ท็อป 5 ของโลก นำทัพนักกอล์ฟสาว ชิงเมเจอร์สุดท้ายของปี 'AIG วีเมนส์ โอเพ่น' ที่อังกฤษ

นักกอล์ฟสาวจาก 8 ประเทศ ได้แก่ ชิน จีไย จากเกาหลีใต้, สเตฟ คีรีอาโค จากออสเตรเลีย, อาฒยา ฐิติกุล จากไทย, แอชลีห์ บูไฮ จากแอฟริกาใต้, โคโคนะ ซาคุริ จากญี่ปุ่น, ลอเรน คอฟลิน จากสหรัฐฯ, ลินน์ แกรนท์ จากสวีเดน และ หลิว หยู จากจีน ร่วมถ่ายภาพประชาสัมพันธ์กอล์ฟ“เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น” ณ สนามวอลตันฮีธ กอล์ฟ คลับ ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 7 ส.ค. (ภาพ: R&A)

ยอดโปรสาวท็อปห้าของโลกประกอบด้วย เนลลี คอร์ดา, โค จิน-ยอง, ลิเดีย โค, เซลีน บูติเย่ร์ และ หยิน รัวหนิง ทำทัพผู้เล่นสาวจากทั่วโลกลงแข่งขันกอล์ฟรายการ “เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น” เมเจอร์สุดท้ายของปี ชิงเงินรางวัลรวมสูงถึง 7.3 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 255 ล้านบาท ด้านนักกอล์ฟสาวไทยนำโดย โปรเม-เอรียา จุฑานุกาล อดีตแชมป์รายการนี้เมื่อปี 2016 ร่วมชิงชัยที่สนามวอลตันฮีธ กอล์ฟ คลับ ในเมืองเซอร์รี่ ทางตอนใต้ของกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ระหว่างวันที่ 10-13 สิงหาคมนี้ ทั้งนี้เวลาท้องถิ่นประเทศอังกฤษช้ากว่าประเทศไทย ชั่วโมง

ความเคลื่อนไหวกอล์ฟรายการ “เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น” เมเจอร์สุดท้ายของปี ล่าสุดเหล่านักอล์ฟฝีมือดีจากทั่วโลกลงฝึกซ้อมอย่างเป็นทางการท่ามกลางสภาพอากาศที่ค่อนข้างเย็น โดยในช่วงสายมีนักกอล์ฟสาวตัวแทนจาก ประเทศ ได้แก่ ชิน จีไย จากเกาหลีใต้, สเตฟ คีรีอาโค จากออสเตรเลีย, อาฒยา ฐิติกุล จากไทย, แอชลีห์ บูไฮ จากแอฟริกาใต้, โคโคนะ ซาคุริ จากญี่ปุ่น, ลอเรน คอฟลิน จากสหรัฐฯ, ลินน์ แกรนท์ จากสวีเดน และ หลิว หยู จากจีน ร่วมถ่ายภาพประชาสัมพันธ์การแข่งขัน ณ แฟร์เวย์หลุม 18 ของสนามวอลตันฮีธ กอล์ฟ คลับ เมื่อวันที่ สิงหาคมที่ผ่านมา

สำหรับศึกเมเจอร์ที่ ของปีในสัปดาห์นี้เป็นการประชันวงสวิงของยอดนักกอล์ฟสาว 144 คน นำโดยมือท็อป ของโลก ได้แก่ เนลลี คอร์ดา มือหนึ่งของโลกจากสหรัฐฯ, โค จิน-ยอง มือสองของโลกจากเกาหลีใต้ลีเดีย โค มือสามของโลกจากนิวซีแลนด์, เซลีน บูติเย่ร์ โปรสาวชาวฝรั่งเศสที่พุ่งขึ้นมารั้งอันดับสี่ของโลกหลังคว้าแชมป์ เอวิยอง แชมเปียนชิพ เมเจอร์ที่ ที่ฝรั่งเศสเมื่อสองสัปดาห์ก่อน และ หยิน รัวหนิง มือห้าของโลกจากจีน โดยมี แอชลีห์ บูไฮ โปรสาวแอฟริกาใต้ จะลงป้องกันแชมป์ ณ สนามวอลตันฮีธ กอล์ฟ คลับ ที่ได้รับเลือกให้เป็นสังเวียนแข่งขัน เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น เป็นครั้งแรก

ทางด้านนักกอล์ฟสาวไทยลงแข่งขัน คน นำโดย โปรเม-เอรียา จุฑานุกาล ซึ่งคว้าแชมป์แอลพีจีทัวร์เป็นครั้งแรกในชีวิตจากรายการนี้เมื่อปี 2016 และยังเป็นแชมป์เมเจอร์แรกที่ทำได้ เจ้าตัวเผยหลังลงฝึกซ้อมเมื่อช่วงเช้าว่า “เมเพิ่งได้มาเล่นที่สนามแห่งนี้เป็นครั้งแรก และไม่เคยเล่นในสภาพสนามแบบนี้ที่มีแนวไม้ดอกเล็กๆ อยู่ข้างแฟร์เวย์แทบจะทุกหลุม ทำให้สนามมีความยากขึ้นด้วยความที่ทุกอย่างแคบลง ส่วนกรีนไม่มีอะไรมาก แต่ทีช็อตจะค่อนข้างยาก”

เอรียา ยังพูดถึงความทรงจำในกอล์ฟรายการนี้อีกว่า “รายการนี้เป็นการชนะเมเจอร์แรกในชีวิต เป็นปีที่ได้แชมป์แรกของตัวเองด้วย ตั้งแต่เด็กจนโตก็คิดว่าเมเจอร์ที่ตัวเองไม่น่าจะทำได้คือยูเอส โอเพ่น กับรายการนี้ แต่พอทำได้ก็ทำให้เราคิดได้ว่ามันก็เป็นไปได้ที่เราจะได้เมเจอร์ต่อไปด้วย ส่วนสภาพร่างกายพร้อมสมบูรณ์ แต่ตอนนี้รู้สึกว่ามีหลายอย่างที่จะต้องทำให้ดีขึ้น โดยเฉพาะทีช็อต อย่างสัปดาห์ที่แล้วทีช็อตง่าย แต่ก็ออกมาไม่ดี  สัปดาห์นี้ก็น่าจะยากขึ้นไปอีก ส่วนเรื่องความหวัง อย่างแรกคืออยากหวังให้ตัวเองตีให้ตรงก่อน เพราะสนามนี้ทีช็อตค่อนข้างยากจริงๆ ปีนี้ทั้งปีทีช็อตเริ่มดีขึ้น แต่ไม่รู้ว่าจะดีพอสำหรับสนามนี้หรือไม่ และรายการนี้ก็มีผู้เล่นฝีมือดีๆ จากทั่วโลกมาแข่งกันเยอะด้วย”

ขณะที่ผู้เล่นสาวไทยอีก คน ที่พร้อมลงแข่งขันในสัปดาห์นี้ ได้แก่ จีน-อาฒยา ฐิติกุล, โม-โมรียา จุฑานุกาล, เหมียว-ปภังกร ธวัชธนกิจ, เมียว-ปาจรีย์ อนันต์นฤการ, ว่าน-จารวี บุญจันทร์, มายด์-ตรีฉัฐ จีนกลับ, เปียโน-อาภิชญา ยุบล และ แพงกี้-แอลล่า แกลิทสกี้ นักกอล์ฟสมัครเล่นสาวทีมชาติไทย ที่ได้สิทธิแข่งขันรายการนี้เป็นครั้งแรก ในฐานะแชมป์กอล์ฟสมัครเล่นรายการ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก ที่สิงคโปร์ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

ติดตามข่าวสารของการแข่งขันกอล์ฟรายการ เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น ได้ที่เว็บไซต์ www.aigwomensopen.com

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อิตาลี' ร่วมสายสเปน-โครเอเชีย 'อังกฤษ-ฝรั่งเศส' งานไม่หนัก แบ่งกลุ่มยูโร 2024

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือยูฟ่า มีพิธีจับสลากแบ่งกลุ่มการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" ที่เยอรมนี จะรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพ โดยพิธีดังกล่าวมีขึ้นที่เมืองฮัมบูร์ก เมื่อคืนวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา

เชียร์ 11 นักกอล์ฟสาวไทย ร่วมล่าแชมป์ดิ อันนิกา ดริฟเวนฯ ที่ฟลอริดา

ร่วมเชียร์ 11 นักกอล์ฟสาวไทย อาฒยา ฐิติกุล, ปภังกร ธวัชธนกิจ, โมรียา-เอรียา จุฑานุกาล, ชเนตตี วรรณแสน, จัสมิน สุวัณณะปุระ, วิชาณี มีชัย, พรอนงค์ เพชรล้ำ, จารวี บุญจันทร์, อาภิชญา ยุบล และ ปวริศา ยกทวน ร่วมแข่งขันรายการดิ อันนิกา ดริฟเวน บาย เกนบริดจ์ แอท เพลิแคน ที่สนามเพลิแคน กอล์ฟ คลับ ฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 115.7 ล้านบาท ประชันกับยอดโปรสาวระดับโลก และเป็นรายการสุดท้ายเพื่อชิงตั๋วไปเล่นรายการสุดท้ายในสัปดาห์หน้า และการรักษาทัวร์คาร์ดของอีกหลาย ๆ คน

7 สาวไทยล่าแชมป์ 'เมย์แบงค์ แชมเปียนชิพ'ที่มาเลเซีย ชิงกว่า3ล้านดอลลาร์

เชียร์ 7 โปรสาวไทย คน "จีน" อาฒยา ฐิติกุล "เหมียว" ปภังกร ธวัชธนกิจ "โม" โมรียา-"เม" เอรียา จุฑานุกาล "เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ จัสมิน สุวัณณะปุระ และ "พราว" ชเนตตี วรรณแสน ร่วมแข่งขันแอลพีจีเอ รายการเมย์แบงค์ แชมเปียนชิพ ที่ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 26-29 ตุลาคม 2566 ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

'อังกฤษ' ขอ 'ยูฟ่า' ลงเล่นรอบคัดเลือก แม้ได้สิทธิ์เป็นเจ้าภาพร่วมยูโร 2028

"สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ กำลังยื่นเรื่องไปยังสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือยูฟ่า ขอไม่ใช้สิทธิ์การผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายแบบอัตโนมัติ แม้ตัวเองจะได้เป็นเจ้าภาพร่วมในศึกชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2028" ก็ตาม

สวิงสาวไทยรวบ2ทอง 'อาภิชญา'พลิกแซงคว้าทองบุคคล เอเชี่ยนเกมส์ที่จีน

อาภิชญา ยุบล สวิงสาวจากสระบุรี พลิกสถานการณ์จากตามหลัง 7 สโตรค แซงคว้าเหรียญทองในประเภทบุคคลหญิงด้วยสกอร์รวม 19 อันเดอร์พาร์ 269 โดยที่ อดิธี อโศก จากอินเดีย คว้าเหรียญเงิน และ ยู ฮยุนจู จากเกาหลีใต้หยิบเหรียญทองแดง ด้านประเภททีมสาวไทย พลิกแซงคว้าเหรียญทองที่สกอร์รวม 34 อันเดอร์พาร์ 542 โดยที่ทีมเกาหลีใต้ คว้าเหรียญเงินสกอร์รวม 29 อันเดอร์พาร์ 547 และ ทีมจีน ที่นำตั้งแต่วันแรกคว้าอันดับ 3 สกอร์รวม 26 อันเดอร์พาร์ 550 รับเหรียญทองแดง กอล์ฟเอเชียน เกมส์ ครั้งที่ 19 ที่หางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่สนาม เวสต์ เลค อินเตอร์เนชั่นเนล กอล์ฟ คอร์ส แบบพาร์ 72 จบรอบสุดท้าย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 ตุลาคม 2566 ด้าน นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย ร่วมแสดงความยินดีกับนักกีฬา พร้อมหวังเห็นภาครัฐร่วมสนับสนุน เพราะกีฬากอล์ฟเป็นกีฬาที่ต้องการสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง

อังกฤษเปลี่ยนกติกาการยุบสภา (อีกแล้ว !) ตอนที่ 2: ความเข้าใจในระบบรัฐสภาของอาจารย์บวรศักดิ์

อังกฤษมีประเพณีการปกครองที่เกี่ยวข้องกับการยุบสภาสามัญที่แต่เดิมอำนาจการยุบสภาฯอยู่ที่นายกรัฐมนตรีถวายคำแนะนำการยุบสภาฯแก่พระมหากษัตริย์เพี่อให้พระองค์ทรงใช้พระราชอำนาจ