นายกฯ ชื่นชมผลงานทัพเทคบอล ทีมชาติไทย คว้า 2 แชมป์รายการระดับเวิลด์ทัวร์ ชี้ช่วยดึงต่างชาติสนใจตะกร้อไทยและต่อยอดเศรษฐกิจการท่องเที่ยว
10 ส.ค.2566 - น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ชื่นชมผลงานของทัพนักกีฬาเทคบอลทีมชาติไทย ที่สามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมโดยคว้าแชมป์ 2 ประเภท และรองแชมป์ 2 ประเภท ในการแข่งขันเทคบอลรายการชิงเต่าเทคบอลทัวร์ ที่เมืองชิงเต่า ประเทศจีน ซึ่งเป็นรายการแข่งขันระดับเวิลด์ทัวร์สะสมคะแนนโลก
ทั้งนี้ แม้ทีมชาติไทยจะไม่ได้เป็นทีมอันดับต้นๆ ของโลก เนื่องจากเพิ่งเข้าสู่การแข่งขันเมื่อไม่กี่ปี ทำให้คะแนนสะสมยังไม่มาก แต่หลังจากได้รับเชิญเข้าร่วมการแข่งขันแล้วทีมชาติไทยก็สามารถคว้าแชมป์ในระดับเวิลด์ทัวร์มาแล้วหลายสนาม ซึ่งในสนามล่าสุดที่เมืองชิงเต่า ประเทศจีน ทีมไทยก็สามารถเอาชนะทีมอันดับต้นๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทีมจากชาติยุโรปทะลุเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้ถึง 4 คู่ใน 3 ประเภทการแข่งขัน
สำหรับที่ไทยได้มาแชมป์ 2 ประเภทนั้น ได้แก่ หญิงคู่ จาก น.ส.จุฑาทิพย์ กันทะธง และ น.ส.สุภาวดี วงศ์คำจันทร์ และ คู่ผสม จาก จ.อ. พักตร์พงษ์ เดชเจริญ และ น.ส.สุภาวดี วงศ์คำจันทร์ ส่วนรองแชมป์ใน 2 ประเภท ได้แก่ หญิงคู่ จาก น.ส.จริยา สีสวาท และ น.ส.อารียา หอมดี และชายคู่ จาก จ.อ. พักตร์พงษ์ เดชเจริญ และ นายอุเทน กู้เขียว
น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า นายกฯ ได้ให้ความสนใจติดตามการแข่งขันเทคบอลของทีมไทยมาโดยตลอด และมั่นใจว่าผลงานของนักกีฬาไทยที่โดดเด่นในระดับโลกเวลานี้ ได้ทำให้ทั่วโลกโดยเฉพาะชาวยุโรปที่เป็นต้นตำรับกีฬาเทคบอลจะให้ความสนใจกีฬาท้องถิ่นของไทยอย่างกีฬาตะกร้อ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญที่ทำให้นักกีฬาเทคบอลไทยมีความสามารถที่แตกต่างจากชาติอื่นและสามารถเอาชนะคู่แข่งได้แม้จะมีสรีระที่เสียเปรียบ ซึ่งการที่วงการกีฬานานาชาติสนใจเทคบอลและตะกร้อไทยมากขึ้น จะเป็นประโยชน์ในการต่อยอดไปยังกิจกรรมการกีฬาและท่องเที่ยว ที่สามารถสร้างมูลค่าเศรษฐกิจในระยะยาวต่อได้อีกมาก
“ด้วยเทคนิคการเล่นที่แปลก แตกต่างไปจากต้นตำรับเทคบอลในยุโรป โดยเฉพาะลูกตีลังกาฟาดลูกบอลซึ่งอาศัยพื้นฐานจากกีฬาตะกร้อ ทำให้ชาวต่างชาติสนใจนักกีฬาไทยและตะกร้อไทยเพิ่มขึ้นตามไปด้วย และความสามารถของนักกีฬาไทยก็ทำให้รายการเทคบอลระดับโลก ให้ความสนใจเข้ามาจัดการแข่งขันในประเทศไทยเพิ่มขึ้น เช่น วันที่ 10-13 ส.ค. นี้ก็จะมีการแข่งขันรายการระดับโลก เกาะสมุย เทคบอลทัวร์ ที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งขอเชิญชวนคนไทยส่งกำลังใจให้นักกีฬาไทยในการแข่งขันรายการนี้ด้วย” น.ส.ไตรศุลี กล่าว
ทั้งนี้ เทคบอล (Teqball) เป็นกีฬาที่มีผสมระหว่างฟุตบอลและเทเบิลเทนนิส มีวิธีการเล่นโดยใช้ลูกบอลเล่นบนโต๊ะทรงโค้ง ผู้เล่นใช้ร่างกายได้ทุกส่วนยกเว้นแขนและมือ โดยเทคบอลเป็นกีฬาชนิดใหม่ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2012 ที่ประเทศฮังการี และได้รับความนิยมแพร่หลายอย่างรวดเร็วในประเทศแถบยุโรป และละตินอเมริกา ซึ่งสหพันธ์เทคบอลนานาชาติได้ผลักดันกีฬาชนิดนี้นี้สู่การเป็นกีฬานานาชาติ กระทั่งได้รับการบรรจุเป็นกีฬาในการแข่งขันยูโรเปียนเกมส์และเอเชียนบีชเกมส์ และขณะนี้กำลังผลักดันให้เป็นส่วนหนึ่งของกีฬาในโอลิมปิก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลคาดวันหยุดยาว คนไทยแห่เที่ยว เงินสะพัดหมื่นล้าน
รัฐบาลคาดช่วงหยุดยาว คนไทยแห่เที่ยว เงินสะพัดกว่าหมื่นล้าน เหตุอากาศเย็นสบาย-มาตรการรัฐหนุนท่องเที่ยวคึกคัก
ไทยพร้อม 100%นับถอยหลังเจ้าภาพซีเกมส์ครั้งที่ 33 จองตั๋วเข้าชมพิธีเปิดฟรี
นับถอยหลังกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ไทยเจ้าภาพพร้อม 100% 'แบมแบม' เตรียมขึ้นเวทีโชว์ รัฐบาลเชิญชวน 9 ธ.ค. นี้ จองตั๋วเข้าชมพิธีเปิดฟรี ผ่านเว็บไซต์ทางการ www.seagames2025.org
ข่าวดี! ผู้ป่วยมะเร็งปอดใช้ยา 'Erlotinib–Gefitinib' เป็นยาขนานแรกได้แล้ว
เริ่ม 1 ธ.ค.เป็นต้นไป ผู้ป่วยมะเร็งปอด สามารถใช้ยา 'Erlotinib–Gefitinib' เป็นยาขนานแรกได้แล้ว ช่วยให้ผู้ป่วยคุมโรคได้นาน 9 เดือนถึง 1 ปี ยับยั้งการกลายพันธุ์ที่เป็นตัวเร่งให้มะเร็งเติบโต
ค่าฝุ่นพิษพุ่ง! รัฐบาลสั่งเดินหน้า 90 วันอันตรายลด PM2.5
ค่าฝุ่นพุ่งทั้งประเทศ–กทม.เจอหนัก 49 เขตสีแดง–ส้ม รัฐบาลสั่งเดินหน้า '90 วันอันตราย' ตรวจควันดำเข้ม ลด PM2.5
ประเดิมแจ้งเตือน 'ฝุ่นPM2.5' ผ่าน Cell Broadcast 'กทม.' โหมดส้ม
เริ่มแล้ว! แจ้งเตือน PM2.5 ผ่าน Cell Broadcast 'กรุงเทพฯ–ปริมณฑล' เข้าสู่โหมดสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 'รมว.สุชาติ' กำชับ ทส. ติดตามใกล้ชิด หลังแนวโน้มฝุ่นสะสมต่อเนื่องถึง 2 ธ.ค.
รบ.ช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์-สัตว์เลี้ยง 9 จว.ใต้
รัฐบาล ระดมทุกภาคส่วนเร่งช่วยเหลือเหตุน้ำท่วม 9 จว.ใต้ ด้านกรมปศุสัตว์ส่งหญ้าอาหารสัตว์พระราชทาน ช่วยอพยพสัตว์เลี้ยง เตรียมแผนฟื้นฟูอาชีพเกษตรหลังน้ำลด


