
การแข่งขันแบดมินตันระดับ เวิลด์ทัวร์ 750 รายการ “อินเดีย โอเพ่น 2023” ที่สนาม เค.ดี.จาดาฟ กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย ชิงเงินรางวัลรวม 900,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 30 ล้านบาท วันอาทิตย์ที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ
ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่ประเภทชายเดี่ยว “วิว กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ดีกรีรองแชมป์โลก 2022 และปัจจุบันรั้งอันดับ 8 ของโลกขวัญใจชาวไทย ลงสนามพบกับ วิคเตอร์ อเซลเซ่น มือ 1 ของโลกคนปัจจุบัน และเจ้าของแชมป์โลก 2022 ถือเป็นการรีแมตช์รอบชิงฯ ในขนไก่เวิลด์ แชมเปียนชิพ ครั้งที่ผ่านมา
เกมแรก กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ลงคอร์ตมาเล่นแบบไม่เกรงกลัวศักดิ์ศรีของนักแบดมินตันมือ 1 ของโลก อาศัยเกมรับอันเหนียวแน่นจน วิคเตอร์ พลาดเองอยู่หลายช็อต แม้จะโดนนำไป 16-13 แต่สามารถทำแต้มไล่มาเสมอกันที่ 20-20 ก่อนที่ “วิว” จะเร่งเครื่องช่วงท้ายเฉือนชนะไป 22-20 คะแนน ขึ้นนำ 1-0
เกมสอง วิคเตอร์ อเซลเซ่น จากเดนมาร์ก แก้เกมมาได้ดี มีเกมรุกที่รวดเร็ว และหนักหน่วงมากขึ้น ขณะที่ กุลวุฒิ เอง ทำแต้มพลาดง่ายๆ อยู่บ่อยครั้ง สุดท้ายเป็นมือ 1 ของโลกที่เอาชนะไป 21-10 ตีเสมอ 1-1 เกม
เกมตัดสิน “วิว-กุลวุฒิ” เริ่มต้นได้ดี สามารถทำแต้มเบียดกับ วิคเตอร์ อเซลเซ่น ได้แบบสนุก ก่อนจะฉีกหนีห่างจนสามารถเข้าเบรกครึ่งเกมได้ก่อนที่ 11-7 คะแนน กลับมาลงเล่นกันต่อ นักตบลูกขนไก่หนุ่มจากไทยยังโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม ขณะที่มือ 1 ของโลก ตีเสียเองบ่อยครั้ง สุดท้ายกลายเป็นนักแบดหนุ่มจากไทยที่เอาชนะไป 21-12 คะแนน
ส่งผลให้ กุลวุฒิ วิทิตศานต์ เอาชนะวิคเตอร์ อเซลเซ่น 2-1 เกม หยุดสถิติชนะรวดของนักแบดมือ 1 โลก เอาไว้ที่ 11 เกมติดต่อกัน และเป็นการเอาชนะมือ 1 ของโลกชาวเดนมาร์กได้เป็นครั้งแรกในชีวิต หลังเจอกันมาก่อนหน้านี้แพ้รวด 6 แมตช์ นอกจากนี้ยังเป็นการล้างแค้นจากศึกขนไก่โลกเมื่อปีก่อน
ทั้งนี้ อินเดีย โอเพ่น กลายเป็นแชมป์แรกในปี 2023 และถือเป็นแชมป์ระดับเวิลด์ทัวร์ 750 รายการแรกในชีวิตของ “วิว-กุลวุฒิ” นอกจากนี้ยังถือเป็นแชมป์เวิลด์ทัวร์ รายการที่ 2 ต่อจาก เยอรมัน โอเพ่น เมื่อปี 2022 รับเงินรางวัลไปครอง 59,500 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1.9 ล้านบาท

