'พิพัฒน์'ชูเจ็ตสกีออฟชอร์ภูเก็ต2023สำเร็จ ผู้ว่าฯกกท.เผยมูลค่าเศรษฐกิจกว่า320ล้าน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ชื่นชมการแข่งขันดับเบิ้ลยูจีพี วัน เจ็ตสกี ชิงแชมป์โลกทางไกลนอกชายฝั่งหรือออฟชอร์ชิงแชมป์โลก 2023 (WGP#1 WATERJET OFFSHORE WORLD CHAMPIONSHIP 2023)ประสบความสำเร็จในทุกแง่ ด้าน ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่ากกท.เผยทัวร์นาเมนต์ช่วยเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจถึง 320 ล้านบาท 

หลังจากจบการแข่งขันดับเบิ้ลยูจีพี วัน เจ็ตสกี ชิงแชมป์โลกทางไกลนอกชายฝั่งหรือออฟชอร์ชิงแชมป์โลก 2023 (WGP#1 WATERJET OFFSHORE WORLD CHAMPIONSHIP 2023)ที่ลากูน่า บีช เกาะภูเก็ตระหว่างวันที่ 17-19 มี.ค. ที่ผ่านมาซึ่งมี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มาเป็นประธานในพิธีปิดและมอบรางวัล นายพิพัฒน์ชื่นชมทัวร์นาเมนต์นี้ว่าเป็นการช่วยส่งเสริมนโยบาย “สปอร์ต ทัวริซึ่ม” ของกระทรวงอย่างได้ผลเป็นรูปธรรมและประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี 

“ผมยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่การแข่งขัน WGP#1 Water Jet Offshore World championship 2023 – Phuket จบด้วยความสำเร็จอย่างสมบูรณ์ การจัดการแข่งขันรายการนี้ นับว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจให้แก่ประเทศไทย ทั้ง 2 ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการกีฬา และด้านการท่องเที่ยวที่สามารถทำรายได้ให้กับประเทศค่อนข้างสูง  

สำหรับด้านการกีฬา ประเทศไทยได้แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของการพัฒนาแบรนด์ทัวร์นาเม้นท์กีฬาไทย ให้เป็นผู้นำกีฬาของโลก ที่มีนักกีฬาทั่วโลกให้ความสนใจ เข้าร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนมาก นับว่าเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จของการพัฒนากีฬาไทย บนจุดสูงสุดของระบบนิเวศน์กีฬาโลก ซึ่งเป็นเรื่องใหม่ เมื่อเป็นการแข่งขันระดับโลกได้ สื่อโทรทัศน์นำไปออกอากาศกว่า 120 ประเทศทั่วโลก  

เราจึงใช้จุดนี้ เชื่อมโยงให้เกิดประโยชน์ต่อการท่องเที่ยว เช่นครั้งนี้ ยูโรสปอร์ต ซึ่งเป็นสถานีโทรทัศน์ยักษ์ใหญ่ด้านกีฬาของโลก ได้นำการแข่งขันไปออกอากาศทั่วโลกอย่างเป็นทางการ เป็นการสื่อสารที่กระตุ้นให้ทั่วโลกคิดถึงความสุขในการมาท่องเที่ยวประเทศไทย นอกจากนั้นทัวร์นาเม้นท์ยังมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้นำระบบเจ็ตสกีไฟฟ้า มาแข่งขันในปีต่อๆไป เพื่อประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมอีกด้วย  

กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬามีความยินดี ที่ช่วยสนับสนุนวงการกีฬาเจ็ตสกีโลกให้เติบโตขึ้นและขอแสดงความยินดีกับแชมป์โลกในทุกรุ่น ที่ได้คว้าแชมป์จากภูเก็ต ประเทศไทย ในครั้งนี้ และในโอกาสต่อไป ขอเชิญนักแข่งทุกท่านมาร่วมชิงชัยตำแหน่งแชมป์โลกในประเทศไทยกันมากมายแบบนี้ต่อไป” นายพิพัฒน์กล่าว 

ด้าน ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย ที่ร่วมในงานพิธีปิดมอบรางวัลและเลี้ยงฉลองให้กับนักกีฬาเช่นกัน มองว่าทัวร์นาเมนต์นี้สร้างมูลค่าเศรษฐกิจให้ประเทศไทยได้อย่างมากมาย 

“ตามดำริของท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่ต้องการให้ การกีฬาแห่งประเทศไทย พัฒนาแบรนด์ทัวร์นาเม้นท์กีฬาไทย สู่เวทีโลก เพื่อเป็นโครงการต้นแบบในด้านนี้ ซึ่งทัวร์นาเม้นท์กีฬาเจ็ตสกี WGP#1 ของไทย ได้ประสบความสำเร็จเป็นทั้ง ทัวร์นาเม้นท์แกรนด์สแลมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ปิดท้ายฤดูกาลแข่งขันทุกปี ที่เมืองพัทยา ประเทศไทย และยังเป็นเวิลด์ทัวร์ของโลก ในชื่อทัวร์นาเม้นท์ WGP#1 World Series อีกด้วย 

การแข่งขันครั้งนี้มีนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน 16 ประเทศ นักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน 81 คน รวมนักกีฬากับทีมงานทั้งหมด 729 คน มีมูลค่าเศรษฐกิจประมาณ 320 ล้านบาท ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้จะมีการถ่ายทอดการแข่งขันไปทั่วทุกมุมโลกผ่านสื่อช่อง EUROSPORT บนเครือข่ายกว่า 155 ล้านครัวเรือน 

ความสำเร็จครั้งนี้ การกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นแผนงานร่วมกับ WGP#1 ซึ่งเป็นผู้จัดการแข่งขันชาวไทย เพื่อมุ่งสร้างประโยชน์เพิ่มขึ้นให้กับประเทศไทย ทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีนอกชายฝั่งชิงแชมป์โลก หรือ WGP#1 Water Jet Offshore World championship 2023 – Phuket มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มจังหวัดภูเก็ตให้เป็น หมุดหมายกีฬาโลกทางน้ำ  

นอกจากนั้น เป็นการประชาสัมพันธ์เมืองกีฬานี้ให้มีความถี่สู่นานาชาติ และยังเป็นการพัฒนาศักยภาพนักกีฬาไทย รวมถึงเป็นโครงการนำร่องด้านการใช้เจ็ตสกีไฟฟ้า ที่จะบรรจุเป็นรุ่นแข่งขันในปีหน้า และเป็นรุ่นไฟฟ้าทั้งหมดภายใน 4-5 ปีข้างหน้านี้ ถือเป็นการส่งเสริมและเป็นแบบให้กับยานพาหนะทางน้ำอื่นๆ เกิดประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมต่อจังหวัดภูเก็ตด้วย” ดร.ก้องศักด กล่าว 

สำหรับตำแหน่งแชมป์โลกทั้ง 6 รุ่นของรายการนี้ ใน คลาส เอ หรือระดับมืออาชีพ แอนโธนี ราเดติช นักแข่งอเมริกัน ครองแชมป์โลกรุ่นเรือนั่งแต่งเครื่องยนต์โอลก้า อันโตเนียค สาวรัสเซียครองแชมป์รุ่นเรือนั่งแต่งเครื่องยนต์คลาส บี หรือกึ่งอาชีพ ธภัทรวัฒน์ โจสรรค์นุสนธิ์ ดาวรุ่งชาวไทยคว้าแชมป์รุ่นเรือนั่งแต่งเครื่องยนต์นิกิต้า อันโคเนียค แชมป์รุ่นเรือนั่งจำกัดการแต่งเครื่องยนต์คลาส ซี หรือระดับสมัครเล่น กษิดิศ ธีระประทีป นักแข่งไทยแชมป์รุ่นเรือนั่งไม่เกิน 300 แรงม้าห้ามแต่งเครื่องยนต์ และ วเชโวล็อด เชอร์นูก้า จากรัสเซียแชมป์รุ่นเรือนั่งเกิน 300 แรงม้าห้ามแต่งเครื่องยนต์ 

แฟนๆกีฬามอเตอร์สปอร์ตชาวไทย และแฟนๆกีฬาเจ็ตสกี ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวทั้งการแข่งขันในประเทศและการแข่งขันระดับโลกได้ทาง www.jetskiprotour.com, www.jetski-worldseries.com เฟซบุ๊ก Jet Ski World Series 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.ก้องศักด'เผยทัพไทย คว้าอันดับ1 กีฬาสากล ในซีเกมส์ครั้งที่ 32

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย( กกท.) เปิดเผยถึงสรุปผลการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ณ กรุงพนมเปญกัมพูชา ระหว่างวันที่ 5 - 17 พฤษภาคม 2566 ว่า

'ก้องศักด'ชื่นชมศึก'ไทยแลนด์ โอเพ่น' ยกระดับกีฬาเทนนิส-หนุนสปอร์ตทัวริซึ่มสู่ทั่วโลก

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันเทนนิสหญิง ดับเบิลยูทีเอ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ ทัวร์นาเมนท์ ดับเบิลยูทีเอ 250 รายการ Thailand Open 2023 presented by [email protected] (ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ) ซึ่งกำลังชิงชัยกันอย่างเข้มข้นในขณะนี้ ที่เซ็นเตอร์คอร์ต ทรู อารีน่า หัวหิน สปอร์ต คลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ก่อนจะถึงรอบชิงชนะเลิศ ในวันที่ 5 ก.พ. 2566 ล่าสุด ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้กล่าวชื่นชมมาตรฐานการจัดการแข่งขันเทนนิสไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ หลังจากที่ได้เดินทางมาเข้าร่วมในพิธีเปิด ณ ทรู อารีน่า หัวหิน สปอร์ต คลับ

ฉายาคนกีฬา2565 'ดร.ก้องศักด'รับไป 'ผู้ว่า ฝ่าลิขสิทธิ์'

ถือเป็นธรรมเนียมของวงการกีฬา เมื่อสิ้นสุดปีจะมีการตั้ง “ฉายาคนกีฬา” ในแต่ละปี ซึ่งสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย ได้มีการปฏิบัติมาตลอด โดยตั้ง “ฉายา” ให้กับบุคลากรทางการกีฬา ทั้งนักกีฬา,โค้ช, ผู้บริหารมีทั้งการเอาผลงานที่โดดเด่น และความล้มเหลว หรือบุคลิก คาแร็คเตอร์ส่วนตัวเอามาเป็นฉายาของแต่ละคนเพื่อเป็นการ ล้อเลียน หยิกแกมหยอก สำหรับ “ฉายา คนกีฬา ปี 2565” ใครที่โดดเด่นบ้าง มีดังนี้