เทควันโด้ไทย ได้จอมเตะเพิ่มอีก3คน ไปบู๊รอบควอลิฟาย โอลิมปิกเกมส์ที่จีน

"ฮามัน"ธนกฤต ยอดรักษ์ รุ่น 58 กก.ชาย คว้าสิทธิ์เข้าแข่งขันรอบ ควอลิฟาย โอลิมปิกเกมส์ ที่เมือง จีน
ไทยได้ 3 จอมเตะไปบู๊ ควอลิฟาย โอลิมปิกเกมส์ ที่เมือง จีน แล้ว  "ฮามัน"ธนกฤต ยอดรักษ์ ต้องเตะถึง 2 สัปดาห์ ก่อนคว้าสิทธิ์ในรุ่น 58 กก.ชาย   ขณะที่รุ่น  67 กก.หญิง "ใบเตย"ศศิกานต์ ทองจันทร์ เจ้าของเหรียญทองมหาวิทยลัยโลก เจ๋งไม่แพ้กัน ซิวตั๋วรุ่นนี้ ส่วน เจ้าหยู บัลลังก์ ทับทิมแดง รองแชมป์โลกปีที่แล้ว ได้สิทธิ์รุ่น 68 กก.ซึ่งในรุ่นนี้ไม่มีนักกีฬาคัดได้ไปโดยอัตโนมัติ "เลขาบิ๊ก"ธนฑิตย์ รักตะบุตร พ่อบ้านเทควันโด เผย ได้ครบ 3 รุ่น ไปลุ้นตั๋ว โอลิมปิกเกมส์  เตรียมส่งไปลุยศึกแรก ตุรกี โอเพ่น ในระหว่าง 13-14 กุมภาพันธ์นี้ และไปฝึกซ้อมต่อที่เกาหลีใต้ ก่อนไปควอลิฟาย โอลิมปิกเกมส์ ตั้งเป้า ขอเพิ่มตั๋วไป อลป. อีก 1 รุ่น ให้ไปบู๊รอบสุดท้าย ร่วมกับ "เทนนิส"พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะเบอร์ 1 ของโลก
 
"เลขาบิ๊ก"ธนฑิตย์ รักตะบุตร เลขาธิการสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ออกมาเปิดเผย หลังเป็นประธานคัดเลือกตัวนักเทควันโดทีมชาติไทย ชุดควอลิฟาย โอลิมปิกเกมส์ โซนเอเชีย ว่า หลังจากที่สมาคม ได้จัดให้มีการคัดเลือกตัวนักกีฬาทีมชาติทุกคนที่ร่วมเก็บตัวฝึกซ้อมที่สมาคม เพื่อหาผู้ชนะในรุ่น 58 กก.ชาย และรุ่น 67 กก.หญิง ส่วน รุ่น 49 กก.หญิง กับ รุ่น 68 กก.ชาย ไม่ต้องคัดเพราะมีตัวแทนอยู่แล้ว คือ"เทนนิส"พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ได้สิทธิ์จากอันดับ 1 ของโลก และ"หยู"บัลลังก์ ทับทิมแดง รองแชมป์โลกปีที่แล้ว 2023 รุ่น 68 กก.ซึ่งในรุ่นนี้ไม่มีนักกีฬาคัดได้สิทธิ์ไปควอลิฟายทันที
 
"โดยการแข่งขันคัดเลือกตัวครั้งนี้ มีนักกีฬาจำนวน 15 คน ร่วมคัดเลือก ซึ่งสมาคมจัดให้มีการแข่งขัน 2 ครั้ง ในวันจันทร์ที่ 8 และ 15 มกราคมที่ผ่านมา โดยการคัดเป็นไปอย่างโป่รงใส วัดกันที่ความสามารถโดยมีโค้ช เช และสต๊าฟโค้ชทีมชาติ เป็นกรรมการตัดสิน ซึ่งผลปรากว่า ในรุ่น 58 กก.ชาย "ฮามัน"ธนกฤต ยอดรักษ์ เอาชนะเป็นที่ 1 คว้าสิทธิ์ไป ควอลิฟาย และรุ่น  67 กก.หญิง "ใบเตย"ศศิกานต์ ทองจันทร์ เจ้าของเหรียญทองมหาวิทยาลัยโลก ได้สิทธิ์ในรุ่นนี้ ทำให้ เราได้ 3 รุ่นไปแข่งขัน คือ หยู, ฮามัน และใบเตย โดยนักกีฬาทั้ง 3 คนนี้ จะได้ไปอุ่นเครื่องรายการ ตุรกี โอเพ่น ระหว่างวันที่ 13-14 กุมภาพันธ์ 2567 หลังจากนั้น นักกีฬาชุดนี้พร้อมด้วย พาณิภัค จะเดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ประเทศเกาหลีใต้ ในช่วยปลายเดือนกุมภาพันธ์"ธนฑิตย์ กล่าว
 
เลขาบิ๊ก ยังกล่าวต่ออีกว่า สำหรับนักกีฬาเทควันโดทุกชุดในทีมชาติไทย เตรียมตัวจะไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ อ.เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา เป็นเวลาประมาณ 10 วัน ก่อนที่จะไปร่วมการแข่งขันเทควันโดรายการต่างๆที่มีมากมายในปีนี้ โดยในส่วนของ ควอลิฟาย โอลิมปิกเกมส์ โซนเอเชีย ที่ประเทศ จีน ในเดือนมีนาคม ซึ่งสมาคมตั้งเป้าว่า ขอคว้าโควต้าโอลิมปิกอีกสัก 1 รุ่น เพราะไปร่วมแข่งขันโอลิมปิกเกมส์รอบสุดท้าย ที่ ประเทศฝรั่งเศสร่วมกับ พาณิภัค ซึ่งต้องบอกว่า การคัดโอลิมปิกเกมส์ ครั้งนี้ยากมาก ตัวเก่งๆจากทั่วเอเชีย มีมาก ไม่ว่าจะเป็นอิหร่าน, จีน, เกาหลีใต้ และอีกหลายประเทศที่พัฒนาขึ้นอย่างมาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กเอ'วางเป้าปี2569 เทควันโดสร้างความสำเร็จ คว้าเหรียญทองเอเชียนเกมส์-ยูธโอลิมปิก

เทควันโดกางปฎิทินแข่งปี 2569 ลุยพัฒนาวงการทุกมิติต่อเนื่อง ยันส่งนักกีฬาลุยศึกระดับโลกหลายแมตช์ ทั้งศึกเยาวชนโลก ที่อุซเบกิสถาน เม.ย.นี้, เทควันโดพุมเซ่โลก ที่เกาหลีใต้ เดือนก.ย. รวมถึง เอเชียนเกมส์​ ที่ญี่ปุ่น และยูธโอลิมปิกเกมส์ ที่เซเนกัล “บิ๊กเอ” ไม่กังวลแม้กติกาการแข่งเปลี่ยน ไม่มีการชาเลนจ์ ชี้ทุกชาติเจอเหมือนกันหมด เป้าหลักในปีนี้ยังหวังเห็นเหรียญทองในเอเชียนเกมส์ และยูธโอลิมปิก

จังหวัดพัทลุงจัดใหญ่ 'เทควันโด'ชิงแชมป์ภาคใต้ 'Sports City Taekwondo Open 2026'

นางเพียงใจ ช่วยพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย  จังหวัดพัทลุง เปิดเผยว่า สำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดพัทลุง ร่วมกับ สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดพัทลุง ศูนย์ฝึกกีฬาออลสตาร์ เทควันโด พัทลุง และหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนกำหนดจัดการแข่งขันเทควันโดชิงแชมป์ภาคใต้(Sports City Taekwondo Open 2026)วันที่ 1 กมภาพันธ์ 2569 ณ โรงแรม ศิวา รอยัล พัทลุง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนากีฬาชาติรวมทั้งสร้างแรงบันดาลใจและจุดประกายให้กับเยาวชนพัฒนาฝีมือก้าวไปสู่การเป็นนักกีฬาทีมชาติในอนาคตโดยมีถ้วยรางวัลที่ทรงคุณค่าเป็นเดิมพันสำหรับผู้มากฝีมือและยืนหนึ่งซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้จะมีบรรดานักเตะจากทั่วภาคใต้และภาคอื่นๆเข้าร่วมประชันฝีเท้า อายุ 5-17 ปี มากกว่า500 คน เพื่อชิงความเป็นเลิศใน3 ประเภทประกอบด้วย

'บิ๊กเอ'ส่ง21จอมเตะทีมชาติ สู้'แบงค็อก 2025 เวิลด์ จีพี' 21-24พ.ย.ที่อินดอร์

“บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดฯ ส่ง 21 จอมเตะทีมชาติไทย นำโดย “กีตาร์” กมลชนก สีเคน ทำศึกใหญ่ในบ้าน รายการ แบงคอก 2025 เวิลด์ เทควันโด กรังด์ปรีซ์ ชาเลนจ์ วันที่ 21-24 พฤศจิกายน 2568 ที่อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก เผยครั้งนี้ จะมียอดฝีมือจากทั่วโลก เดินทางมาเข้าร่วมมากมาย ทำให้เป็นงานที่ยากไม่น้อย แต่ก็ยังหวังคว้าอย่างน้อย 1 แชมป์ให้ได้