให้พร้อมในทุกเกม ตอนนี้การบ้านหลักของเราคือการฟื้นฟูร่างกายให้พร้อมที่สุด อาจจะมีคนบาดเจ็บด้วย ก็เป็นเรื่องสำคัญ นอกจากการฝึกซ้อมแล้วก็ยังมีเรื่องของการพักผ่อน และฟื้นฟูร่างกายนักกีฬาของแต่ละคน ทุกคนก็ต้องดูแลตัวเอง มีเครื่องมือก็ต้องให้ความสำคัญกับร่างกายให้มากที่สุด”

โปรแกรมนัดต่อไป ทีมชาติไทยจะพบกับ รองแชมป์กลุ่มเอ โดยเกมแรก จะจะไปเยือนก่อนในวันที่ 7 มกราคม 2566 และกลับมาเล่นในบ้าน ในวันที่ 10 มกราคม 2566 โดยทุกนัดจะถ่ายทอดสดทาง MCOT HD 30 และ T-Sports 7

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส.บอลฯตั้ง'รักษ์พล สายเนตรงาม' เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน ฟุตซอลชายทีมชาติไทย

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว "โค้ชหมี" รักษ์พล สายเนตรงาม หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตซอลชายทีมชาติไทย ชุดใหญ่ อย่างเป็นทางการ ณ ห้องประชุม ชั้น 2 อาคาร FA Thailand เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2569 เวลา 14.00 น. ที่ผ่านมา

ช้างศึกU23ซ้อมส่งท้าย ก่อนไปซาอุฯทำศึกเอเชีย 'อูแซมมา'ยันทุกคนมีเป้าหมายเดียวกัน

วันที่ 3 มกราคม 2569 เวลา 07.30 น. ณ สนามภายใน ยามาโอกะ ฮานาซากะ อคาเดมี ฟุตบอลชายทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ลงทำการฝึกซ้อมครั้งสุดท้ายในประเทศไทย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบสุดท้าย ที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย

'ช้างศึก'ได้แค่เหรียญเงิน ฟอร์มดี45นาทีแรกนำเวียดนาม2-0 ก่อนแผ่วโดนตีเสมอและแพ้ช่วงต่อเวลา2-3

วันที่ 18 ธันวาคม 2568 เวลา 19.30 น. ณ สนามราชมังคลากีฬาสถาน การแข่งขันฟุตบอลชาย ในมหกรรมซีเกมส์ ครั้งที่ 33 รอบชิงชนะเลิศ ทีมชาติไทย พบกับ เวียดนาม

ขี่ม้าโปโลทีมชาติไทย เบียดเอาชนะอินโดนีเซีย เข้าชิงเหรียญทองที่2ในซีเกมส์33

สมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย รายงานผลการแข่งขันกีฬาขี่ม้าโปโล ประเภท Handicap 4-6 Goals ในซีเกมส์ ครั้งที่ 33 การแข่งขันเป็นการพบกันระหว่างทีมชาติไทยพบทีมชาติอินโดนีเซีย โดยทีมชาติไทยเอาชนะทีมชาติอินโดนีเซีย ไปด้วยสกอร์ 8:7 ประตู และโปรแกรมถัดไป ทีมชาติไทยจะลงสนามในรอบชิงชนะเลิศ พบกับทีมชาติมาเลเซีย วันที่ 19 ธันวาคม 2568 เวลา 18:00 น.ณ สนามวีเอส สปอร์ตคลับ แอนด์ สยามโปโลปาร์ค (VSSC) รับชมการถ่ายทอดสดได้ทาง YouTube Official: Thailand Polo Association