'แม็กซิมัส'ลุ้นแต้มแรกเดวิสคัพ ประกบคู่เพลย์ออฟ 'ไทยดวลโบลิเวีย'

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ "เดวิสคัพ 2024" รอบเพลย์ออฟ ทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาติโบลิเวีย ที่สนาม คลับ เดอ เทนนิส ลาปาซ ณ กรุงลาปาซ ประเทศโบลิเวีย ระหว่างวันที่ 3-4 ก.พ. 2567 ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งช้ากว่าเวลาประเทศไทย 11 ชั่วโมง ได้มีพิธีจับสลากประกบคู่แข่งขัน โดย มร.อเลฮันโดร รอลดาน ผู้ตัดสินชี้ขาดสหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) ชาวอาร์เจนตินา เป็นผู้ดำเนินการ ที่ห้องประชุมภายในสนาม คลับ เดอ เทนนิส ลาปาซ และมี พันเอกวัฒนา จันทร์ไพจิตต์ ผู้จัดการทีมชาติไทย พร้อมคณะร่วมด้วย
 
ผลการประกบคู่ วันที่ 3 ก.พ. ประเภทเดี่ยวสลับมือ คู่แรก "แม็กซ์" แม็กซิมัส ภราพล โจนส์ เดี่ยวมือ 1 ไทย มือ 581 โลก จะประเดิมสนามกับ ฮวน คาร์ลอส ปราโด อังเจโล่ เดี่ยวมือ 2 โบลิเวีย มือ 605 ของโลก จากนั้น "จูเนียร์" วิชยา ตรงเจริญชัยกุล เดี่ยวมือ 2 ไทย มือ 780 โลก จะพบกับ เมอร์เคล เดลเลียน เดี่ยวมือ 1 โบลิเวีย มือ 288 โลก
 
วันที่ 4 ก.พ. แข่งขัน 3 คู่ เริ่มจากประเภทคู่ "ณัฐ" ปรัชญา อิสโร มือคู่ 329 โลก และ แม็กซิมัส มือคู่ 454 โลก จะพบกับ บอริส อาเรียส มือคู่ 93 โลก และ เฟเดริโก เซบาลลอส มือคู่ 92 โลก ต่อด้วยประเภทเดี่ยวชนมือ เมอร์เคล เดลเลียน จะพบ แม็กซิมัส และ ฮวน คาร์ลอส ปราโด อังเจโล่ จะพบ วิชยา โดยรวม 2 วัน จะมีการแข่งขันทั้งหมด 5 คู่ ทีมที่คว้าชัย 3 ใน 5 คู่ เป็นผู้ชนะ และในแต่ละคู่ ใช้ระบบแข่งขันชนะ 2 ใน 3 เซต
 
"กัปตันเบิ้ม" ดร.ธนากร ศรีชาพันธุ์ กัปตันทีม กล่าวว่า ในพิธีจับสลากประกบคู่ ตามระบบก็ต้องเป็นมือ 1 เจอมือ 2 ซึ่งคู่แรก แม็กซิมัส จะพบกับมือ 2 โบลิเวีย ในส่วนคู่ที่ 2 ทีมไทยมีการเปลี่ยนแปลงตัวผู้เล่นมาเป็น วิชยา ซึ่งจะลงเป็นเดี่ยวมือ 2 แทน "บูม" กษิดิศ สำเร็จ มือ 662 โลก เนื่องจากมองว่าความพร้อมของนักกีฬาถือเป็นเรื่องสำคัญมาก และก่อนหน้านี้ได้กำชับให้นักกีฬาทุกคนเตรียมความพร้อมอยู่เสมอ เพื่อตลอดการแข่งขันทั้ง 2 วันก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้อีก ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าจะมีการเปลี่ยนแผน เปลี่ยนตัวผู้เล่น เชื่อว่านักกีฬายังคงพยายามเล่นอย่างเต็มที่และสุดความสามารถ
 
พันเอกวัฒนา กล่าวว่า สำหรับ กษิดิศ เดิมจะลงเล่นเป็นเดี่ยวมือ 2 ของไทย แต่เนื่องจากเจ้าตัวมีอาการปวดศีรษะ ทำให้ไม่สามารถลงแข่งขันได้ จึงต้องเปลี่ยนตัวนักกีฬา ทั้งนี้ คาดว่าอาการที่เกิดขึ้น น่าจะมาจากการที่ขึ้นมาบนที่สูง ออกซิเจนเบาบาง ทั้งโค้ชและนักกีฬาทุกคนก็มีอาการมึนศีรษะ บางคนเลือดกำเดาไหล แต่ส่วนใหญ่ก็เริ่มปรับสภาพร่างกายได้ดีขึ้น
 
วันเดียวกัน นักเทนนิสไทย แม็กซิมัส, กษิดิศ, ปรัชญา พร้อมด้วย วิชยา และ "โอเว่น" ธนเพชร ฉันทะ มือ 938 โลก ได้ลงซ้อมคอร์ตดินอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 ภายใต้การดูแลของ พันเอกวัฒนา, ดร.ธนากร พร้อมด้วย นายวิทยา สำเร็จ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน และนายวีรภัทร สิริจริยาพร นักวิทยาศาสตร์การกีฬา
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุชัย'ชื่นชมผลงาน 'เดวิสคัพไทย' เป็นกำลังสำคัญล่าทองซีเกมส์2025

จากผลงานยอดเยี่ยมของทีมนักหวดหนุ่มไทยที่คว้าแชมป์การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ "2025 เดวิสคัพ" โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 3 ที่เมืองบั๊กนิญ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 2568 พร้อมคว้าสิทธิ์ไปแข่งขันรอบเพลย์ออฟ เวิลด์กรุ๊ป 2 ในปีหน้านั้น

ไทยสู้ข้ามวันข้ามคืนชนะอินโดฯ คว้าแชมป์เดวิสคัพ ซิวตั๋ว'เพลย์ออฟ เวิลด์กรุ๊ป2'

การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ "2025 เดวิสคัพ" โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 3 ที่เมืองบั๊กนิญ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 2568 เป็นวันสุดท้าย และในแมทช์นี้ นางสาวอุรวดี ศรีภิรมย์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย พร้อมคณะ ได้เดินทางมาให้กำลังใจทีมเทนนิสทีมชาติไทยด้วย

นักหวดไทยรวมพลัง ลั่นปราบอินโดฯ หวังแชมป์กลุ่ม3เดวิสคัพ

ความเคลื่อนไหวของคณะเทนนิสทีมชาติไทย ที่เข้าร่วมการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ "2025 เดวิสคัพ" โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 3 ที่เมืองบั๊กนิญ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ระหว่างวันที่ 14-19 ก.ค. 2568 ล่าสุด ช่วงบ่ายของวันที่ 18 ก.ค. ทีมเดวิสคัพไทยได้ลงสนามฝึกซ้อม เพื่อเตรียมแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ของกลุ่ม 3 ช่วงบ่ายของวันที่ 19 ก.ค.

'กษิดิศ-ปรัชญา'หวังพาไทย ย้ำแค้นซาอุฯ ในศึก'เดวิสคัพ'อีกครั้ง

ความเคลื่อนไหวเทนนิสทีมชาติไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ "2025 เดวิสคัพ" โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 3 ที่เมืองบั๊กนิญ เวียดนาม วันที่ 14-19 ก.ค. 2568 ล่าสุด เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 2นักเทนนิสทีมชาติไทยได้เปิดใจถึงรายการนี้ว่า       

เดวิสคัพไทยกำลังใจ-กายดี ชิน'สนาม-บอล-อากาศ' พร้อมสู้ศึก

ความเคลื่อนไหวของคณะเทนนิสทีมชาติไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ "2025 เดวิสคัพ" โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 3 ณ เมืองบั๊กนิญ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ระหว่างวันที่ 14 - 19 ก.ค. 2568 ล่าสุด เมื่อวันที่ 12 ก.ค. นักหวดหนุ่มทีมชาติไทย ประกอบด้วย "ณัฐ" ปรัชญา อิสโร, "แมงปอ" ภวิชญ์ สอนหลักทรัพย์, "แม็กซิ" แม็กซิมัส ภราพล โจนส์ ได้ฝึกซ้อมเป็นวันที่ 2 ทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็น

'สุชัย'ปลุกขวัญลูกทีม สู้ศึก'เดวิสคัพ' หวังตั๋ว'เพลย์ออฟเวิลด์กรุ๊ป2'ปีหน้า

วันที่ 9 ก.ค. 2568 ณ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี "บิ๊กสุชัย" นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมัย 2 ได้มอบหมายให้ พลโท อุชุกร สาครนาวิน อุปนายกสมาคมฯ เป็นผู้แทนในการมอบเงินสนับสนุนเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ "เทนนิสไทย" ในภารกิจสู้ศึก "2025 เดวิสคัพ" โดยมอบเงินสดให้คณะทั้ง 11 คน คนละ 20,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 220,000 บาท ซึ่งเป็นเงินส่วนตัวของนายกสมาคมฯ