
สมเด็จฯ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เผยว่าต้องการเห็น กัมพูชาคว้าเหรียญทอง ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ในบ้านตัวเอง ให้ได้จำนวนมากกว่าเมื่อครั้งซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม เมื่อปี 2022 (เลื่อนมาจาก 2021) ที่ผ่านมา
โดย ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 กัมพูชาเก็บมาได้ 9 เหรียญทอง จาก โววีนัม 3 ทอง, เปตอง 2 ทอง, คิกบ๊อกซิ่ง ยกน้ำหนัก เทควันโด และมวยไทย อย่างละ 1 ทอง
พนมเปญโพสต์ สื่อดังของกัมพูชา รายงานว่า ฮุน เซน ได้บอกกับตัวแทนทีมชาติกัมพูชาทั้งหลายกว่า 1,136 คนว่า เขาต้องการเห็นทุกคนมุ่งมั่นที่จะคว้าเหรียญทอง มากกว่าซีเกมส์ ครั้งก่อนหน้านี้ พร้อมกับเตือนว่าชัยชนะที่ใสสะอาดเท่านั้นจะนำความรุ่งโรจน์ และชื่อเสียงมาสู่กัมพูชา
“เหรียญรางวัลที่ได้มาจากการทำผิดกติกา หรือไม่เคารพกฏจะนำมาซึ่งความอัปยศ และความไม่ซื่อสัตย์ ซึ่งมันไม่ควรนับว่าเป็นชัยชนะ” ฮุน เซนกล่าว
อ้างมาจากการเล่นฟาวล์หรือไม่เชื่อฟังกฎจะนํามาซึ่งความอัปยศและความไม่ซื่อสัตย์เท่านั้น และไม่ควรนับเป็นชัยชนะ” เขากล่าว
ฮุน เซน เปรียบเทียบซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ครั้งนี้เหมือนเป็นภาคต่อของกีฬา กาเนโฟ (GANEFO) ซึ่งกัมพูชาเคยเป็นเจ้าภาพเมื่อปี ค.ศ. 1966 นับเป็นช่วงเวลาเกือบ 60 ปีที่ชาวกัมพูชารอคอย
“เราได้เตรียมการอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ และตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่ทุกคนจะต้องตอบแทนความมั่นใจของเราและใช้ความพยายามอย่างเต็มที่เพื่อคว้าเหรียญทอง อย่างไรก็ตาม ต้องจำไว้ว่าทุกผลงานที่คว้าเหรียญทองมาได้นั้นจะต้องชอบธรรม”
“คุณต้องแบกภาระความรับผิดชอบที่หนักกว่าเมื่อครั้งเดินทางไปต่างประเทศ เพราะครั้งนี้เราเป็นเจ้าภาพ ผมไม่แคลงใจในความสามารถของทุกคน แต่ต้องจำไว้ว่าต้องยึดมั่นในคุณธรรม จริยธรรม และกฎกติกา อย่าทำผิดกฎ เพราะการโกงจะทำให้ประเทศชาติเสื่อมเสีย ซึ่งรวมถึงการใช้สารต้องห้ามต่างๆด้วย”
นอกจากนี้ ฮุนเซน ยังยืนยันว่าในฐานะประเทศเจ้าภาพ กัมพูชาจะรับผิดชอบในความปลอดภัยของตัวแทนจากแต่ละประเทศทุกคนที่เข้าร่วมการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งนี้ และพร้อมที่จะรับผิดชอบเต็มที่สำหรับความล่าช้าใดๆ ก็ตาม แต่มั่นใจว่าจะไม่เกิดขึ้น
“ผมยินดีที่จะให้ความมั่นใจกับพวกเขาว่าเราได้วางแผนอย่างรอบคอบสำหรับทุกเหตุการณ์ เราสามารถใช้มอเตอร์ไซค์ หรือแม้กระทั่งรถถังหากต้องการ เพื่อคุ้มกันผู้แทนจากแต่ละประเทศไปยังสถานที่ของพวกเขา ซึ่งในระหว่างการประชุมสุดยอดอาเซียนและการประชุมที่เกี่ยวข้อง ไม่มีผู้เข้าร่วมประชุมคนใดได้รับความล่าช้าจากปัญหาการจราจรติดขัด ” ฮุนเซนกล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ
'ไผ่ ลิกค์' ประกาศอัดฉีดนักมวยไทยน็อคเขมร รับ 1 แสน ชนะคะแนนรับ 5 หมื่น
นายไผ่ ลิกค์ สส.กำแพงเพชร พรรคกล้าธรรม(กธ.)ในฐานะนายกสมาคมคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทย โพสต์ประกาศผ่านเฟซบุ๊กเผยความพร้อมและความตั้งใจในการผลักดันวงการคิกบ็อกซิ่งไทยสู่ระดับนานาชาติ
'หนึ่งฤทัย'คุยบอลหญิงเก็บตัว2เดือน ขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ไม่ประมาทแม้เป็นเจ้าภาพ
วันที่ 3 ธันวาคม 2568 เวลา 14.00 น. ณ ห้องแถลงข่าว ชลบุรี สเตเดียม จังหวัดชลบุรี ฝ่ายจัดการแข่งขัน จัดงานแถลงข่าวความพร้อมก่อนการแข่งขันฟุตบอลหญิงในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มเอ ซึ่งประกอบไปด้วย ทีมชาติไทย (เจ้าภาพ), อินโดนีเซีย และ สิงคโปร์
'พีพีทีวี'ชวนเชียร์'ซีเกมส์'33 ลุ้นทัพไทยคว้าเหรียญทอง ตลอดทัวร์นาเมนต์
พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 พร้อมถ่ายทอดสด! ความยิ่งใหญ่ของมหกรรมการแข่งขันกีฬา “ซีเกมส์ ครั้งที่ 33” (SEA Games 2025) แบบเต็มอิ่มตลอดทัวร์นาเมนต์ ซึ่งนับเป็นหนึ่งในรายการแข่งขันกีฬาที่สำคัญที่สุดของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยในปีนี้ประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ระหว่างวันที่ 9 – 20 ธันวาคม 2568 ณ กรุงเทพฯ และ ชลบุรี


