หวั่นเจ็บ...'2ล้อ'ห้ามทีมชาติซีเกมส์ ลงแข่งจักรยานลู่ปทท.สนาม 1

ส.อ.หญิง เพชรดารินทร์ สมราช นักปั่นทีมชาติไทย เล่นเวตเทรนนิ่ง เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้ร่างกาย ในการฝึกซ้อมเตรียมทีมเพื่อสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ซึ่งจะชิงชัยระหว่างวันที่ 5-17 พ.ค.66 ที่ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ที่ผ่านมา ที่โรงแรมสตาร์ คอนเวนชั่น จังหวัดระยอง

“สองล้อ” ไม่อนุญาตให้นักปั่นทีมชาติไทยชุดเตรียมสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชา ลงแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ ประจำปี 2566 สนามที่ 1 ที่จะชิงชัยกันในวันที่ 21-23 เม.ย.นี้ เพื่อป้องกันนักกีฬาเกิดอาการบาดเจ็บในช่วงโค้งสุดท้าย ส่วนการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 วันที่ 7-13 มิ.ย.66 สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะคัดเลือกนักปั่นรุ่นเยาวชนชาย-หญิง, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย-หญิง และรุ่นอาวุโสชาย-หญิง ให้ติดทีมชาติไทย โดยพิจารณาผลงานและสถิติจากการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทยฯ ประจำปี 2566 ทั้ง 5 สนาม ซึ่งยังเหลืออีก 2 สนามที่ จ.กำแพงเพชร และ จ.จันทบุรี

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ดำเนินการให้นักกีฬาจักรยานทีมชาติไทยประเภทถนนและเสือภูเขาชุดเตรียมสู้ศึกกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา ในเดือนพฤษภาคมนี้ ทั้งชายและหญิงเก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ที่จังหวัดระยองโดยไม่มีการหยุดพักในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เนื่องจากอยู่ในช่วงโค้งสุดท้ายของการเตรียมทีมก่อนจะเดินทางเข้าไปยังเมืองเสียมเรียบ ซึ่งการแข่งขันกีฬาจักรยานในซีเกมส์ครั้งนี้ มีชิงชัย 9 เหรียญทอง แบ่งเป็นประเภทถนน 4 เหรียญทอง ได้แก่ โรดเรซ บุคคลชาย-บุคคลหญิง, ไครทีเรียม บุคคลชาย-บุคคลหญิง, ประเภทเสือภูเขา 5 เหรียญทอง ได้แก่ ครอสคันทรี่ บุคคลชาย-บุคคลหญิง, อิลิมิเนเตอร์ บุคคลชาย-บุคคลหญิง และทีมรีเลย์

พลเอกเดชา กล่าวว่า ขณะเดียวกัน สมาคมกีฬาจักรยานฯ กำหนดจัดการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” ประจำปี 2566 สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 21-23 เมษายน ที่สนามเวลโลโดรม ภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก ซึ่งเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อก่อนที่จะมีการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ดังนั้นสตาฟฟ์โค้ชและฝ่ายเทคนิคได้หารือกันแล้วว่าจะไม่ให้นักกีฬาประเภทถนนทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ลงแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ สนามที่ 1 เนื่องจากไม่อยากให้เกิดอาการบาดเจ็บก่อนไปซีเกมส์ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุ หรือมีอาการบาดเจ็บขึ้นมาแล้วจะหายไม่ทัน แต่ทั้งนี้สมาคมฯ จะมีคะแนนให้นักกีฬาทีมชาติชุดซีเกมส์เป็นกรณีพิเศษ ส่วนหลักเกณฑ์ว่าจะให้คะแนนอย่างไรนั้น ฝ่ายเทคนิคจะแจ้งให้ทราบภายหลัง เช่น อาจจะให้เท่ากับอันดับที่ได้ในสนามสุดท้ายของการแข่งขันประจำปี 2565

สำหรับรายชื่อนักกีฬาจักรยานประเภทถนนทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 32 มีจำนวน 14 คน แบ่งเป็นนักกีฬาชาย 7 คน ประกอบด้วย ร.ต.ท.นวุติ ลี้พงษ์อยู่, พ.อ.อ.พีระพล ชาวเชียงขวาง, จ.ส.ต.ณัฐพล จำชาติ, ส.ท.สราวุฒิ สิริรณชัย, ส.ต.ธนาคาร ไชยยาสมบัติ, นายวรุตน์ แปะกระโทก, นายรัชชานนท์ เยาวรัตน์, นักกีฬาหญิง 7 คน ประกอบด้วย พ.ต.หญิง จันทร์เพ็ง นนทะสิน, ร.ต.หญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์, ร.ต.อ.หญิง พรรณรายณ์ ราษี, ส.อ.หญิง เพชรดารินทร์ สมราช, ส.ต.หญิง ชนิภรณ์ บัตริยะ, น.ส.ปิยธิดา ทิศจันทร์, น.ส.กมลรดา ขาวปลอด โดยมี “โค้ชตั้ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน, ร.ต.อ.ณัฐพล จีบถาวรธาวิต, จ.ส.อ.รัฐพงศ์ เรือนเมา, นายอเนก ศาสตร์ทรัพย์ เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอน และ มร.ลี เสี่ยว เล่อ เป็นผู้ฝึกสอนชาวจีน

ส่วนนักกีฬาจักรยานประเภทเสือภูเขาทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 32  มีจำนวน 12 คน แบ่งเป็นนักกีฬาชาย 7 คน ประกอยด้วย ส.อ.กีรติ สุขปราสาท, นายพูนศิริ ศิริมงคล, นายเมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์, อส.ทพ.พลฉัตร นาคทองคำ, จ.ส.อ.ศุภวิชญ์ สมศิล, จ.อ.วัชรกรณ์ อ่อนธุลี, นายพงษ์สิน พลกล้า ส่วนนักกีฬาหญิง 5 คน ประกอบด้วย น.ส.วรินทร์ เพ็ชรประพันธ์, ส.อ.หญิง ศุภักษร นันตะนะ, น.ส.ยลธนันท์ พลกล้า, น.ส.จริญญา สืบจากถิ่น, จ.ท.หญิง วิภาวี ดีคาบาเลส โดยมี จ.อ.เสรี เรืองศิริ เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน

นายกสองล้อไทย กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม จะมีนักกีฬาทีมชาติไทยประเภทลู่อีกกลุ่มที่ไม่ติดทีมชาติชุดซีเกมส์ แต่เก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ที่จังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อเตรียมทีมเข้าแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ในช่วงเดือนกันยายน มีจำนวน 9 คน เป็นนักกีฬาชาย 6 คน ประกอบด้วย ส.ท.วชิรวิทย์ แสนคำวงศ์ส.ต.ทักษ์ แก้วน้อยนายตุลธร โสสลาม, จ.อ.ธนาวุฒิ สนิกวาที, จ.ท.ปฐมภพ พลอาจทัน, ส.ต.อ.ยุทธนา มะโน และนักกีฬาหญิง 3 คน ประกอบด้วย ส.ต.หญิง กัญญารันต์ หน่อแก้วน.ส.ณัฐภรณ์ อภิโมทย์น.ส.เยาวเรศ จิตมาตย์ โดยมี ร.ต.อ.อดิศักดิ์ วรรณศรี เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนร.ต.อ.สิทธิชัย ฤทธิศิลป์พ.อ.อ.จรัสพงษ์ นิวันติ เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอน และ มร.ลี ไห่ หยวน เป็นผู้ฝึกสอนชาวจีน ควบคุมดูแลอยู่นั้น นักกีฬาเหล่านี้สมาคมฯ อนุญาตให้ลงแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ สนามที่ 1 ได้ตามปกติ

พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า หลังจากเสร็จสิ้นการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 นักกีฬาประเภทถนนก็จะเตรียมทีมเพื่อลงแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่จังหวัดระยอง ระหว่างวันที่ 7-13 มิถุนายน เส้นทางบริเวณอ่างเก็บน้ำดอกกราย และเส้นทางในจังหวัดระยอง แข่งขัน โดยแบ่งออกเป็น 3 รายการ ประกอบด้วย การแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 42การแข่งขันจักรยานประเภทถนนเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 29 และการแข่งขันจักรยานคนพิการชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 11 คาดว่าจะมีชาติในเอเชียกว่า 30 ประเทศ ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันกว่า 400 คน ซึ่งตอนนี้ตอบรับมาแล้ว 27 ประเทศ เนื่องจากเป็นรายการที่สะสมคะแนนเพื่อคัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ที่สำคัญในรายการโรดเรซ นักปั่นที่เข้าเส้นชัยอันดับ 1 และ 2 ในรุ่นประชาชนชาย และประชาชนหญิง จะได้รับสิทธิ์ไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 “ปารีสเกมส์” โดยอัตโนมัติ

“นอกเหนือจากการแข่งขันรุ่นประชาชนชาย-หญิงแล้ว สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะทำการคัดเลือกนักปั่นที่มีฝีมือดีในรุ่นเยาวชนชาย-หญิง, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย-หญิง และรุ่นอาวุโส หรือ รุ่นมาสเตอร์ชาย-หญิง รวม 6 รุ่น ให้มาติดทีมชาติเพื่อลงแข่งขันจักนยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 โดยพิจารณาผลงานและสถิติจากการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2566 ทั้ง 5 สนาม ซึ่งผ่านมาแล้ว 3 สนาม ประกอบด้วย สนามที่ 1 ที่อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี, สนามที่ 2 ที่จังหวัดสงขลา และสนามที่ 3 ที่จังหวัดพิจิตร ยังเหลืออีก 2 สนาม คือสนามที่ 4 ที่จังหวัดกำแพงเพชร ระหว่างวันที่ 28-30 เมษายน และสนามที่ 5 ที่อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี ระหว่างวันที่ 26-28 พฤษภาคม” พลเอกเดชา กล่าวในตอนท้าย.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักปั่นถนนชายไทย ได้ตั๋วโอลิมปิกแน่นอน รั้งอันดับ 42 โลก ห่างคู่แข่งเกือบ 100

นักปั่นประเภทถนนชาย มีโอกาสคว้าโควตาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ค่อนข้างแน่นอน หลังจบการแข่งขัน “ทัวร์ ออฟ อิหร่าน” อันดับโลกยังรั้งที่ 42 มีแต้มทิ้งห่างจากเวเนซูเอล่า ถึง 93 คะแนน ก่อนที่ “ยูซีไอ” จะตัดโควตาสุดท้ายในวันที่ 17 ต.ค.66 โดยคัดเอาประเทศที่มีคะแนนอันดับ 1-45 ไปแข่งขัน “ปารีสเกมส์” ด้าน “เสธ.หมึก” ชี้ยังประมาทไม่ได้ ต้องส่งตระเวนแข่งขันอีก 3 รายการใหญ่ ก่อนไปสู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่จีน

จักรยานเปิดโผนักปั่น สู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ 'เสธ.หมึก'หวังลุ้นจาก'โกเมธ-จาย'

สองล้อเปิดโผนักปั่นทีมชาติไทยชุดสู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ครบทั้งประเภทถนน, ลู่, บีเอ็มเอ็กซ์ และเสือภูเขา ด้าน “เสธ.หมึก” เผยประเภทบีเอ็มเอ็กซ์มีลุ้นเหรียญใดเหรียญหนึ่งจาก “เอ้” โกเมธ สุขประเสริฐ โดยมีคู่แข่งที่น่ากลัวคือญี่ปุ่น ส่วนประเภทลู่ได้ลุ้นจาก “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ ในรายการคีริน แต่ก็ยังมีคู่แข่งสำคัญทั้งจากญี่ปุ่นและมาเลเซีย ด้านประเภทถนน หวังจาก “บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ ในรายการโรดเรซหญิง และ “มะตูม” พีระพล ชาวเชียงขวาง รายการไทม์ไทรอัลชาย ที่มีโอกาสติด 1 ใน 3 ทั้งคู่ ขณะที่ประเภทเสือภูเขา “นันท์” ยลธนันท์ พลกล้า มีลุ้นรายการครอสคันทรี่หญิง แต่เจอศึกหนักทั้ง คาซัคสถาน, ญี่ปุ่น และมาเลเซีย โดยขอแรงใจจากพี่น้องชาวไทยช่วยเชียร์นักปั่นไทยให้ประสบความสำเร็จใจการคว้าเหรียญรางวัลกลับมาฝากคนไทยทุกคน

'บีซ'นำทัพนักปั่นกลับบ้าน เตรียมชิงแชมป์เอเชีย ชิงโควตาโอลิมปิก2024

“บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ นำทัพนักปั่นประเภทถนนทีมชาติไทยเดินทางกลับถึงบ้าน พร้อมผลงาน 1 เหรียญทอง และ 1 เหรียญเงิน จากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชา โดยทัพนักปั่นไทยทั้งประเภทถนนและเสือภูเขาทำได้เกินเป้าหมาย คว้ามาได้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง “จุฑาธิป” เผยหลังจากนี้นักปั่นถนนทีมชาติไทยจะไปเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อเตรียมลงสู้ศึกจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่ จ.ระยอง ระหว่างวันที่ 7-13 มิ.ย.66 เพื่อชิงโควต้าไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ฝรั่งเศส

'จุฑาธิป'คว้าทองจักรยานไครทีเรียม ย้ำแค้น'เหงียน'อีกครั้ง 'เสธ.หมึก'ปลื้มตามเป้า

“บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ ประกาศศักดาคว้าเหรียญทองไครทีเรียมบุคคลหญิงมาครองสำเร็จ ในการแข่งขันจักรยานประเภทถนนกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชา โดยเฉือนชนะคู่ปรับเก่า “เหงียน ธิ ทัต” จากเวียดนามไปแค่ปลายล้อ ต้องตัดสินกันด้วยภาพถ่าย และเป็นการย้ำแค้นอีกครั้งหลังจากที่ จุฑาธิป เคยเอาชนะมาแล้วในซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม เมื่อปีที่แล้ว ด้าน “เสธ.หมึก” เผยทัพจักรยานไทยทำได้ตามเป้ามาย 2 เหรียญทอง จากประเภทถนน 1 เหรียญทอง และประเภทเสือภูเขา 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง ยังเหลือการชิงชัยอีก 2 เหรียญทอง จากโรดเรซชาย-หญิง หากได้เพิ่มถือว่าเป็นกำไร และเป็นของขวัญให้แก่พี่น้องประชาชนชาวไทยทุกคน

4นักปั่นเสือภูเขาไทย ได้เหรียญเงิน ครอสคันทรี่ทีมรีเลย์ ซีเกมส์ครั้ง32

4 นักปั่นเสือภูเขาทีมชาติไทย “กีรติ-พูนศิริ-ศุภักษร-วรินทร” สู้สุดหัวใจท่ามกลางเปลวแดดที่ร้อนระอุ ช่วยกันคว้าเหรียญเงินรายการครอสคันทรี ทีมรีเลย์ มาครองได้สำเร็จ ทำให้ทีมจักรยานไทยได้มาแล้ว 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง แต่ยังมีลุ้นอีก 2 เหรียญทองจากอิลิมิเนเตอร์ชาย-หญิง “เสธ.หมึก” เผยนักปั่นทำได้ตามแผนที่สตาฟฟ์โค้ชวางเอาไว้ ขอให้พี่น้องประชาชนชาวไทยทุกคนช่วยส่งแรงใจเชียร์ปั่นไทยคว้าเหรียญทองกลับบ้านให้ได้

'เสธ.หมึก'นำทัพนักปั่น เดินทางโดยรถยนต์ถึงเสียมเรียบ รอสู้ศึกซีเกมส์

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นหัวหน้าคณะนำเจ้าหน้าที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ เดินทางด้วยรถยนต์ผ่านจุดข้ามแดนช่องจอม จังหวัดสุรินทร์ ไปยังเมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 สำหรับกีฬาจักรยานจะแข่งขันที่เมืองเสียมเรียบ มีชิงชัย 9 เหรียญทอง ประกอบด้วย ประเภทเสือภูเขา 5 เหรียญทอง ประกอบด้วย ครอสคันทรี่ ชาย-หญิง, อิลิมิเนเตอร์ ชาย-หญิง และครอสคันทรี่ ทีมรีเลย์ และประเภทถนน 4 เหรียญทอง ประกอบด้วย โรดเรซชาย-หญิง, ไครทีเรียม ชาย-หญิง นอกจากนี้ สมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย หรือ เอซีซี ได้แต่งตั้ง พลเอกเดชา ให้ดำรงตำแหน่งผู้แทนด้านเทคนิค หรือ Technical Delegate ของกีฬาจักรยาน ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้อีกด้วย