'จีน' แบนภาพดราม่า 2 นักวิ่งสาวข้ามรั้ว ตัวเลขโยงสังหารหมู่จัตุรัสเทียนอันเหมิน

ภาพถ่าย 2 นักกรีฑาของเจ้าภาพจีน อย่าง หลิน ยู่เหว่ย ที่กำลังสวมกอด อู๋ หยานหนี่ หลังจบการแข่งขันวิ่งข้ามรั้วหญิง 110 เมตร หญิง ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่ประเทศจีน กำลังถูกเจ้าภาพปิดกั้นอยู่

หลิน ยู่เหว่ย คว้าเหรียญทอง ที่เมืองหางโจว แล้วโอบกอดเพื่อนร่วมชาติ เป็นโมเมนต์แห่งความประทับใจ แต่เพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ภาพดังกล่าวถูกสื่อประเทศจีนลบออกทั้งหมด หรือถูกแก้ไขด้วยเหตุผลที่แฟนๆ กีฬาส่วนมากคาดไม่ถึง

โดยนักกีฬาทั้ง 2 คน ประจำลู่ที่ 4 และ 6 ตามหมายเลขซึ่งติดไว้บริเวณสะโพก ซึ่งดูเหมือนว่าไม่มีผลกระทบใดๆ แต่ก่อนหน้านี้กรุงปักกิ่งแบนตัวเลขนี้บนโซเชียลมีเดีย เนื่องจากเกิดความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์สังหารหมู่ผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย ที่จัตุรัสเทียน อัน เหมิน วันที่ 4 มิถุนายน ค.ศ. 1989

เหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งนั้น ยังคงถูกเซ็นเซอร์ที่ประเทศจีน ซึ่งการอ้างอิงมักถูกบล็อกบนโลกอินเทอร์เน็ตทั่วทั้งประเทศเพราะรัฐบาลไม่อยากให้ประชาชนจดจำเหตุการณ์ดังกล่าว ดังนั้นภาพถ่ายของ หลิน ยู่ เหว่ย กับ อู๋ หยาน หนี่ จึงถูก รัฐบาลจีน ปิดกั้นไปด้วย

การปิดกั้นภาพถ่ายของทั้งคู่ ไม่ใช่ประเด็นดราม่าเพียงประเด็นเดียวของอีเวนท์ หลัง อู๋ หยาน หนี่ ถูกตัดสิทธิ์ออกจากการแข่งขัน เนื่องจากออกสตาร์ทฟาวล์ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ ชักใบแดงแก่ โยธี ยาร์ราจี นักวิ่งชาวอินเดีย ซึ่งอยู่ลู่ติดกับนักกีฬาเจ้าภาพ

เป็นเหตุให้ อินเดีย ประท้วงการตัดสิน กระทั่ง ยาร์ราจี กลับมาแข่งขันต่อ แล้วได้รับเหรียญเงิน ขณะที่ ยูมิ ทานากะ จาก ญี่ปุ่น ได้รับเหรียญทองแดง และถึงแม้ อู๋ หยาน หนี่ วัย 26 ปี ได้รับอนุญาตให้แข่งตามปกติ เจ้าตัวเข้าเส้นชัยเพียงอันดับ 2 ก่อนถูกปรับดิสควอลิฟาย ตามบทสรุปผลการแข่งขันอย่างเป็นทางการ

อู๋ หยาน หนี่ โพสต์ข้อความบน “เหว่ยป๋อ” โซเชียล มีเดีย ของประเทศจีน “ฉันเสียใจมากกับผลดิสควอลิฟาย ข้อหาสตาร์ทฟาวล์ ทำให้ทุกๆ คนผิดหวัง”

“ฉันขอโทษต่อเพื่อนๆ ทุกคน ซึ่งคอยให้กำลังใจฉัน ผู้เข้าแข่งขันคนอื่นๆ ฉันยอมรับการตัดสินของกรรมการ, กติกา และการแข่งขัน ขอแสดงความยินดีต่อเพื่อนร่วมทีม และคู่ต่อสู้ที่จบการแข่งขัน” นักวิ่งสาว ทิ้งท้าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เป็นบทเรียน ‘เซลส์แมนนิด’ ยอมรับปล่อยกางเกงช้างจีนบุกตลาดไทย

‘เศรษฐา’ ชี้ กางเกงช้างจีนบุกตลาดไทย เป็นเรื่องการฉกฉวยโอกาสทางการค้า รับเป็นบทเรียนจากนี้ต้องทำงานรวดเร็วว่องไว

ข่าวดี! จีนรับปากนายกฯ ส่ง 'แพนด้า' ทูตสันถวไมตรี มาอยู่ไทยอีกครั้ง

คนไทยเตรียมเฮ ! นายกฯ เผย 'หวัง อี้' รับปากส่งหมีแพนด้ามาอยู่สวนสัตว์เชียงใหม่ ทำหน้าที่ทูตสันถวไมตรีเชื่อมสัมพันธ์ไทย-จีนอีกครั้ง

ดีเดย์ 1 มีนาคม ฟรีวีซ่า ไทย-จีน พำนักสูงสุดไม่เกิน 30 วัน  

โฆษกรัฐบาล เผย ลงนามความตกลง ไทย-จีนยกเว้นการตรวจลงตราซึ่งกันและกัน ไม่ต้องขอวีซ่า พำนักได้สูงสุดไม่เกิน 30 วัน มีผลบังคับใช้ 1 มีนาคม 2567

'มัลดีฟส์' เรียกร้องให้ 'อินเดีย' ถอนทหารออกจากประเทศ

จีนและอินเดียกำลังแย่งชิงอิทธิพลในมัลดีฟส์ ขณะนี้มีการเรียกร้องให้ทหารอินเดียถอนตัวออกจากประเทศหมู่เกาะที่มีความสำคัญทางยุทธ

'ธนกร' หนุนเที่ยว 'สายมู' จุดขายนักท่องเที่ยวจีนทะลักเมืองไทย

“ธนกร” หนุนท่องเที่ยวเชิงศรัทธา สร้างโอกาสเศรษฐกิจ “สายมูฯ” มาแรง เชื่อ ดึงนักท่องเที่ยวจีนเพียบ มั่นใจ นโยบายยกเลิกวีซ่าไทย-จีน นักท่องเที่ยวทะลักแน่