'อูซิก' ป้องเข็มขัดแชมป์โลก 3 สถาบัน ผู้ท้าชิงโวยเหมือนถูกปล้นชัยชนะ

โอเล็กซานเดอร์ อูซิก สุดยอดกำปั้นชาวยูเครน ป้องกันแชมป์รุ่นเฮฟวีเวต 3 สถาบัน หลังชนะน็อก แดเนียล ดูบัวส์ จาก สหราชอาณาจักร ด้วยการน็อกเอาท์ในยก 9 ที่เมืองวรอคลอฟ ประเทศโปแลนด์ เมื่อวันเสาร์ที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา

จากชัยชนะไฟต์นี้ส่งผลให้ อูซิก รักษาเข็มขัดแชมป์โลก 3 สถาบัน ทั้ง สมาคมมวยโลก (WBA), องค์กรมวยโลก (WBO) และสหพันธ์มวยนานาชาติ (IBF) ไว้ได้ พร้อมยืดสถิติเป็น ชนะ 21 จาก 21 ไฟต์ ตลอดอาชีพ โดยเป็นการน็อกเอาท์ 14 ไฟต์

อย่างไรก็ตาม แดเนียล ดูบัวส์ คู่ชกจากสหราชอาณาจักรอ้างว่าเขาถูกปล้นชัยชนะ หลัง หลุยส์ ปาบอน กรรมการบนเวที ตัดสินว่าตนชกต่ำกว่าเข็มขัดยก 5 เป็นเหตุให้เกิดการดีเลย์การชก โดยความเห็นของ ริชี วูดฮอลล์ อดีตแชมป์รุ่นซูเปอร์มิดเดิลเวตของ สภามวยโลก (WBC) ซึ่งทำหน้าที่บรรยายข้างเวทีระบุว่าเป็นการชกเข้าเป้าอย่างขาวสะอาด

การชกในไฟต์นี้ดำเนินไปอย่างสูสี เมื่อเข้าสู่ยก 8 โอเล็กซานเดอร์ อูซิก กำปั้นจากยูเครน ปล่อยหมัดสอย ดูบัวส์ จนเข่าทรุด 1 ข้าง และถูกนับ 8 ด้วยหมัดชุดเข้าที่บริเวณศีรษะ

ดูบัวส์ ลุกขึ้นมาก่อนเสียงระฆังหมดยกดังขึ้น ทว่าไฟต์นี้สิ้นสุดลงยกถัดมา หลัง อูซิก เล่นงานใส่ผู้ท้าชิงจนร่วงลงไปกองบนสังเวียนผืนผ้าใบกระทั่งกรรมการนับ 10

อย่างไรก็ตาม ดูบัวส์ ยืนกรานหนักแน่นว่าหมัดตัดลำตัวยก 5 ไม่ใช่การชกต่ำกว่าเข็มขัด ซึ่งทำให้รูปเกมนั้นเปลี่ยนไป “ผมไม่คิดว่ามันเป็นการชกต่ำกว่าเข็มขัด ผมคิดว่ามันเข้าเป้าอย่างขาวสะอาด คืนนี้ผมถูกปล้น ผมจะกลับมา”

ขณะที่ แฟรงค์ วอร์เรน โปรโมเตอร์ กล่าว “ผมไม่คิดว่าเป็นการชกใต้เข็มขีด ผมชอบ อูซิก แต่ผมคิดว่ามันเป็นการตัดสินแบบเข้าข้างแฟนๆ เขาไม่ฟิตเพียงพอสู้ต่อ และได้รับเวลาพักหายใจสัก 2-3 นาที องค์กรจะต้องตรวจสอบไฟต์นี้ แล้วสั่งรีแมตช์”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กำปั้นชิงแชมป์โลกไร้พ่าย ซูเปอร์มิดเดิลเวทWBC 'เบนาวิเดซ-แอนเดรด'26พ.ย.นี้

ศึกชิงแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์มิดเดิลเวต กำปั้นไร้พ่ายแชมป์ 2 สมัย เดวิด เบนาวิเดซ จะป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกเฉพาะกาล รุ่นมิดเดิลเวต WBC กับนักชกเจ้าของตำแหน่งแชมป์โลกสองรุ่นที่ยังไม่เคยแพ้ใคร เดมิทรีอุส แอนเดรด ในวันอาทิตย์ที่ 26 พฤศจิกายนนี้ เวลา 10.00น.(ตามเวลาไทย) จากสังเวียน มิเชลอบ อัลตร้า อารีร่า สหรัฐ อเมริกา

IOCยืนยันอลป.2028 มียกน้ำหนักแต่จับตาเรื่องโด๊ป มวยก็ชกแต่ห้าม'ไอบา'ยุ่ง

โอลิมปิกสากล หรือไอโอซี ไฟเขียว ยกน้ำหนัก มีแข่งขันในโอลิมปิก แอลเอ 2028 แต่ก็ยังจับตามอง กระบวนการต่อต้านการใช้สารต้องห้าม ขณะที่มวยสากล ในแอลเอเกมส์ ชกได้ แต่ IBA ต้องถูกระงับไว้เป็นการชั่วคราว เนื่องจาก ไอโอซี กำลังมองหาการเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่า

'พิชัย'​รับมวยพลาดเป้า แต่พอใจเข้าชิง3รุ่น ได้3เหรียญเงิน4ทองแดง

“บิ๊กบางจาก”นายพิชัย ชุณหวชิร นายกฯมวยสากล ยอมรับพลาดเป้า แต่เข้าชิง3รุ่น และได้4โควต้า “ปารีสเกมส์” ถือว่าสอบผ่าน ระบุนักชกหลายรายอายุเฉลี่ยไม่เกิน23ปี ยังสามารถพัฒนาต่อยอดได้ สั่งทำเวิร์คช็อปผ่านักชกเติมอาวุธรายตัว ตั้งเป้าหยิบโควต้าอย่างน้อย 8 รุ่น เผย “ไอบ้า” แจงนักมวยโวยตัดสิน “หางโจวเกมส์” เพี้ยนหลายคู่

'ปาเกียว'ถึงไทยแล้ว เตรียมเซ็นสัญญา ดวล'บัวขาว' จัดยิ่งใหญ่ต้นปี67

ศึกกำปั้นนัดประวัติศาสตร์หยุดโลก "แมนนี่ ปาเกียว" ยอดมวยแชมป์โลก อดีตแชมป์โลก 8 รุ่นชาวฟิลิปปินส์ กับ"บัวขาว บัญชาเมฆ" ยอดมวยไทยชื่อก้องโลก เกิดขึ้นแน่นอนต้นปี 2567 ในรูปแบบ"มวยสากล" โดย"บัวขาว"เผยสุุดยอดความฝันการเป็นนักมวยคือขอชกกับ"ปาเกียว"ก่อนตาย ขณะที่ล่าสุด" ปาเกียว" พร้อมทีมงาน บินถึงไทยเรียบร้อยเถื่อเซ็นสัญญาพร้อมแถลงข่าวต่อหน้าสื่อมวลชน ขณะที่"เสี่ยวินิจ" โปรโมเตอร์ ยืนยันไฟต์นี้ยิ่งใหญ่ ถ่ายทอดสดทั่วโลก ที่สำคัญ "ชกจริง เจ็บจริง"

'คาเนโล' ชนะคะแนน 'ไรเดอร์' เอกฉันท์ ป้องเข็มขัดแชมป์โลก 4 สถาบัน

ซาอูล อัลวาเรซ นักชกชาวเม็กซิกัน ขึ้นสังเวียนที่ประเทศเม็กซิโก ครั้งแรกรอบ 12 ปี ชนะคะแนน จอห์น ไรเดอร์ จาก อังกฤษ อย่างเป็นเอกฉันท์ ป้องกันแชมป์รุ่นซูเปอร์ มิดเดิลเวต 4 สถาบัน เมื่อวันเสาร์ที่ 6 พฤษภาคม ตามเวลาท้องถิ่น

'สภามวยไทยโลก' ดันโครงการ 'สร้างมวยเล็กให้เป็นมวยใหญ่ ก้าวไกลสู่กีฬาโลก'

วันที่ 7 เมษายน 2566 ที่ ห้องประชุมสนามมวยนานาชาติ รังสิต จากมติที่ประชุมคณะกรรมการสภามวยไทยโลกในพระราชูปถัมภ์ ครั้งที่ 4/2565 ได้พิจารณาเห็นชอบโครงการ" สร้างมวยเล็กให้เป็นมวยใหญ่ ก้าวไกลสู่กีฬาโลก" และที่ประชุมมีมติแต่งตั้ง นายอำนวย เกษบำรุง ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งกรรมการสภามวยไทยโลกในพระราชูปถัมภ์ ให้เป็นผู้รับผิดชอบในตำแหน่ง ประธานโครงการ "สร้างมวยเล็กให้เป็นมวยใหญ่ ก้าวไกลสู่กีฬาโลก" ซึ่งนายอำนวย เกษบำรุง ประธานโครงการได้แต่งตั้งคณะที่ปรึกษา ที่ล้วนเป็นบุคคลากรที่มีความรู้ความสามารถรวมทั้งสิ้น 18 ท่าน