4 สมาคมกีฬา ตั้งเป้า7เหรียญทอง ประเดิม'มีทเดอะเพรส'ซีเกมส์ครั้ง32       

นายประชุม บุญเทียม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา เป็นประธานในงาน "มีท เดอะเพรส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32" เพื่อประเมินความหวังของนักกีฬาไทยในศึก "คัมโบเดีย2023" โดยมี นายไพฑูร ชุติมากรกุล นายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมผู้แทนจาก 4 สมาคมกีฬา ร่วมแถลงความพร้อม
"มีท เดอะ เพรส" กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 รอบแรก 4 สมาคมกีฬาตั้งหมายคว้ารวม 7 เหรียญทอง จากยูโด 3 เหรียญทอง, จักรยาน 2 เหรียญทอง และคริกเกต กับ วูซู อย่างละ 1 เหรียญทอง ประชุม บุญเทียม รองผู้ว่าการกกท. ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา เผยซีเกมส์ครั้งนี้ กกท.นำวิทยาศาสตร์การกีฬามาใช้กับทุกสมาคมกีฬาแบบเต็มขั้น สมาคมไหนที่นักกีฬามีผลการทดสอบสมรรถภาพร่างกายอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำกว่าเกณฑ์ดี จะไม่อนุมัติให้เป็นตัวแทนแข่งขัน ขณะที่ นายไพฑูร ชุติมากรกุล นายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาฯมั่นใจคนไทยจะได้ดูถ่ายทอดสดกีฬาซีเกมส์
       
เมื่อวันจันทร์ที่ 20 มี.ค.2566 ที่ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย นายประชุม บุญเทียม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา เป็นประธานเเถลงข่าว "มีท เดอะเพรส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32" ซึ่งจัดขึ้นเพื่อประเมินความหวังของนักกีฬาไทยในศึก "คัมโบเดีย 2023" ระหว่าง 5-17 พ.ค.66 ที่ประเทศกัมพูชา โดยมี นายไพฑูร ชุติมากรกุล นายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย และ นายศิริ สาระผล อุปนายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยผู้แทนจาก 4 สมาคมกีฬา ร่วมแถลงความพร้อม
      
นายไพฑูร ชุติมากรกุล นายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย เผยว่า เป็นประจำทุกครั้ง ที่ก่อนมีมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติจะเริ่มขึ้น สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย จะเชิญสมาคมกีฬาต่างๆที่เข้าร่วม เพื่อประเมินความพร้อม และความคาดหวัง ซึ่งซีเกมส์ครั้งนี้ ไทยส่งนักกีฬาร่วมชิงชัยด้วยใน 36 ชนิดกีฬา กว่า 583 เหรียญทอง โดยก่อนหน้านี้ กกท.มีการประเมินสมาคมต่างๆเอาไว้ว่าน่าจะคว้าได้ 164 เหรียญทอง  ขณะที่ในส่วนของสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาฯ ได้มีการเชิญทุกสมาคมกีฬามาร่วมพูดคุยถึงความพร้อม และจะจัดรวมทั้งหมด 6 ครั้ง ก่อนจะสรุปผล เพื่อนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ต่อไป  ส่วนเรื่องปัญหาหาลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดที่ยังตกลงกันไม่ได้ เนื่องจากราคาที่สูงเกินจริง เชื่อว่าหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องจะสามารถเจรจาและดำเนินการเพื่อให้ได้มาในราคาที่เหมาะสม และยังเชื่อว่าแฟนๆจะได้รับชมการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้
      
ด้านนายประชุม บุญเทียม รองผู้ว่าการกกท. ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์ เผยว่า กกท.มีหน้าที่ในการเตรียมนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน ซึ่งในการเตรียมครั้งนี้มีการนำวิทยาศาสตร์กีฬามาใช้อย่างเต็มรูปแบบ  และที่ผ่านมานักกีฬามีการทดสอบสมรรถภาพแล้ว 2 ครั้ง ซึ่งครั้งที่ 3 ภายในวันที่ 30 เม.ย.นี้ หากนักกีฬาคนใดที่ทำการทดสอบสมรรถภาพแล้ว ใครที่ผลการประเมินอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำกว่าเกณฑ์ดีหรือดีมาก กกท.จะไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน
      
เรืออากาศตรีหญิง พัชรี พิไชยแพทย์ ผู้ฝึกสอนยูโดทีมชาติไทย เผยถึงความพร้อมว่า หนก่อนที่เวียดนาม ทีมยูโดได้มา 1 เหรียญทอง จากที่ตั้งเป้าไว้ 2-3 ทอง ส่วนครั้งนี้ปัญหาหลักๆคือเรื่องรุ่นการแข่งขัน ซึ่งเจ้าภาพส่งได้ 10 รุ่น แต่ประเทศอื่นๆถูกจำกัด ทำให้ส่งได้ไม่เต็มโควตา คือส่งได้แค่ 7 รุ่น ที่สำคัญครั้งนี้เจ้าภาพมีโอนสัญชาติมาจากยูเครน และญี่ปุ่น ซึ่งก็ประมาทไม่ได้ ส่วนความคาดหวังครั้งนี้ ตั้งเป้า 3 เหรียญทอง จากท่าทุ่มมาตรฐาน, ประเภทต่อสู้บุคคล และต่อสู้ประเภททีม      
      
ด้านสมาคมฯวูซู ซึ่งมอบหมายให้ สุจินดา หยางรุ่งรวิน ผู้แทนนักกีฬา และ บารมี กูลสวัสดิ์มงคล ผู้ฝึกสอน ร่วมแถลงความพร้อม เผยร่วมกันว่า  สำหรับวูซูนั้น ทีมนักกีฬาไทยเก็บตัวมาอย่างต่อเนื่อง ที่ม.กีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตสมุทรสาคร ทำให้นักกีฬามีความพร้อมพอสมควร ปัญหาหลักๆคงอยู่ที่การแข่งขันในสถานการณ์จริง โดยเฉพาะการตัดสิน เมื่อนักกีฬาไทยเจอเจ้าภาพ  ถ้าไม่เด็ดขาดมากพอ โอกาสชนะนั้นยากจริงๆ ซึ่งหนนี้สมาคมขอตั้งเป้าเอาไว้ที่ 1 เหรียญทองก่อนเป็นอย่างน้อย  
      
ส่วน ทฤติ กาเดอร์ ผู้จัดการทีมคริกเก็ตทีมชาติไทย เผยว่า ซีเกมส์ 2 ครั้งก่อนหน้านี้ไม่มีจัดแข่งขัน เพราะเจ้าภาพไม่พร้อม ทว่าหนนี้เจ้าภาพจัด 4 ประเภท รวม 8 เหรียญทอง แต่ประเทศต่างๆส่งเข้าร่วมได้ 3 ประเภท ซึ่งไทยเลือกส่งในรายการ 50 โอเวอร์, 20 โอเวอร์ และ 10 โอเวอร์ สำหรับทีมหญิงที่เป็นอันดับ 8 ของโลก เชื่อว่าน่าจะคว้าเหรียญทองได้ในทั้ง 3 ประเภท หากเจ้าภาพจัดชิงชัยครบทั้งหมด โดยไม่มีการตัดอีเวนต์ในตอนหลัง ส่วนผู้ชายอย่างน้อยน่าจะมีขึ้นโพเดี้ยม โดยมีมาเลเซียและกัมพูชา เป็นคู่แข่งที่น่ากลัว และที่ผ่านมาสมาคมเตรียมนักกีฬาอย่างต่อเนื่อง ทั้งการเก็บตัวฝึกซ้อมและร่วมแข่งขัน ส่วนความหวังตั้งเป้าเอาไว้อย่างน้อยก่อนที่ 1 เหรียญทอง จากทีมหญิง
       
พ.อ.อ. วิสุทธิ์ กสิยะพัต รองประธานฝ่ายเทคนิคและหัวหน้าผู้สอน สมาคมกีฬาจักรยานฯ เปิดเผยว่า ครั้งที่แล้ว สมาคมตั้งเป้า 2 เหรียญทอง แต่ได้มา 3 เหรียญทอง หนนี้จัดชิงรวม 9 เหรียญทอง จากถนน 5 เหรียญทอง และ เสือภูเขา 4 เหรียญทอง โดยเวียดนาม ยังคงเป็นคู่แข่งที่น่ากลัว รวมถึงเจ้าภาพกัมพูชา สำหรับนักกีฬาไทย ที่ผ่านมาเก็บตัวฝึกซ้อมและลงแข่งขันอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าน่าจะคว้าได้อย่างน้อย 2 เหรียญทอง จากประเภทถนน 1 เหรียญทอง ซึ่งก็น่าจะได้ลุ้นจาก "บีช" จุฑาธิป มณีพันธุ์ และประเภทเสือภูเขา ที่ก็พร้อมลุ้นในประเภทอิลิมิเนเตอร์ กับทีมผลัด
       
สรุปผลมีท เดอะเพรส ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ในรอบแรก ทั้ง 4 สมาคมกีฬา ตั้งเป้าคว้ารวมทั้งสิ้น 7 เหรียญทอง จากยูโด 3 เหรียญทอง, วูซู 1 เหรียญทอง, คริกเก็ต 1 เหรียญทอง และ จักรยาน 2 เหรียญทอง
 
สำหรับกำหนดการ "มีท เดอะเพรส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32" หนที่ 2 จะมีขึ้นในวันพุธ ที่ 22 มี.ค.นี้ ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป โดยจะมีอีก 9 สมาคมกีฬา ประกอบด้วย เทควันโด, มวยสากล, เซปักตะกร้อ, ยูยิตสู, คิกบ็อกซิ่ง, โววีนัม ,ปันจักสีลัต, บาสเก็ตบอล และคาราเต้ ร่วมแถลงความพร้อม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แอลล่า'พ่ายเพลย์ออฟ ซิวเหรียญเงินซีเกมส์ 'จิรเดช'ดีสุดที่5ร่วม

แอลล่า แกลิทสกี้ สวิงสาวทีมชาติไทย ดีกรีแชมป์ เอเชีย-แปซิฟิค ดวลเพลย์ออฟพ่ายให้ เอง จิน ซวน จากมาเลเซีย คว้าเหรียญเงินในการแข่งขันกอล์ฟประเภทบุคคลหญิง กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา ที่สนามการ์เด้น ซิตี้ กอล์ฟ คลับ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2566 ด้านประเภทบุคคลชาย จิรเดช เชาวรัตน์ และ รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ จบดีสุดอันดับ 5 ร่วม

เทนนิสไทยถึงกัมพูชา พร้อมล่าชัยชนะซีเกมส์ ตั้งเป้า2เหรียญทองขึ้น

ความเคลื่อนไหวของทีมเทนนิสไทยชุดสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ซึ่งประเทศกัมพูชา เป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 5-17 พ.ค.2566 ล่าสุด เมื่อวันที่ 4 พ.ค.2566 นายวิเชษฐ์ ทีปกากร อุปนายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในฐานะผู้จัดการทีมชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ได้นำนักเทนนิสและเจ้าหน้าที่ไปสมทบกับทัพนักกีฬาไทยออกเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในช่วงเช้าไปยังกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ด้วยสายการบิน ไทยสมายล์แอร์เวย์ เที่ยวบิน WE586

'เสธ.หมึก'นำทัพนักปั่น เดินทางโดยรถยนต์ถึงเสียมเรียบ รอสู้ศึกซีเกมส์

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นหัวหน้าคณะนำเจ้าหน้าที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ เดินทางด้วยรถยนต์ผ่านจุดข้ามแดนช่องจอม จังหวัดสุรินทร์ ไปยังเมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 สำหรับกีฬาจักรยานจะแข่งขันที่เมืองเสียมเรียบ มีชิงชัย 9 เหรียญทอง ประกอบด้วย ประเภทเสือภูเขา 5 เหรียญทอง ประกอบด้วย ครอสคันทรี่ ชาย-หญิง, อิลิมิเนเตอร์ ชาย-หญิง และครอสคันทรี่ ทีมรีเลย์ และประเภทถนน 4 เหรียญทอง ประกอบด้วย โรดเรซชาย-หญิง, ไครทีเรียม ชาย-หญิง นอกจากนี้ สมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย หรือ เอซีซี ได้แต่งตั้ง พลเอกเดชา ให้ดำรงตำแหน่งผู้แทนด้านเทคนิค หรือ Technical Delegate ของกีฬาจักรยาน ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้อีกด้วย

'สุชัย'ปลุกขวัญเทนนิสไทย สู้ศึกซีเกมส์ อัดฉีดเหรียญทองละ 1 ล้าน

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2566 ณ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานกล่าวให้โอวาทแก่นักกีฬาเทนนิสทีมชาติไทยและเจ้าหน้าที่ ที่จะเดินทางไปร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม 2566 ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา โดยมี พลโท อุชุกร สาครนาวิน อุปนายกสมาคมฯ และนายวิเชษฐ์ ทีปกากร อุปนายกสมาคมฯ ในฐานะผู้จัดการทีมซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ร่วมด้วย

ทีมชาติไทยเปิดฉากสวย ยิงสิงคโปร์3-1 ประเดิมซีเกมส์ที่กัมพูชา

การแข่งขันฟุตบอลกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา เปิดฉากกันแล้ว โดยเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2566 เวลา 16.00 น. ที่ ปรินซ์ สเตเดียม การแข่งขันฟุตบอลชายซีเกมส์ รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มบี นัดแรก ระหว่างทีมชาติไทย ลงสนามพบกับ ทีมชาติสิงคโปร์

'ชบาแก้ว'เปิดตัว28นักเตะ เก็บตัวเตรียมพร้อมก่อนลุยซีเกมส์ ที่กัมพูชา

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประกาศรายชื่อ 28 นักฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย เพื่อเก็บตัวเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอลหญิงในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 30 เมษายน - 16 พฤษภาคม 2566