
เชียร์นักกอล์ฟสาวไทย 11 คน "จีน" อาฒยา ฐิติกุล มือ 4 ของโลก "เหมียว" ปภังกร ธวัชธนกิจ สองพี่น้องจุฑานุกาล "โม" โมรียา และ "เม" เอรียา "เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ "แจน" วิชาณี มีชัย "แหวน" พรอนงค์ เพชรล้ำ "ว่าน" จารวี บุญจันทร์ "พราว" ชเนตตี วรรณแสน "ปริญญ์" ปวริศา ยกทวน และ จัสมิน สุวัณณะปุระ ร่วมแข่งขันไล่ล่าแชมป์รายการดิโอ อิมแพลนท์ แอลเอ โอเพ่น ที่สนาม พาลอส เวร์เดส กอล์ฟคลับ ที่พาลอส เวร์เดส เอสเตทส์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ระหว่างวันที่ 30 มีนาคม-2 เมษายน 2566 ชิงเงินรางวัลรวม 1.75 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 59.5 ล้านบาท โดยที่ลีเดีย โค มือ 1 ของโลกจะกลับมาร่วมชิงชัยด้วย
รายการดิโอ อิมแพลนท์ แอลเอ โอเพ่น เป็นรายการที่ 5 ในแอลพีจีเอ ทัวร์ ฤดูกาล 2023 แข่งขันที่พาลอส เวอร์เดส กอล์ฟ คลับ ระยะ 6,447 หลา พาร์ 71 แข่งขันแบบสโตรกเพลย์ 72 หลุม จะมีการตัดตัวที่ 65 อันดับแรกและเสมอ หลังผ่านไป 2 รอบ (36 หลุม) โดยที่ นาสะ ฮาทาโอกะ นักกอล์ฟสาวจากญี่ปุ่นแชมป์ปีที่แล้วจะกลับมาป้องกันแชมป์ของเธอ และ "โม" โมรียา จุฑานุกาล ที่เคยคว้าแชมป์ในการจัดการแข่งขันครั้งแรก เมื่อปี 2018 ก็จะเข้าร่วมแข่งขันพร้อมกับนักกอล์ฟไทยอีก 10 คน
"โปรจีน"อาฒยา ฐิติกุล จะแข่งขันแอลพีจีเอ ทัวร์ เป็นรายการที่ 4 ติดต่อกันในปีนี้ หลังจากจบอันดับ 3 ร่วมที่ประเทศไทย อันดับ 10 ที่สิงคโปร์ และสัปดาห์ที่แล้วจบอันดับ 16 ร่วมที่แอริโซนา และเธอจะแข่งขันรายการนี้ก่อนจะหยุดพักเตรียมแข่งขันรายการเมเจอร์แรกแห่งปีที่เท็กซัส รายการเชฟรอน แชมเปียนชิพ ในกลางเดือนเมษายน
"โม" โมรียา จุฑานุกาล แชมป์เมื่อปี 2018 จะแข่งขันครั้งที่ 5 ติดต่อกันในรายการนี้ โดยสถิติใน 4 ครั้งแรกนั้น นอกจากคว้าแชมป์แล้ว จบอันดับ 17 ร่วมเมื่อปี 2021 ไม่ผ่านการตัดตัว 2 ครั้งปี 2019 และ 2022 ขณะที่การเล่นในแอลพีจีเอทัวร์ปีนี้ เล่นมา 4 รายการ อันดับดีที่สุดจบที่ 7 ร่วมที่แอริโซนา เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
"เม" เอรียา จุฑานุกาล ร่วมแข่งขันครั้งที่ 5 ติดต่อกัน โดยการเล่นที่ผ่านตัดตัวทุกครั้ง อันดับที่ดีที่สุดอันดับ 23 ร่วมเมื่อปี 2021 ส่วนผลงานในแอลพีเอปีนี้ เล่นมา 4 รายการ ดีที่สุดจบอันดับ 14 ร่วมที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อต้นเดือนมีนาคม
"เหมียว" ปภังกร ธวัชธนกิจ แชมป์เมเจอร์จะแข่งขันครั้งที่ 3 หลังจากครั้งแรกนั้นไม่ผ่านตัดตัวในปี 2021 และ จบอันดับ 35 ร่วมเมื่อปี 2022
นักกอล์ฟสาวไทยคนอื่น ๆ ที่จะแข่งขันในสัปดาห์นี้ "เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ "แจน" วิชาณี มีชัย "แหวน" พรอนงค์ เพชรล้ำ "ว่าน" จารวี บุญจันทร์ "พราว" ชเนตตี วรรณแสน "ปริญญ์" ปวริศา ยกทวน และ จัสมิน สุวัณณะปุระก็พร้อมจะร่วมแข่งขันในครั้งนี้
นอกจากนี้ในการแข่งขันดิโอ อิมแพลนท์ แอลเอ โอเพ่น สัปดาห์นี้ มีนักกอล์ฟรุกกี้ลงแข่งขัน 24 คน จากรุกกี้ทั้งหมด 31 คนในปีนี้ รวมทั้ง "ว่าน" จารวี บุญจันทร์ และ "พราว" ชเนตตี วรรณแสน สองนักกอล์ฟจากประเทศไทย โดยทั้งสองแข่งขันที่แอริโซนา เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยที่ชเนตตี ผ่านการตัดตัวเพียงคนเดียว และทั้งสองต้องการสร้างผลงานให้ดีที่สุดเพราะว่าหลังรายการลอตเต แชมเปียนชิพ ที่รัฐฮาวายกลางเดือนเมษายน จะเป็นการรีแรงค์ใหม่
นอกจากนี้ ลีเดีย โค นักกอล์ฟสาวจากนิวซีแลนด์ มือ 1 ของโลก จะกลับมาแข่งขันนับตั้งแต่แข่งขันที่สิงคโปร์เมื่อต้นเดือนมีนาคม และกลางเดือนมีนาคม แข่งขันรายการเลดีส์ ยูโรเปียน ทัวร์ พร้อมกับ เนลลี คอร์ดา มือ 2 ของโลกจากสหรัฐ โค จิน-ยอง จากเกาหลีใต้ มืออันดับ 3 ทำให้นักกอล์ฟใน 4 อันดับแรกของคะแนนสะสมโลกต่างลงแข่งขันกันครบ แต่ไม่มี อี มินจี นักกอล์ฟสาวจากออสเตรเลียแชมป์เมื่อปี 2019
เครดิตภาพ: Getty Images
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เจสัน เดย์' เกือบเลิกตีกอล์ฟ หลังเจอมรสุมชีวิต ก่อนคว้าแชมป์PGAทัวร์แรกในรอบ 5 ปี
เจสัน เดย์ โปรกอล์ฟจากออสเตรเลีย กลับมาคว้าแชมป์พีจีเอทัวร์ ได้อีกครั้งจากรายการ เอทีแอนด์ที ไบรอน เนลสัน เมื่อกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากห่างหายชัยชนะมานาน 5 ปี อดีตนักกอล์ฟมือหนึ่งของโลกวัย 35 ปี ต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ด้วยปัญหาอาการบาดเจ็บที่หลังและการสูญเสียมารดาที่ต่อสู้กับโรคมะเร็งมายาวนานเมื่อปีที่แล้ว
'ปาจรีย์' ปราบสาวญี่ปุ่น คว้าแชมป์แอลพีจีเอ แมตช์เพลย์ รับเงินกลับบ้าน 7.8 ล้าน
การแข่งขันกอล์ฟแมตช์เพลย์ รายการ "แบงค์ ออฟ โฮป แอลพีจีเอ แมตช์ เพลย์" ที่สนามชาโดว์ ครีก เมืองลาส เวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา ชิงเงินรางวัลรวม 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 52 ล้านบาท เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น เป็นการชิงชัยในรอบน็อกเอาต์
'เคปกา' นักกอล์ฟอเมริกัน ผงาดคว้าเมเจอร์ 'พีจีเอ แชมเปียนชิพ'
บรูกส์ เคปกา นักกอล์ฟชาวอเมริกัน เอาชนะ วิกเตอร์ ฮอฟแลนด์ กับ สก็อตตี เชฟฟ์เลอร์ คว้าแชมป์เมเจอร์ที่ 5 ของอาชีพ รายการ พีจีเอ แชมเปียนชิป วันอาทิตย์ที่ 21 พฤษภาคม
ทัพนักกอล์ฟถึงบ้าน 'บิ๊กรัง'ต้อนรับอบอุ่น ประกาศลุยเอเชียนเกมส์ต่อ
ทัพนักกอล์ฟทีมชาติไทยชุด ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา พร้อมด้วยทีมสตาฟฟ์โค้ช เดินทางกลับมาถึงประเทศไทย โดยสวัสดิภาพแล้ว ด้วยผลงาน 2 เหรียญทองจากประเภททีมชาย และทีมหญิง รวมถึงเหรียญเงินจาก แอลล่า แกลิทสกี้ ในประเภทบุคคลหญิง พร้อมครองเจ้าเหรียญทองในกีฬากอล์ฟ ของการแข่งขัน โดย "บิ๊กรัง" รังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ เดินทางมาต้อนรับอย่างอบอุ่น พอใจผลงานแม้ว่าไม่เป็นไปตามเป้า พร้อมประกาศเดินหน้าต่อเพื่อการแข่งขันกีฬา เอเชียนเกมส์ครั้งที่ 19 ที่เมืองหางโจว สาธารณประชาชนจีน เดือน กันยายนนี้
สวิงไทยเหมา2เหรียญทอง ทีมชาย-หญิง ครองเจ้ากีฬากอล์ฟ 'ซีเกมส์ ครั้งที่ 32'
ทัพสวิงทีมชาติไทยผนึกกำลังสู้เต็มที่เหมาทั้ง 2 ทอง ทั้งในประเภททีมชาย และทีมหญิง ไปครอง โดยที่ทีมชาย พิชิตทีมเวียดนาม ไป 2-1 แมตช์ ขณะที่ทีมหญิง เอาชนะ อินโดนิเซีย 2-0 แมตช์ ปิดฉากกีฬา ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา ด้วยการทำ 2 เหรียญทองในประเภททีมชาย-หญิง และ 1 เหรียญเงินจากประเภทบุคคลหญิง ในแข่งขันที่สนาม การ์เด้น ซิตี้ กอล์ฟ คลับ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันเสาร์ที่ 13 พฤษภาคม 2566
'แอลล่า'นำ1สโตรก 'ทีเค'ตาม2แต้ม กอล์ฟไทยได้ลุ้นทองบุคคล หลังจบรอบ2ซีเกมส์
แอลล่า แกลิทสกี้ สวิงสาวทีมชาติไทย โชว์ฟอร์สมราคาเจ้าของแชมป์ เอเชีย-แปซิฟิก ด้วยการเก็บเพิ่มอีก 6 อันเดอร์พาร์ 66 รวมสองวัน 9 อันเดอร์พาร์ 135 แซงขึ้นนำโดยมี เอง จิง ซวน จากมาเลเซียผู้นำจากรอบที่แล้วตามหลัง 1 สโตรก ขณะที่ประเภทบุคคลชาย "ทีเค" รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ สวิงสมัครเล่นอันดับ 27 โลก ปิดเกมสวยด้วยการทำ 8 อันเดอร์พาร์ 64 ทำสกอร์รวม 8 อันเดอร์พาร์ 136 รั้งที่ 2 ร่วมกับนักกอล์ฟจากมาเลเซีย อันสัน โยว บุน เซียง ตามหลังผู้นำ คันห์ ฮุง ลี จากเวียดนาม สองสโตรก ในการแข่งขันกอล์ฟกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา ที่สนาม การ์เด้น ซิตี้ กอล์ฟ คลับ แบบพาร์ 72 ณ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2566