เทนนิสไทยถึงกัมพูชา พร้อมล่าชัยชนะซีเกมส์ ตั้งเป้า2เหรียญทองขึ้น

นายพิชิต บุญสุด อัครราชทูต ณ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ พร้อมคณะ ให้เกียรติต้อนรับทัพนักเทนนิสทีมชาติไทยที่เดินทางถึงกรุงพนมเปญ กัมพูชา
ความเคลื่อนไหวของทีมเทนนิสไทยชุดสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ซึ่งประเทศกัมพูชา เป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 5-17 พ.ค.2566 ล่าสุด เมื่อวันที่ 4 พ.ค.2566 นายวิเชษฐ์ ทีปกากร อุปนายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในฐานะผู้จัดการทีมชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ได้นำนักเทนนิสและเจ้าหน้าที่ไปสมทบกับทัพนักกีฬาไทยออกเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในช่วงเช้าไปยังกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ด้วยสายการบิน ไทยสมายล์แอร์เวย์ เที่ยวบิน WE586
      
หลังจากเดินทางถึงกรุงพนมเปญ คณะเทนนิสไทยได้รับเกียรติอย่างสูงจาก นายพิชิต บุญสุด อัครราชทูต ณ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ พร้อมคณะ ร่วมด้วย นายชลธิศ เทพยศ ที่ปรึกษา (ฝ่ายการพาณิชย์) ณ กรุงพนมเปญ ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ขณะเดียวกันยังได้นำของที่ระลึก "ถุงกำลังใจ" มามอบให้ด้วย
      
นายวิเชษฐ์ กล่าวว่า ตอนนี้ทีมเทนนิสไทยมีความพร้อมแล้ว โดยซีเกมส์ครั้งก่อน เทนนิสไทยได้มา 4 เหรียญทอง สำหรับครั้งนี้คาดหวังไว้ที่ 2 เหรียญทองจากประเภททีมหญิงและหญิงเดี่ยว และยังคาดหวังเพิ่้มจากทีมชายกับหญิงคู่ ซึ่งครั้งที่แล้วได้เหรียญทองมา ในส่วนนักกีฬานั้น สมาคมฯ ได้จัดตัวนักกีฬาที่มีอันดับโลกดีที่สุดไปแข่งขัน ทั้งทีมชายและทีมหญิงมีนักหวดรุ่นพี่และรุ่นใหม่ผสมกันไป ซึ่งเป็นความหวังในการแข่งขันครั้งนี้
      
"ในฐานะแชมป์เก่า ซึ่งเราเป็นเจ้าคอร์ต ก็มีความกดดันบ้าง แต่ได้คุยกับนักกีฬาให้เล่นแบบสบาย ๆ ไม่ต้องกดดัน ทั้งนี้ต้องขอบคุณท่านนายกสมาคมฯ คุณสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม ท่านใจดีมาก ดูแลเป็นอย่างดีทั้งก่อนไป และตอนกลับ ถ้าได้เหรียญทอง ท่านจะมอบให้เหรียญทองละ 1 ล้านบาท เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ นอกจากนี้ก็จะตามไปเชียร์ด้วย" ผู้จัดการทีมเทนนิสไทย กล่าว
      
ด้าน กษิดิศ สำเร็จ หรือ "บูม" นักเทนนิสมือ 1 ของไทย ที่ครั้งก่อนเป็นกำลังสำคัญช่วยเทนนิสไทยคว้าเหรียญทองประเภททีมชายมาครอง และได้อีก 1 เหรียญทองแดงจากคู่ผสม กล่าวว่า ตอนนี้ทีมชายมีความพร้อมทุกคน สมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ สำหรับซีเกมส์ครั้งนี้ จะไม่คาดหวังเพราะไม่อยากกดดันตัวเอง แต่ทุกแมทช์ที่ได้ลงสนาม จะพยายามทำให้ดีที่สุด
      
"ออมสิน" อัญชิสา ฉันทะ นักเทนนิสหญิงทีมชาติไทย ที่ได้ 2 เหรียญทอง (ทีมหญิง, หญิงคู่) และ 1 เหรียญเงิน (หญิงเดี่ยว) จากซีเกมส์ครั้งก่อน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้ฝึกซ้อมและออกแข่งขันด้วย ทำให้มีความพร้อม สำหรับคู่แข่งขันจะเป็นนักเทนนิสที่เคยเจอกันมาแล้วในซีเกมส์ที่เวียดนาม แต่อินโดนีเซียอาจจะมีนักหวดมือดีเพิ่มขึ้น สำหรับการคาดหวังของตนนั้น หวังไว้ที่ประเภททีมหญิงและบุคคล ซึ่งหากได้ลงแข่งขันประเภทเดี่ยว อยากจะคว้าเหรียญทองให้ได้
      
สำหรับคณะเทนนิสทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ประกอบด้วย นายวิเชษฐ์ ทีปกากร ผู้จัดการทีม, นายธนากร ศรีชาพันธุ์ ผู้ฝึกสอนทีมชาย, นายพชรพล คำสมาน ผู้ฝึกสอนทีมหญิง, นายวิทยา สำเร็จ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน
 
ส่วนนักกีฬาชาย ได้แก่ กษิดิศ สำเร็จ, ฐานทัพ สุขสำราญ, ปรัชญา อิสโร, ยุทธนา เจริญผล, พลภูมิ โควาพิทักษ์เทศ
 
สำหรับนักกีฬาหญิง เพียงธาร ผลิพืช, ลักษิกา คำขำ, ลัลนา ธาราฤดี, อัญชิสา ฉันทะ, พัณณิน โควาพิทักษ์ ร่วมด้วย นายวีรภัทร สิริจริยาพร นักวิทยาศาสตร์การกีฬา, นายบุญมี โพธิ์ไพจิตร เจ้าหน้าที่นวด และนางสาวสุดารัตน์ อภิบาลทวีสกุล นักกายภาพบำบัด
      
ในส่วนเหรียญรางวัลที่ทีมเทนนิสไทยได้จากซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม ประกอบด้วย 4 เหรียญทอง (ทีมชาย, ทีมหญิง, หญิงเดี่ยว และหญิงคู่) 3 เหรียญเงิน (หญิงเดี่ยว, หญิงคู่ และคู่ผสม) และ 2 เหรียญทองแดง (ชายเดี่ยว และคู่ผสม) จากที่มีการชิงชัยรวมทั้งสิ้น 7 เหรียญทอง ส่งให้ทีมเทนนิสไทยได้ครองเจ้าคอร์ตหรือเจ้าเหรียญทองสมัยที่ 8 หลังจากเคยได้มาแล้ว 7 สมัย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักหวดเกาหลีใต้ ขอโทษนักกีฬาไทย หลังหัวร้อนทุบแร็กเก็ต

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในการแข่งขันเทนนิส กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ณ สนามโอลิมปิกเทนนิส เซ็นเตอร์ เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2566 ในประเภทชายเดี่ยว รอบสอง โดย "บูม" กษิดิศ สำเร็จ นักเทนนิสไทย ชนะ ควอน ซุนวู นักเทนนิสเกาหลีใต้ 2-1 เซต ทว่า หลังจบการแข่งขัน กษิดิศ ได้เดินไปขอจับมือกับ ควอน ซุนวู แต่ได้รับการปฏิเสธนั้น

'กษิดิศ'ชนะหนุ่มคูเวต ประเดิมคว้าชัย เทนนิสเอเชี่ยนเกมส์

การแข่งขันเทนนิส กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ณ เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน เปิดฉากวันแรก เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2566 ณ สนามโอลิมปิกเทนนิส เซ็นเตอร์ โดย "บูม" กษิดิศ สำเร็จ นักหวดวัย 22 ปี มือ 636 ของโลก ลงสนามแข่งขันเป็นคนแรกของทีมเทนนิสไทย

'เดวิสคัพไทย'ได้แต้ม ก่อนพ่าย'กีวี'1-3 ปีหน้าหวดเวิลด์กรุ๊ป2'เพลย์ออฟ'

การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ "เดวิสคัพ 2023" เวิลด์กรุ๊ป 2 ทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาตินิวซีแลนด์ ณ ไอแอลที สเตเดี้ยม เมืองอินเวอร์คาร์กิลล์ ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2566 เป็นวันสุดท้าย โดยทีมไทยได้รับเกียรติจาก นายวราวุธ ภู่อภิญญา เอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน นำข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ พร้อมด้วยชาวไทยในเวลลิงตัน เดินทางมาให้กำลังใจถึงขอบสนาม สำหรับผลแข่งวันแรก ทีมไทยตามนิวซีแลนด์ 0-2 คู่ และวันสุดท้ายเหลือการแข่งขันอีก 3 คู่

'ฮาเลป' ​โดนแบนยาว 4 ปี หลังตรวจพบสารกระตุ้นในร่างกาย

ซิโมนา ฮาเลป อดีตนักเทนนิสหญิงหมายเลข 1 ของโลก ชาวโรมาเนีย เจ้าของแชมป์ระดับแกรนด์สแลม 2 สมัย ถูกแบนห้ามลงแข่งขันกีฬาลูกหวดสักหลาดเป็นเวลา 4 ปีเต็ม หลังถูกตรวจพบสารกระตุ้น

'ทีมเดวิสคัพไทย' เดินทางทรหด 22 ชม. ผจก.จับซ้อมทันที ปรับตัวสู้'นิวซีแลนด์'

ความเคลื่อนไหวของคณะเทนนิสทีมชาติไทย ล่าสุด เมื่อวันที่ 12 ก.ย. ที่ผ่านมา ได้เดินทางไปถึงเมืองอินเวอร์คาร์กิลล์ ประเทศนิวซีแลนด์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ "เดวิสคัพ 2023" เวิลด์กรุ๊ป 2 พบกับทีมนิวซีแลนด์ ระหว่างวันที่ 15-16 ก.ย.2566 หลังออกเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ที่ผ่านมา

'กัฟฟ์'​ ปราบ' ซาบาเลนกา'​ 2-1 คว้าแกรนด์สแลมแรกในชีวิต

โคโค่ กัฟฟ์ สาวน้อยมหัศจรรย์ชาวอเมริกันวัย 19 ปี ประกาศศักดาคว้าแชมป์เทนนิสยูเอส โอเพ่น 2023 มาครองได้สำเร็จ โดยถือเป็นแกรนด์สแลมแรกในชีวิตของเธอ