
การแข่งขันกรีฑา ในมหกรรมกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” ที่สนามหางโจว โอลิมปิก สปอร์ต เซ็นเตอร์ เมืองหางโจว ประเทศจีน เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม เป็นการชิงชัยกันเป็นวันที่ 3 โดยในช่วงเช้าได้มีการแข่งขันในรอบคัดเลือก
ในรายการวิ่งผลัด 4×100 เมตรชาย รอบคัดเลือก ฮีต 1 ทัพไต้ฝุ่นไทยไม่มีชื่อของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ยอดลมกรดไทยที่คว้าเหรียญเงิน 100 เมตรไปก่อนหน้านี้ แต่มีอาการบาดเจ็บรบกวน ทำให้รายชื่อทีมผลัดไทยประกอบด้วย ไม้ 1 “ไฟเตอร์” ณฐวรรธ เอี่ยมอุดม, ไม้ 2 “ต้า” สรอรรถ ดาบบัง, ไม้ 3 “เฉาก๊วย” ชยุตม์ คงประสิทธิ์ และ “โอ๊ต” ธวัชชัย หีมเอียด ลงสนามแข่งขัน
ผลการแข่งขันปรากฎว่า ณฐวรรธ ไม้แรกออกสตาร์ตเกาะกลุ่มนำ ก่อนส่งต่อให้กับไม้ 2 สรอรรถ แต่กลับส่งไม้สะดุดในช่วงเข้าสู่ไม้ 3 ให้กับชยุตม์ ก่อนที่ไม้สุดท้าย ธวัชชัย สับฝีเท้าเข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 4 ของฮีต ด้วยเวลา 39.57 วินาที
โดยอันดับ 1 ของฮีต 1 เป็น จีน เวลา 38.62 วินาที, อันดับ 2 เกาหลีใต้ เวลา 38.75 วินาที, อันดับ 3 มาเลเซีย เวลา 39.40 วินาที โดยจะคัดอันดับ 1-3 ของฮีต 1 และ 2 รวมทั้งอีก 2 ทีมที่เวลาดีที่สุดผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ และเมื่อรวมเวลา 2 ฮีตแล้ว ทัพไต้ฝุ่นไทยยังมีเวลาดีพอสำหรับการผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ซึ่งจะแข่งขันกันในวันที่ 3 ตุลาคม เวลา 20.25 น.
สำหรับในรอบชิงชนะเลิศ สามารถเปลี่ยนแปลงรายชื่อนักกีฬาได้ 2 ชั่วโมงก่อนการแข่งขัน โดยทีมวิ่งผลัดชายไทยส่งชื่อนักกีฬาทั้งหมด 6 คน ซึ่งจะเป็นตัวจริง 4 คน และตัวสำรอง 2 คน ทำให้ยังมีโอกาสลุ้นที่ “เทพบิว” ภูริพล บุญสอน แม้ว่าจะไม่มีชื่อในรอบคัดเลือก แต่ยังมีโอกาสกลับมาช่วยทัพไต้ฝุ่นไทยได้ในรอบชิงชนะเลิศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไทยเจ้าเหรียญทองซีเกมส์14สมัย มากสุดในอาเซียน ครั้งนี้'กรีฑา-ยกน้ำหนัก'เด่นทำลายสถิติเพียบ
ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ชื่นชมทัพนักกีฬาไทยในภาพรวมสร้างผลงานสุดประทับใจ คว้า 233 เหรียญทอง ครองเจ้าเหรียญทองมากที่สุดในประวัติศาสตร์กีฬาแหลมทองมาจนถึงซีเกมส์ รวม 14 สมัย โดยครั้งนี้ทำได้ใกล้เคียงกับเป้าหมายที่วางไว้ ชี้เป็นผลมาจากการเก็บตัวต่อเนื่องและใช้วิทยาศาสตร์กีฬาเข้มข้น ขณะเดียวกันกลุ่มกีฬาโอลิมปิกสปอร์ต กรีฑาสุดโดดเด่น ส่วนยกน้ำหนักทำลายสถิติโลก
กรีฑาไทยมุ่งเจ้าทองซีเกมส์ 'ภูริพล'ขอแก้ตัวคว้า3แชมป์
โค้งสุดท้ายทีมกรีฑาไทย พร้อมเดินหน้าสู่เป้าหมาย 17 เหรียญทอง ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 เพื่อยึดตำแหน่งเจ้าเหรียญทองมาครองให้ได้อีกสมัย ขณะที่ “บิว” ภูริพล บุญสอน ลมกรดความหวัง มุ่งมั่น ขอแก้ตัวกวาด 3 แชมป์

