'โค้ชเตี้ย'ปลุกชลบุรี ลืม7นัดติดที่ไม่ชนะ เค้นฟอร์มเอาชนะเชียงรายเพื่อจุดเปลี่ยน

"โค้ชเตี้ย"สะสม พบประเสริฐ กุนซือมาดกวนของ"ฉลามชล"ชลบุรี เอฟซี
ความเคลื่อนไหวก่อนการแข่งขันฟุตบอล รีโว่ ไทยลีก ฤดูกาล 2022/23 สัปดาห์ที่ 26 ที่ ชลบุรี ยูทีเอ สเตเดียม ทีม"ฉลามชล"ชลบุรี เอฟซี ทีมอันดับ 6 เปิดบ้านพบกับ"กว่างโซ้งมหาภัย"" ลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด ทีมอันดับ 7 ในวันอาทิตย์ ที่ 9 เมษายน 2566 เวลา 17.30 น.
 
คู่นี้ฉลามชลไม่ชนะติดต่อกันมา 7 นัดติดต่อกันจนอันดับหล่นวูบ เช่นเดียวกับ กว่างโซ้งมหาภัย ที่ไม่ชนะติดต่อ 5 เกมติดต่อกัน
 
ก่อนการแข่งขัน"โค้ชเตี้ย" สะสม พบประเสริฐ หัวหน้าผู้ฝึกสอน ชลบุรี เอฟซี กล่าวถึงความพร้อมก่อนเกมว่า
 
"เกมที่ผ่านมาจุดที่ต้องแก้ไขก็คงเป็นเรื่องของการจบสกอร์ที่เรามีโอกาส 2-3 ครั้งเหน่งๆ แต่เราเปลี่ยนเป็นประตูไม่ได้ แต่ในขณะเดียวกัน การโดนจังหวะโต้กลับในจังหวะที่เรารุกอยู่ ก็เป็นสิ่งที่เราต้องแก้ไขก็พยายามรวบรวมสมาธิ พลังกาย พลังใจ เพื่อหาจุดเปลี่ยนให้ได้ แน่นอนว่ามันดูกดดัน มันดูมีปัญหา แต่เราก็พยายามประคับประคอง และหาจุดเปลี่ยนให้ได้ในทุกเกมที่เหลือ เราต้องการเก็บคะแนนให้ได้มากที่สุดแน่นอนว่า ชลบุรี เอง ต้องยอมรับว่าทำงานค่อนข้างน่าผิดหวัง ทุกเกมต่อไปนี้ มันเป็นเกมแห่งชีวิตของผม ก็คงต้องไปคุย รวมรวมสมาธิ พลังกาย และ พลังใจเพื่อกอบกู้สถานการณ์ให้ได้"
 
"เราจะไปโทษนักเตะทีมชาติไมได้ มันต้องมองภาพรวม เราปล่อยนักเตะให้มีประสบการณ์ในระดับนานาชาติ ในช่วงที่สำคัญก็มีเอฟเฟคต์ เรื่องความสด อย่าง กฤษดา, ชาญณรงค์, ฉัตรมงคล รวมถึงไปถึง ทรงชัย โดยเฉพาะชาญณรงค์ และ กฤษดา เราพยายามหาโอกาสพัก แต่ว่าด้วยสถานการณ์ตรงนี้ ถ้าเราพัก คุณภาพทีมก็ด้อยลง ก็เลยต้องเข็นกันไป ก็เป็นแค่หนึ่งปัจจัย แต่ก็มีหลายปัจจัย อย่างนักเตะต่างชาติก็มีอาการบาดเจ็บ ไม่สมบูรณ์ ก็เป็นอีกปัจจัย เจอมาในเลกสองตลอด ก็พยายามเข็นอีกเกม ก่อนเบรคสงกรานต์ ก็ภาวนาว่านักเตะสมบูรณ์ เราก็มีโอกาส ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเชียงรายก็มีภารกิจคล้ายเราๆ ในการทำอันดับให้ดี ก็เป็นงานที่ยาก เราเองก็ต้องยอมรับว่านาที เราเสียความมั่นใจไปเยอะเลย หลังสะดุดมาหลายเกม ทำให้นักเตะภาพรวมของสโมสร ดูสั่นคลอน ในใจลึกๆ  ต้องมองเหมือนฟุตบอลน็อคเอาท์ ถ้าคุณแพ้เกมหนึ่งก็มีโอกาสเปลี่ยนแปลงในสโมสรก็เกิดขึ้นได้ทุกเกม"
 
"มันก็มีความกังวลบ้าง ทีมแพ้บ่อย จนกระทั่งบางที ก็ต้องวิเคราะห์ว่าเกิดจากตัวผมไหม? หรือความล้าของนักเตะ หรืออาการบาดเจ็บของนักเตะหลายคนที่เป็นจิ๊กซอว์ ก็ต้องวิเคราะห์ แต่เราไม่มีเวลามานั่งเสียใจอะไรมาก ต้องมองข้างหน้าอย่างเดียว เกมนี้ก็มีความหมาย ก่อนเบรคสงกรานต์ ถ้ามันได้ผลงานที่ดี เราอาจจะมีโอกาสไปจูนให้มันดีขึ้นเพื่อล่าแต้มในเกมที่เหลือ"
 
"ผมเชื่อว่า มาตรฐานไทยลีก ณ ปัจจุบัน มันไม่ได้ห่างแบบมั่นใจได้ทุกเกม ค่าที่มันใกล้เคียงมันอยู่ที่ว่า เราผิดพลาดมากแค่ไหน เหมือนอย่างเกมที่ แล้วเราไมได้ผิดพลาดเยอะ แต่โดนลงโทษในจังหวะที่ผิดพลาด อย่างที่บอกค่ามาตรฐานของไทยลีก มันใกล้เคียงกันจริงๆ"
 
"เชียงรายเป็นบอลเก๋าอยู่แล้ว เขายืนหยัดตรงนี้ได้ เขาได้แชมป์ไทยลีกมาก กลิ่นอายของความเก๋ายังส่งมาอย่างต่อเนื่องถึงตอนนี้ แน่นอนเขาอาจจะขายนักเตะออกไปเยอะ แต่เชฟทีมเขาโตขึ้น เก๋าขึ้น เล่นด้วยความเคี่ยว การเจอเชียงราย ไม่ง่าย แต่เราเชื่อว่าเป็นอีกเกมที่เราต้องเค้นทุกอย่างเพื่อสู้กับเชียงรายให้ได้"
 
ทางด้านทีมเยือน กาเบรียล มากัลเฮส หัวหน้าผู้ฝึกสอน ลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด กล่าวถึงความพร้อมก่อนเกมว่า
 
"จริงเกมที่เจอกับท่าเรือก็เป็นเกมใหญ่ ปัญหาอย่างหนึ่งคืออย่างที่ทราบข่าวคืออากาศวันนี้ 300 กว่า อาทิตย์ที่ผ่านมา 12 วัน เราได้ซ้อมแค่สี่วัน ปัญหาที่เห็นได้ชัดคือสภาพร่างกาย ครึ่งหลัง นักเตะงัดพลังออกมาหมด เพราะเราซ้อมกันหมด ปัญหาหมอกควัน ไม่ใช้ข้ออ้างที่เราแพ้ แต่ว่า เราเล่นในแบบของเราไม่ได้"
 
"การไปเยือนชลบุรี ก็เป็นเกมที่ยากเกมเยือน ก็ทำอะไรมากไม่ได้ อย่างเกมล่าสุด ค่าฝุ่น 190 กว่า แต่วันนี้ มา 300 กว่า ก็ต้องประชุมโค้ชด่วน ว่าจะทำอย่างไร ที่ผ่านมาเราซ้อม 20-30 นาที ก็ต้องเอานักเตะเข้าในร่ม หรือมาทำอย่างอื่นแทน เพราะข้างนอกมันหายใจไมได้ มันซ้อมไมได้ ถ้าเราซ้อมเราอาจจะเหลือนักเตะไม่ถึงครึ่งทีม ผมพยายามหาวิธีที่ทำให้ได้ซ้อมมากที่สุด และเล่นกับบอลได้มากที่สุด"
 
"ในระดับคุณภาพของนักเตะชลบุรี มีนักเตะติดทีมชาติเยอะกว่า เชียงราย ของเรามีแค่เศรษฐสิทธิ์ คนเดียว ฉะนั้นในทุกๆการเล่น และการซ้อม เราต้องละเอียด เพราะชลบุรี มีนักเตะที่มีคุณภาพ การครองบอล และละเอียดในการเล่น เคี่ยวเหมือนกัน สถานการณ์ชลบุรี กับ เชียงราย คล้ายกันคือไม่ได้ชนะใครมาหลายเกม ผลงานไม่ค่อยดี ก็เป็นเกมใหญ๋สำหรับเราทั้งสองทีม ต้องสู้ด้วยแท็คติก ในสนาม ด้วยปัจจัยทั้งหมด เราจะพยายามทำให้ดีที่สุด"
 
"สำหรับเศรษฐสิทธิ์ เขามีมาตรฐานที่ดี ในการเล่นกับทีมชาติ และสโมสร ถ้าเราขาดวิงแบ็คขวาเขาก็สามารถเล่นได้ ซึ่งจริงแล้ว โมเดล ชลบุรี กับเชียงรายจะคล้ายกัน เรามีเด็กที่ ขึ้นมาทุกปี อย่างเช่นตอนนี้เรามีเด็ก 6 คนที่มาซ้อมกับเรา ซึ่งมาจากเชียงราย ซิตี้ และ อคาเดมี ปีหน้าอาจจะไม่ได้มีแค่หก อาจจะมีเยอะกว่านั้น เรากับชลบุรี คล้ายกันเรื่องเด็ก มันเป็นเป้าหมายของสโมสร ที่เราต้องมีเด็กขึ้นมาใหม่ทุกปี หนึ่งในนั้นก็คือเศรษฐสิทธิ์ ก็เป็นผลงานทีมของเรา"
 
โปรแกรมฟุตบอล REVO THAI LEAGUE 2022/23 ประจำสัปดาห์ที่ 26
 
วันเสาร์ที่ 8 เมษายน
18.00 น. โปลิศ เทโร เอฟซี พบ สุโขทัย เอฟซี สนาม บุณยะจินดา ถ่ายทอดสด PPTV HD36 และ AIS PLAY
 
18.30 น. บีจี ปทุม ยูไเนต็ด พบ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี บีจี สเตเดียม ถ่ายทอดสด AIS PLAY
 
19.00 น.พีที ประจวบ เอฟซี พบ หนองบัว พิชญ เอฟซี สามอ่าว สเตเดียม ถ่ายทอดสด AIS PLAY
 
19.30 น. เมืองทอง ยูไนเต็ด พบ ขอนแก่น ยูไนเต็ด ธันเดอร์โดม สเตเดียม ถ่ายทอดสด AIS PLAY
 
วันอาทิตย์ที่ 9 เมษายน
17.30 น. ชลบุรี เอฟซี พบ ลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด ชลบุรี ยูทีเอ สเตเดียม ถ่ายทอดสด AIS PLAY
 
18.00 น. การท่าเรือ เอฟซี พบ ราชบุรี เอฟซี แพท สเตเดียม ถ่ายทอดสด PPTV HD36 และ AIS PLAY
 
18.00 น. ลำพูน วอริเออร์ พบ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด สนาม สมโภช เชียงใหม่ 700 ปี ถ่ายทอดสด TV5 HD1 และ AIS PLAY
 
19.00 น. บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พบ ลำปาง เอฟซี ช้าง อารีนา ถ่ายทอดสด AIS PLAY
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฉลามชล'คว้าตัว'ศุภวัฒน์ โยคะกุล' นายด่านสมุทรปราการ มาเฝ้าเสา

สโมสร"ฉลามชล" ชลบุรี เอฟซี เปิดตัว ศุภวัฒน์ โยคะกุล ผู้รักษาประตูวัย 23 ปี จาก สโมสร สมุทรปราการ ซิตี้ ทีมจากศึกไทยลีก 2 ที่ย้ายมาเป็นสมาชิกใหม่ ในถิ่น ชลบุรี ยูทีเอ สเตเดี้ยม เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งถือเป็นนักเตะใหม่รายที่ 6 ต่อจาก เบนจามิน เจมส์ เดวิส, อี ชาน ดง, ภูเก็ต เฟื่องคร, แพทริก เดย์โต้ และ วิลเลียน ลิร่า ที่จะเข้ามาเสริมความแข็งแกร่ง ให้กับทัพ "ฉลามชล" ภายใต้การคุมทัพของ มาโกโตะ เทกุระโมริ กุนซือใหญ่ชาวญี่ปุ่น

'ฉลามชล'ตั้ง'อดุล' คุมทัพโค้งท้าย ดัน'โค้ชเตี้ย'ที่พาทีมไร้ชัย8นัดติดนั่งที่ปรึกษา

ความเคลื่อนไหวของทีม"ฉลามชล" ชลบุรี เอฟซี ทีมอันดับ 7 ของตาราง โดยเตะผ่านไป 26 นัด มี 37 แต้ม ล่าสุดสโมสร ชลบุรี เอฟซี เปิดตัว อดุล หละโสะ หัวหน้าผู้ฝึกสอน คนใหม่ที่จะเข้ามาทำงานจนถึงสิ้นสุดฤดูกาล 2022/23 แทน"โค้ชเตี้ย" สมสะ พบประเสริฐ ยอดกุนซือของทีม ที่ผลงานระยะหลังๆไม่ดี พาทีมไร้ชัยชนะมา 8 นัดติดต่อกัน จนอันดับรูดลงมา โดยทางสโมสรได้มีการดัน"โค้ชเตี้ย" ขึ้นไปนั่งเป็นที่ปรึกษาแทน

'โค้ชเตี้ย'หวัง'ฉลามชล' เจอจุดเปลี่ยนเกมเจอราชบุรี ก่อนทีมชาติเตะฟีฟ่าเดย์

ความเคลื่อนไหวก่อนการแข่งขันฟุตบอล รีโว่ ไทยลีก ฤดูกาล 2022/23 สัปดาห์ที่ 24 ที่ ชลบุรี ยูทีเอ สเตเดียม ชลบุรี เอฟซี ทีมอันดับ 3 เปิดบ้านพบกับ ราชบุรี เอฟซี ทีมอันดับ 6 ในวันอาทิตย์ ที่ 19 มีนาคม 2566 เวลา 17.30 น.

'ชลบุรี เอฟซี'จับมือ'กัมบะ โอซาก้า' ทีมดังเจลีก เพื่อยกระดับสู่ทีมชั้นนำเอเชีย

เมื่อช่วงค่ำวันอาทิตย์ที่ 5 ก.พ.ที่สนาม ชลบุรี ยูทีเอ สเตเดี้ยม สโมสร ชลบุรี เอฟซี ได้ประกาศเซ็นสัญญาร่วมเป็นพันธมิตรกับ สโมสร กัมบะ โอซาก้า ทีมชั้นนำแห่งศึก เจลีก ประเทศญี่ปุ่น เพื่อเป้าหมายในการยกระดับ และ พัฒนาสโมสร ไปสู่การเป็นทีมชั้นแนวหน้าของทวีปเอเชีย

'โค้ชเตี้ย'เตือนแข้งฉลามห้ามประมาท ส่วน'กามา'หวังลำพูนมีเซอร์ไพรส์

ความเคลื่อนไหวก่อนการแข่งขันฟุตบอล รีโว่ ไทยลีก ฤดูกาล 2022/23 สัปดาห์ที่ 18 ที่ ชลบุรี ยูทีเอ สเตเดียม ชลบุรี เอฟซี ทีมอันดับ 3 เปิดบ้านพบกับ ลำพูน วอริเออร์ ทีมอันดับ 14 ในวันอาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 18.00 น.

แค่ตักเตือน...บุรีรัมย์ฯโดนแล้ว เหตุติดกล้องวงจรปิดห้องทีมเยือน

วันที่ 31 มกราคม 2566 เวลา 16.00 น. พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ประธานในการประชุมคณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท ครั้งที่ 6/2566 เพื่อพิจารณากรณีเหตุการณ์ไม่ปกติของการแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพ และรายการกีฬาฟุตบอลอื่นๆ ของสมาคมฯ ซึ่งเป็นการประชุมครั้งที่ 38 ประจำฤดูกาล 2565/66