'พิมล'ดัน'ซอฟพาวเวอร์มวยไทย' นำยอดมวยไปสอนเทคนิคทั่วโลก เริ่มที่อังกฤษ

ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และ ประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา
"บิ๊กเอ"ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา เตรียมคลอดโปรเจกต์ใหญ่ซอฟพาวเวอร์มวยไทย เพิ่มขึ้นอีก ตั้งแต่ มาสเตอร์คลาส นำยอดนักมวยไทยชื่อดังชื่อก้องโลก ไปโชว์ตัวและสอนเทคนิคต่างๆของกีฬามวยไทยไปทั่วโลก เริ่มนับ 1 ที่ ประเทศอังกฤษ ต่อยอดไปทั่วยุโรป และทุกทวีป พร้อมทั้งเตรียมคุยทางกองทัพเพื่อนำมวยไทยไปสอนทหารทั่วโลกที่สนใจ และเตรียม เซ็น MOU กับ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. เอามวยไทยเข้าสู่การเรียนการสอนในโรงเรียนทนำร่อง 10 โรงเรียนในกรุงเทพฯ เป็นทางเลือกในการเรียนกีฬาให้กับนักเรียน 
 
ผศ.พิมล ศรีวิกรม์  ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และ ประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา ออกมาเปิดเผยถึงโครงการซอฟพาวเวอร์มวยไทยว่า ตอนนี้การขับเคลื่อนซอฟพาวเวอร์มวยไทย เดินหน้าทำงานไปด้วยดี ไม่ว่าจะเป็นการสร้างมาตรฐานบรรดาครูมวยไทยด้วยการจัดอบรมแล้วมอบประกาศนียบัตร เพื่อไปเป็นครูสอนมวยที่ต่างประเทศ เพื่อสร้างมูลค่าให้กับบุคลากรมวยของประเทศไทย"
 
"โดยมีรูปแบบและขั้นตอนการจัดตั้งศูนย์ทดสอบและรับรองมาตรฐานสมรรถนะมวยไทยสู่ระดับสากล โดยผู้ฝึกสอนกีฬามวยไทย มีความสนใจจะไปทำงานเป็นผู้ฝึกสอนมวยไทยในต่างประเทศจำนวนมาก  ซึ่งทุกคนที่ผ่านการสอบหลักสูตรมวยไทนจะได้เกียรติบัตรรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย กกท. กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน และการขยายวีซ่าให้นักท่องเที่ยวที่มาเรียนมวยไทยสามารถอยู่ได้ถึง 90 วัน ก็ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่จะมาเรียนมวยไทย"
 
"ตั้งแต่ผมเข้ามารับงานเป็น  ประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา ทำงานมาได้ประมาณเกือบ 3 เดือน ซึ่งกว่าจะตั้งอนุกรรมการได้ ต้องเชิญผู้ทรงคุณวุฒิในด้านต่างๆในการขับเคลื่อนซอฟพาวเวอร์มวยไทยให้ครบทุกมิติจนสามารถทำงานได้อย่างราบรื่น ตอนนี้ถือว่าเรามาในทิศทางที่ดี ซึ่งผมดีใจที่ได้มาทำงานนี้ ที่ผ่านมา ทำงานกีฬาเทควันโดมากว่า 20 ปี ผ่านอุปสรรคมามาก แต่เราก็ผ่านมาได้จนประสบความสำเร็จด้วยดี"
 
"การมาทำงานมวยไทย กีฬาของไทย มีอุปสรรคบ้าง แก้ไขได้ มองประโยชน์เป็นส่วนใหญ่ ต้องใช้เวลา ทำไปเรื่อยๆ เราอาจจะตั้งเป้าหมายไว้ 4 ปีในช่วงรัฐบาลนี้ แต่ผมมองว่า ซอฟพาวเวอร์มวยไทย มันต้องเดินหน้าไปตลอด มันเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ สร้างอาชีพ จะมีครูมวยมากมายไปสอนต่างประเทศ มวยไทยจะดึงนักท่องเที่ยวให้เพิ่มมากขึ้น อีกหน่อยมีการแข่งขันกันมาก กางเกงมวยไทย เป้า ระบบนิเวศของมวยรวมทั้งผู้ตัดสิน ก็จะสร้างรายได้ให้กับประเทศไทย" พิมลกล่าว
 
"บิ๊กเอ" ประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา ยังกล่าวต่ออีกว่า ในเร็วๆนี้ แผนงานต่อไปคือ มาสเตอร์คลาส ไปทั่วโลก เป็นการส่งนักมวยไทยที่มีชื่อเสียง คนทั่วโลกรู้จักดีไปโชว์ตัว และเปิดสอนเทคนิคต่างๆแบบคอร์สสั้นๆให้กับผู้ที่สนใจในต่างประเทศ โดยเราจะนับ 1 ที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งมียิมสอนมวยไทยจำนวนมาก และไปทั่วยุโรป จากนั้นเราจะนับ 2 ไปแถบตะวันออกกลาง และต่อไปทุกทวีป
 
นอกจากนี้เราจะคุยกับทางทหาร เพื่อที่จะนำมวยไทยไปสอนกองทัพต่างประเทศ ขณะที่ ภายในประเทศ ในต้นสัปดาห์หน้า จะมีการเซ้น MOU กับท่าน ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครฯ เพื่อที่จะผลักดันมวยไทยเข้าไปเป็นการเรียนการสอนในโรงเรียน โดยจะนำร่อง 10 โรงเรียนใน กทม. และอนาคตจะขยายต่อไปในต่างจังหวัด เพื่อเป็นทางเลือกในการเรียนด้านกีฬาของเยาวชน  
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หงส์แดง' เครียด 'โรเบิร์ตสัน' เดี้ยงจากเกมทีมชาติ รอทีมแพทย์เช็กอาการอย่างละเอียด

แอนดรูว์ โรเบิร์ตสัน แบ็คซ้ายตัวเก่งของทีม ลิเวอร์พูล เดินทางกลับต้นสังกัดเพื่อเข้ารับการตรวจสแกนอย่างละเอียด หลังได้รับบาดเจ็บที่ข้อเท้าในเกมอุ่นเครื่องที่ทีมชาติสก็อตแลนด์ แพ้คาบ้านต่อ ทีมชาติไอร์แลนด์เหนือ 0-1 เมื่อคืนวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา

'ไมนู' แข้งยอดเยี่ยมเกมพบเบลเยียม 'เบลลิงแฮม' ยกย่องเด็กคนนี้ของจริง

ค็อบบี ไมนู กองกลางดาวรุ่งทีมชาติอังกฤษ สังกัดสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้รับรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมในเกมอุ่นเครื่องที่ทัพ "สิงโตคำราม" เปิดบ้านเสมอกับ "ปีศาจแดงแห่งยุโรป" ทีมชาติเบลเยียม 2-2

'ไมนู' ถูกเรียกติดทีมชาติอังกฤษครั้งแรก 'ร็อบสัน' ยกนิ้วเป็นแข้งสุดเจ๋ง

แกเร็ธ เซาธ์เกต กุนซือใหญ่ทีมชาติอังกฤษ ประกาศเรียกตัว ค็อบบี ไมนู กองกลางดาวุร่งฟอร์มแรงของทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ไปติดธง "สิงโตคำราม" อย่างเป็นทางการ เข้าสมทบในแคมป์ฝึกซ้อม เพื่อเตรียมลงเล่นเกมอุ่นเครื่อง 2 นัด ในช่วงปฏิทินฟีฟ่า เดย์ เดือนมีนาคม

'อังกฤษ' แบโผนักเตะลุยอุ่นเครื่อง 2 นัด 'เซาธ์เกต' เผยเหตยังไม่ดึง 'ไมนู' ติดทีม

แกเร็ธ เซาธ์เกต กุนซือใหญ่ทีมชาติอังกฤษ ออกมาแบโผ 25 นักเตะ ชุดลงเล่นเกมอุ่นเครื่องช่วงปฏิทินฟีฟ่าเดย์เดือนมีนาคม ณ สนามเวมบลีย์ ในช่วงสัปดาห์หน้า ปรากฎว่ามีเซอร์ไพรส์หลายตำแหน่งด้วยกัน

NRF เปิดประตูอาหารไทยรุกขยายซูเปอร์มาร์เก็ตในประเทศอังกฤษ

บริษัท เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ NRF ผู้ผลิตจัดหา และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปรุงรสอาหาร อาหารสำเร็จรูป เครื่องปรุงสำหรับประกอบอาหาร จัดงานแถลงข่าว “NRF Asian Food Disruption” ประกาศแผนธุรกิจในปี 2024 เปิดเผยว่า NRF จะมุ่งมั่นในการดำเนินและขยายธุรกิจให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง ทั้งยังมุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อเป็นการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน ตั้งเป้ารายได้โตไม่น้อยกว่า 30%

'พิมล'นายกฯเทควันโด ยกที่บนเขาใหญ่ สร้างโรงยิมฯเก็บตัวฝึกซ้อม

ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ออกมาเปิดเผยว่า หลังจากที่ทีมผู้บริหารสมาคมฯ กับทีมสตาฟโค้ช ที่มี"โค้ชเช"ชัชชัย เช หัวหน้าผู้ฝึกสอน ได้ร่วมกันวางแผนงานเตรียมนักกีฬาในการฝึกซ้อมเพื่อเตรียมตัวไปแข่งขันรายการต่างๆในปีนี้ โดยเราเห็นพ้องต้องการว่า ช่วงเดือนกุมภาพันธุ์นี้ เราจะแบ่งการเก็บตัวฝึกซ้อมเป็น 2 ชุด โดยชุดแรกจะเป็นนักกีฬาเยาวชน และทีมชาติไปเก็บตัวฝึกซ้อม ที่อำเภอเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 7-17