วันแรกเรือใบเล็ก 'ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า'ครั้ง35 แล่นใบไทยรั้งที่1

การแข่งขันเรือใบนานาชาติชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าครั้งที่ 35 ประจำปี 2566 เปิดฉากความยิ่งใหญ่การแข่งขันเรือใบอันทรงเกียรติแห่งเอเชีย โดยปีนี้จะประกอบด้วยรายการแข่งขันเรือใบใหญ่ประเภทคีลโบ้ตและมัลติฮัลล์ (Keelboats and MultiHulls) ในวันที่ 4-9 ธันวาคม 2566 และรายการแข่งขันเรือใบเล็ก อินเตอร์เนชันแนล ดิงกี้ คลาส (International Dinghy Classes) ในวันที่ 3-5 ธันวาคม 2566 ซึ่งรายการแข่งขันเรือใบเล็กได้เริ่มการแข่งขันวันแรกด้วยสภาพอากาศลมดีตลอดวัน เอื้อเยาวชนดาวรุ่งไทยทำผลงานได้ตามเป้า โดยภัชราพรรณ องคลอย ครองหัวตารางทั้งรุ่นออปติมิสต์หญิงและออปติมิสต์รวม ส่วนรุ่นออปติมิสต์ชาย จิรทิปต์ มุติพันธ์ คว้าที่หนึ่งของวันได้สำเร็จ และนัณวธรณ์ ศุภอัมพลวิชญ์ ขนะไปในรุ่นไอแอลซีเอ 4

การแข่งขันเรือใบเล็ก อินเตอร์เนชันแนล ดิงกี้ คลาส (International Dinghy Classes) ซึ่งจัดเป็นส่วนหนึ่งของภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าต่อเนื่องเป็นปีที่ โดยในปีนี้มีทัพเรือใบเล็กเข้าร่วมการแข่งขันรวม 123 ลำ ประกอบด้วยรุ่นออปติมิสต์ชายและหญิง (79 ลำ)รุ่น ไอแอลซีเอ (15 ลำ) โอเพ่นสกิฟฟ์ (17 ลำ) และโมโนฮัลล์ดิงกี้ (12) โดยมีนักกีฬาเรือใบเยาวชนทั้งจากไทยและสโมสรเรือใบชั้นนำจาก 9 ประเทศ ทั้งไทย ไต้หวัน มาเลเซีย จีน แคนาดา อินเดีย นิวซีแลนด์ สหพันธรัฐเซนต์คิตส์และเนวิส และสหรัฐอเมริกา เข้าร่วมการแข่งขัน 

นาวาตรี นาวี  เนื่องจำนงค์ นายสนามการแข่งขันเรือใบเล็ก อินเตอร์เนชันแนล ดิงกี้ คลาส กล่าวว่า “การแข่งขันวันแรก สภาพอากาศถือว่าดีมาก ลมดีและไม่มีการเปลี่ยนทิศบ่อย ทำให้เด็ก ๆ แข่งขันกันอย่างสนุกสนานและแสดงฝีมือกันเต็มที่ โดยเรากำหนดการแข่งขันทั้งหมด 3 วันรวม 10 เที่ยว ส่วนวันนี้สามารถจัดแข่งได้ครบทั้ง 4 เที่ยวได้ตามที่วางแผนไว้และเปิดตัว เรามั่นใจว่าจะจัดการแข่งได้ครบตามแผนอย่างราบรื่น” 

ผู้ชนะการแข่งขันวันที่ 1  “อินเตอร์เนชันแนล ดิงกี้ คลาส” คิงส์คัพรีกัตต้าครั้งที่ 35

รุ่นออปติมิสต์รวม - ภัชราพรรณ องคลอย จากไทย

รุ่นออปติมิสต์หญิง - ภัชราพรรณ องคลอย จากไทย

รุ่นออปติมิสต์ชาย - จิรทิปต์ มุติพันธ์ จากไทย

ไอแอลซีเอ 4 - นัณวธรณ์ ศุภอัมพลวิชญ์ จากไทย

โอเพ่นสกิฟฟ์ อานันดิ ชานดาวาร์การ์ (Anandi Chandavarkar) จากอินเดีย

โมโนฮัลล์ ดิงกี้ แฮนดี้แคป - นนร.วรวงศ์ ราชรัตนารักษ์ จากไทย

การแข่งขันเรือใบเล็กในปีนี้มีนักกีฬาเยาวชนไทยดาวรุ่งเข้าร่วมชิงชัยเป็นจำนวนมาก อาทิ ภัชราพรรณ องคลอย แชมป์ทั้งประเภทหญิงเดี่ยวและประเภททีมจากรายการ 2023 Optimist Asian & Oceanian Championship เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา;ไพลิน เจริญผล แชมป์ประเภททีมและอันดับ 3 ออปติมิสต์หญิงเอเชียจิรทิปต์ มุติพันธ์ ที่เคยผ่านสนามออปติมิสต์ระดับนานาชาติมาแล้วทั้งที่อินเดียและสิงคโปร์ และอีกหลายคนที่มีศักยภาพในการก้าวเป็น “คลื่นลูกใหม่” ของวงการเรือใบไทยในอนาคต

การแข่งขันเรือใบนานาชาตืชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ดำเนินการโดยคณะกรรมการจัดงานการแข่งขันเรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ภายใต้การอำนวยการของสมาคมสโมสรราชวรุณ ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยการสนับสนุนจากกองทัพเรือ สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และจังหวัดภูเก็ต

รายชื่อผู้สนับสนุนการแข่งขันเรือใบนานาชาติชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 35 ได้แก่ กะตะ กรุ๊ป รีสอร์ท ในฐานะผู้สนับสนุนหลักคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลอาร์เอ็มเอ กรุ๊ปฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนีบมจ. หาดทิพย์ริโก้บริษัท สิงห์ คอร์ปอเรชั่น จำกัดบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ไพน์ แปซิฟิค จำกัด 

 

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บอลชายซีเกมส์กัมพูชาเฮ 'รมต.สุดาวรรณ'อนุมัติเงินให้แล้ว

นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นั่งประธานเปิดประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 1/2567 โดยมี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย ในฐานะกรรมการและเลขานุการ เข้าร่วมประชุมครั้งนี้ด้วย

นักตบสาวไทยรายงานตัว ฝึกซ้อมลุยศึกใหญ่ 'โค้ชยะ'ยอมรับ'เนชั่นส์ลีก'ท้าทาย

หลังจากเมื่อวันที่ 27 ก.พ.2567 สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ได้ประกาศรายชื่อ 25 นักตบลูกยางสาวไทย ภายใต้การคุมทีมของ “โค้ชยะ” ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค เพื่อเตรียมความพร้อมลุยทัวร์นาเมนต์ต่างๆ ตลอดปี 2567 นั้น

'โรนัลโด' ถูกสั่งปรับ พร้อมติดแบน 1 เกม หลังดีใจด้วยท่าล่อแหลมใส่แฟนบอลคู่แข่ง

คริสเตียโน โรนัลโด ดาวเตะซูเปอร์สตาร์ชาวโปรตุกีสของทีม อัล-นาสเซอร์ ถูกสหพันธ์ฟุตบอลซาอุดิอาระเบีย หรือเอสเอเอฟเอฟ สั่งลงโทษเเบน 2 เกม พร้อมปรับเงินอีก 6,300 ปอนด์ หรือ 284,968 บาท จากเหตุที่เขาใช้ท่าดีใจส่อไปทางล่อแหลม

‘ป็อกบา’ ยื่นฟ้องศาลกีฬาโลก หลังไม่ผ่านโด๊ปจนโดนแบน 4 ปี

พอล ป็อกบา มิดฟิลด์ตัวเก่งของทีม “ม้าลาย” ยูเวนตุส ถูกแบนลงสนามยาวนานถึง 4 ปี ข้อหาไม่ผ่านตรวจโด๊ป ตั้งแต่เมื่อเดือนสิงหาคม 2023

'บูติเยร์'จบรอบ2ขึ้นนำ 'HSBC วีเมนส์ เวิลด์' ส่วน'ปภังกร'ตาม4แต้ม

เซลีน บูติเยร์ โปรสาวมือ 3 ของโลกจากฝรั่งเศส ระเบิดฟอร์มร้อนแรงหวดวันเดียว 8 อันเดอร์พาร์ 64 พุ่งขึ้นนำเดี่ยวที่สกอร์รสวม 7 อันเดอร์พาร์ 137 หลังจบรอบสองของศึก เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2024 ที่สนามเซนโตซา กอล์ฟ คลับ ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา ขณะที่ แพตตี้-ปภังกร ธวัชธนกิจ คืนฟอร์มหวด 4 อันเดอร์พาร์ 68 สกอร์รวมตามหลังผู้นำสามสโตรค

'ไรเนียร์-อนาโตลี'นำ20นักชก เปิดตัวที่กาตาร์ ศึกONE166 ชกคืนนี้ 1 มี.ค.67

อีกเพียงไม่กี่อึดใจความมันที่แฟนกีฬาการต่อสู้ทั่วโลกห้ามพลาด กำลังจะเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศกาตาร์ ณ ลูเซล สปอร์ตส์ อารีนา ในศึก ONE 166 โดยจะมีการถ่ายทอดสดเวลา 19.30 น. ของวันศุกร์ที่ 1 มี.ค.นี้