
ปภังกร ธวัชธนกิจ และ เอรียา จุฑานุกาล ประเดิมคนละ 4 อันเดอร์พาร์ 68 รั้งอันดับ 3 ร่วม เปิดรอบแรกศึก “เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ” ที่สนามเซนโตซ่า กอล์ฟ คลับ ประเทศสิงค์โปร์ เมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา โดยมีสกอร์ตามหลัง อลิซาเบธ โซโคล โปรสาวชาวอเมริกัน 4 สโตรค
แอลพีจีเอ ทัวร์ จัดการแข่งขัน เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2023 ซึ่งเป็นรายการที่ 3 ของฤดูกาล และได้รับการยกย่องว่าเป็น “เมเจอร์หญิงแห่งเอเชีย” ชิงเงินรางวัลรวม 1.8 ล้านบาท หรือประมาณ 61 ล้านบาท โดยแชมป์จะได้รับเงินรางวัล 270,000 เหรียญสหรัฐ หรือราว 9.2 ล้านบาท มีนักกอล์ฟสาวชั้นนำจากทั่วโลกลงประชันวงสวิง 66 คน แข่งขัน 4 วัน แบบไม่มีตัดตัว ที่สนามเซนโตซา กอล์ฟคลับ ตันจงคอร์ส ระยะ 6,774 หลา พาร์ 72 ประเทศสิงคโปร์
เปิดฉากการแข่งขันวันแรกปรากฎว่า โปรเหมียว-ปภังกร ธวัชธนกิจ โปรสาวมือ 65 ของโลก และ โปรเม-เอรียา จุฑานุกาล มือ 82 ของโลก ประเดิมคนละ 4 อันเดอร์พาร์ 68 รั้งอันดับ 3 ร่วมกับ เนลลี่ คอร์ด้า มือสองของโลกชาวอเมริกัน และผู้เล่นอีก 3 คน โดยมีสกอร์ตามหลัง อลิซาเบธ โซโคล โปรวัย 28 ปีจากสหรัฐฯ อยู่สี่สโตรค ซึ่งรอบนี้โซโคลโชว์ฟอร์มร้อนแรงด้วยการทำ 7 เบอร์ดี้ กับอีก 1 อีเกิ้ล เสียเพียงโบกี้เดียว จบ 18 หลุมขึ้นนำที่สกอร์ 8 อันเดอร์พาร์ 64 โดยมี ยูกะ ซาโสะ จากญี่ปุ่น ตามมาที่อันดับสองด้วยสกอร์ตามหลัง 3 สโตรค
แพตตี้ ปภังกร เจ้าของแชมป์เมเจอร์รายการ เอเอ็นเอ อินสไปเรชัน 2021 เผยหลังทำ 5 เบอร์ดี้เสีย 1 โบกี้ในรอบแรกว่า “วันนี้ตีดีหลายช็อตทำให้โมเมนตั้มลื่นไหลไปเรื่อยๆ มาเล่นที่นี่พยายามจะไม่คิดเยอะ แค่ตีออกไปและทำให้ดีที่สุด ถ้าเห็นช็อตดีๆ ก็จำไว้ จะได้เพิ่มสิ่งดีๆ ในความคิดในเกมได้มากขึ้น พอใจกับสกอร์วันนี้มาก จริงๆ ก็ไม่ได้นึกถึงสกอร์เลย รู้สึกว่าสิ่งที่ตัวเองอยากจะออกไปทำให้ดีแล้วเราทำได้ ภูมิใจในตัวเองมาก ส่วนความมั่นใจก็ยังไม่ถึงกับทำให้ต้องคาดหวังมากมาย ตอนนี้แค่อยากโฟกัสกับเกมให้ดีที่สุด เล่นให้สนุกมากขึ้น ซึ่งวันนี้สนุกมาก ช่วงนี้รู้สึกว่าตัวเองแข็งแรงขึ้นกว่าปลายปีที่แล้วมาก รู้สึกว่าตัวเองมีไฟมากขึ้นว่าตัวเองต้องพัฒนาทั้งเรื่องร่างกาย เรื่องกอล์ฟ และอีกหลายๆ อย่าง รู้สึกตื่นเต้นและอยากทำให้ปีนี้เป็นปีที่สนุก”
ทางด้าน โมเม-เอรียา ซึ่งรอบนี้ทำ 6 เบอร์ดี้ แต่ไปพลาดเสียดับเบิ้ลโบกี้ที่หลุม 15 พาร์ 3 กล่าวว่า “แม้จะไม่ได้ซ้อมมากเท่าไหร่ก่อนลงแข่งวันนี้ก็ไม่มีผลอะไรมาก อยู่ที่ความมั่นใจและการเล่นของเรามากกว่า แต่วันนี้พัตต์ไม่ค่อยลง ซึ่งคงต้องไปซ้อมเพิ่ม ช่วงนี้ทุกอย่างเริ่มดีขึ้นแล้วและหวังว่าจะดีขึ้นเรื่อยๆ”
ส่วนนักกอล์ฟสาวไทยอีก 4 ราย ทำผลงานดังนี้ โปรจีน-อาฒยา ฐิติกุล โปรสาวมือ 4 ของโลก หวด 2 อันเดอร์พาร์ 70 อยู่อันดับ 14 ร่วมกับ ลิเดีย โค มือหนึ่งของโลกจากนิวซีแลนด์และผู้เล่นอีก 13 คน, โปรแหวน-พรอนงค์ เพชรล้ำ และโปรโม-โมรียา จุฑานุกาล ตีเข้ามาคนละอีเวนพาร์ 72 อยู่อันดับ 36 ร่วม ส่วน โปรเมียว-ปาจรีย์ อนันต์นฤการ ตีเกิน 7 โอเวอร์พาร์ 79 รั้งอันดับ 66
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อาฒยา-ปภังกร' นำทัพสาวไทยลุย 'ฟาวน์เดอร์ส คัพ'ที่แคลิฟอร์เนีย
"จีโน่" อาฒยา ฐิติกุล มือ 1 ของโลก และ "แพตตี้" ปภังกร ธวัชธนกิจ นำทัพนักกอล์ฟสาวไทย "เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ, จัสมิน สุวัณณะปุระ, "เปียโน" อาภิชญา ยุบล, "โม" โมรียา จุฑานุกาล, "แหวน" พรอนงค์ เพชรล้ำ และ "ฮัท" สุวิชยา วินิจฉัยธรรม ร่วมประชันฝีมือไล่ล่าแชมป์รายการ “ฟอร์ติเน็ต ฟาวน์เดอร์ส คัพ” ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา สัปดาห์นี้ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 97.4 ล้านบาท ดวลกับยอดโปรระดับโลกอีกมากมาย
'ฮันนาห์ กรีน'เบิ้ลแชมป์ 'HSBCวีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ' 'เอรียา'จบที่18ร่วม
ฮันนาห์ กรีน โปรสาวมือ 20 ของโลกจากออสเตรเลีย จารึกชื่อครองแชมป์ เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ เป็นครั้งที่สอง หลังหวดรอบสุดท้ายได้อีก 3 อันเดอร์พาร์ 69 จบด้วยสกอร์รวม 14 อันเดอร์พาร์ 274 เฉือนชนะ ออสตัน คิม จากสหรัฐฯ เพียงสโตรคเดียว ที่สนามเซนโตซา กอล์ฟ คลับ ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา ขณะที่ เอรียา จุฑานุกาล ผลงานดีสุดในกลุ่มนักกอล์ฟไทยที่สกอร์รวม 5 อันเดอร์พาร์ 283 รั้งอันดับ 18 ร่วม
'เอรียา'ขยับตาม1สโตรค หลังผ่านครึ่งทาง 'HSBC วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ'สิงคโปร์
เอรียา จุฑานุกาล โปรสาวมืออันดับ 21 ของโลก หวดเพิ่มอีก 5 อันเดอร์พาร์ 67 ขยับขึ้นมาอยู่ที่สองร่วมด้วยสกอร์รวม 8 อันเดอร์พาร์ 136 หลังผ่านครึ่งทางกอล์ฟ เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ที่สนามเซนโตซา กอล์ฟ คลับ ตันจง คอร์ส ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยมีตามหลัง ออสตัน คิม มือ 39 ของโลกจากสหรัฐฯ เพียงสโตรคเดียว
'อาฒยา'นำสาวไทยล่าแชมป์ 'HSBCวีเมนส์ เวิลด์ แชมเปียนชิพ' 26ก.พ.-1มี.ค.ที่สิงคโปร์
“จีโน่” อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟมือหนึ่งของโลก ลุยต่อล่าแชมป์เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปียนชิพ ที่ประเทศสิงคโปร์ สัปดาห์นี้ หลังเพิ่งคว้าแชมป์ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ที่ประเทศไทยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมด้วย “เม” เอรียา จุฑานุกาล, “พราว” ชเนตตี วรรณแสน และ “เมียว” ปาจรีย์ อนันต์นฤการ ประชันกับยอดโปรสาวระดับโลกอีกมากมาย รวมทั้ง ลิเดีย โค แชมป์เมื่อปีที่แล้ว
6สมัครเล่นสาวไทยพร้อมลุย 'วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิกฯ' ดวลมือท็อปของภูมิภาค
6 นักกอล์ฟสมัครเล่นสาวแถวหน้าไทยพร้อมลงสู้ศึก “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก แชมเปียนชิพ” ครั้งที่ 8 ประชันผู้เล่นชั้นนำของภูมิภาค ที่สนามรอยัลเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ ระหว่างวันที่ 12-15 กุมภาพันธ์นี้ โดยมีนักกอล์ฟสมัครเล่นชั้นนำ 84 คน จาก 25 ประเทศสมาชิกร่วมประชันวงสวิง
'อาฒยา'นำสาวไทย ร่วมสวิงเปิดฤดูกาล2026 'ทัวร์นาเมนต์ ออฟ แชมเปียนส์'
“จีโน่” อาฒยา ฐิติกุล มือหนึ่งของโลก พร้อมด้วยนักกอล์ฟ 4 สาวไทย ประกอบด้วย “แพตตี้” ปภังกร ธวัชธนกิจ, “พราว” ชเนตตี วรรณแสน, จัสมิน สุวัณณะปุระ และ “โม” โมรียา จุฑานุกาล เตรียมลงดวลวงสวิงในศึก “ฮิลตัน แกรนด์ แวเคชันส์ ทัวร์นาเมนต์ ออฟ แชมเปียนส์” รายการเปิดฤดูกาลแอลพีจีเอ ทัวร์ 2026 ที่รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 29 มกราคม – 1 กุมภาพันธ์ นี้

